DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dinh dưỡng cho trẻ ốm
14:06 10/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Về chế độ dinh dưỡng khi trẻ ốm, tùy từng bệnh có những kiêng khem hay bồi dưỡng đặc biệt.

Con tôi 1,5 tuổi, thi thoảng cháu vẫn bị ốm, sốt, ho, tiêu chảy. Ngoài việc dùng thuốc theo đơn bác sĩ thì tôi được biết chế độ chăm sóc đặc biệt là ăn uống sẽ giúp phục hồi sức khỏe của trẻ rất nhanh. Xin bác sĩ tư vấn cho chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nguyễn Thanh Hà (Thanh Hóa)

Về chế độ dinh dưỡng khi trẻ ốm, tùy từng bệnh có những kiêng khem hay bồi dưỡng đặc biệt. Tuy nhiên, khi trẻ ốm người mẹ cần chú ý một số vấn đề sau: Cho trẻ ăn nhiều bữa hơn với số lượng mỗi bữa ít hơn. Thức ăn cho trẻ ốm cần nấu loãng và giàu chất dinh dưỡng hơn. Khi trẻ ốm không cần kiêng khem các loại thực phẩm như tôm, cá, dầu mỡ và rau xanh. Khi trẻ ốm cần cho trẻ uống nhiều nước, nhất là đối với trẻ bị tiêu chảy. Súp, nước cháo muối, dung dịch oresol chỉ là các dịch để bù nước, không nên coi là thức ăn vì không cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Trẻ bị tiêu chảy tránh cho ăn các thực phẩm có nhiều đường, nước ngọt có gas vì có thể làm tiêu chảy nặng hơn. Đồng thời cần tránh thức ăn có nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng như các loại rau thô, tinh bột nguyên hạt như ngô đỗ gây khó tiêu. Khi trẻ ốm người mẹ và gia đình cần dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, dỗ dành trẻ ăn được nhiều. Với trẻ bị viêm nhiễm hô hấp, bị sổ mũi gây khó thở cần làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng bông gạc để giúp trẻ bú mẹ và ăn uống dễ dàng. Gia đình cần tập trung quan tâm chăm sóc trẻ khi trẻ ốm, trẻ sốt phải theo dõi nhiệt độ hay trẻ bị tiêu chảy thì cần theo dõi số lần đi ngoài... như vậy sẽ sớm phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

BS. Việt Lân

 

Tin liên quan
Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng
SKĐS - Chế độ ăn của trẻ suy dinh dưỡng có nguyên tắc chung là làm tăng năng lượng và tăng chất dinh dưỡng.
Trẻ hay ốm, tiêm phòng thế nào?
SKĐS - Con tôi hiện gần 14 tháng tuổi nhưng vì cháu hay sốt vào các đợt tiêm phòng. Cháu còn 1 mũi Hib 3 chưa tiêm vậy nếu bây giờ tiêm có được không?
Mẹo xử lý rau củ quả đảm bảo dinh dưỡng
SKĐS - Cách đơn giản và bảo đảm vệ sinh an toàn nhất là rửa rau củ quả dưới vòi nước sạch và chảy mạnh.
Dinh dưỡng hợp lý cho lứa tuổi học đường
SKĐS - Nhu cầu về dinh dưỡng của lứa tuổi học đường có vai trò rất quan trọng nhằm đảm bảo không chỉ cho sự phát triển của cơ thể trẻ mà còn đáp ứng được các hoạt động thể lực đa dạng
Cách nuôi dưỡng trẻ suy dinh dưỡng
SKĐS - Đối với trẻ 1-2 tuổi, ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày. Trong chế độ ăn, ngoài gạo để nấu bột, cháo hoặc cơm và các thức ăn như trẻ khác cần phải thêm thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau xanh và mỡ hoặc dầu. Cho ăn thêm hoa quả chín.
Trẻ gầy yếu, hay ốm có nên dùng thuốc bổ?
Con gái tôi đã được 22 tháng tuổi, nặng 10kg, thời gian gần đây rất hay ốm. Xin hỏi, tôi nên cho cháu dùng thuốc bổ gì để cháu khỏe hơn?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm