DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đình chỉ các trường mầm non không đủ điều kiện hoạt động
09:26 27/03/2013 GMT+7
Trước thực trạng các nhóm lớp độc lập tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ em, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa vừa có công văn yêu cầu Sở GDĐT các tỉnh thành phố tăng cường công tác quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập (CSGDMNNCL).
Trước thực trạng các nhóm lớp độc lập tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ em, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa vừa có công văn yêu cầu Sở GDĐT các tỉnh thành phố tăng cường công tác quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập (CSGDMNNCL).

Để thực hiện tốt hơn nữa việc quản lý các CSGDMNNCL, đảm bảo sự công bằng của trẻ trong việc hưởng các quyền về bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, Bộ GDĐT yêu cầu các Sở GDĐT tỉnh, thành phố tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các quận/huyện tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo đối với các CSGDMNNCL; thực hiện tốt việc phân cấp quản lý giáo dục tại địa phương; chỉ đạo quy hoạch xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non ở các khu đô thị, khu công nghiệp, khu đông dân cư.

Chỉ đạo phòng GDĐT các quận/huyện chủ động phối hợp với UBND xã/phường tiến hành rà soát kiểm tra, các CSGDMNNCL trên địa bàn về điều kiện thành lập trường: quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định của ngành..

Đối với cơ sở giáo dục mầm non đang hoạt động mà chưa được cấp phép cần hướng dẫn, hỗ trợ để chủ trường, chủ nhóm lớp hoàn thiện các điều kiện để được cấp phép theo quy định; kiên quyết đình chỉ các cơ sở giáo dục mầm non không đủ điều kiện hoạt động. Giao trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục mầm non công lập trên địa bàn hỗ trợ về công tác quản lý, chuyên môn đối với các nhóm lớp mầm non độc lập tư thục.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, đảm bảo an toàn cho trẻ trong các CSGDMNNCL; có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy chế, quy định. Phòng GDĐT định kỳ tổ chức hội thảo, giao ban chuyên đề với UBND xã, phường, hiệu trưởng, chủ trường, chủ nhóm lớp mầm non trên địa bàn về công tác quản lý các CSGDMNNCL; Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của UBND xã, phường theo phân cấp quản lý Nhà nước về giáo dục.

Phối hợp với trường Cao đẳng sư phạm trên địa bàn xây dựng và thực hiện kế hoạch bồi dưỡng phù hợp với thực tế địa phương cho nhân viên, người trông trẻ chưa qua đào tạo về giáo dục mầm non những kiến thức cơ bản về chăm sóc, giáo dục trẻ; Đảm bảo nhân viên, người chăm sóc trẻ tối thiểu phải có chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn là 3 tháng.

Bộ GDĐT khuyến khích các CSGDMNNCL tham gia các phong trào, các cuộc vận động, hội thi...của ngành; bồi dưỡng, chuyên môn, nghiệp vụ, cung cấp tài liệu cho cán bộ quản lý, giáo viên; động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân điển hình nhằm tạo sự bình đẳng về quyền lợi của người lao động giữa cơ sở giáo dục mầm non công lập và ngoài công lập.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các CSGDMNNCL đã được cấp phép hoạt động và các CSGDMNNCL chưa được cấp phép trên địa bàn để phụ huynh lựa chọn trường, lớp, đảm bảo điều kiện chăm sóc giáo dục cho con em mình. Đồng thời tuyên truyền cho nhân dân trong khu dân cư, tổ dân phố giám sát, phát hiện các CSGDMNNCL hoạt động trái quy định, không đảm bảo an toàn cho trẻ, đề nghị với chính quyền địa phương xử lý theo quy định.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm