Điều trực thăng đưa hai ngư dân bị nạn ở Trường Sa vào đất liền cấp cứu

Suckhoedoisong.vn - Hai ngư dân Lê Văn T. (sinh năm 1990) và Phạm Thanh B. (sinh năm 1997) ngụ tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) bị đa chấn thương do tai nạn trên ngư trường Trường Sa.

Cụ thể, chiều 16/7/2018, BS Trần Văn Thành, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (BV Quân y 175, Bộ Quốc Phòng) cho biết, bệnh nhân T. bị đa chấn thương, gãy nhiều xương chậu, xương cẳng chân, dập nội tạng, chảy máu ổ bụng; còn bệnh nhân B. bị đa chấn thương ở các chi và mất máu nhiều.

Hai ngư dân gặp nạn ở đảo Thuyền Chài (Trường Sa) đã được cấp cứu và chuyển về đất liền an toàn bằng trực thăng

Sau đó, hai bệnh nhân được chuyển vào đảo Thuyền Chài vào ngày 15/7 và được các bác sỹ quân y trên đảo sơ cứu. Tình trạng hai bệnh nhân ngày càng nguy kịch do chấn thương nặng nên chỉ huy đảo Thuyền Chài đã nhanh chóng đề xuất cấp trên có biện pháp hỗ trợ, cấp cứu, chuyển bệnh nhân vào đất liền điều trị chuyên sâu.

Được sự chỉ đạo của Bộ Tổng tham mưu, BV Quân y 175 đã cử một ê-kíp phẫu thuật cùng nhiều trang thiết bị tham gia bay cấp cứu ra Trường Sa vào rạng sáng 16/7. 9g50 phút cùng ngày các bác sĩ đã có mặt ở đảo, nhanh chóng cấp cứu, bệnh nhân T. được thở máy, truyền máu, tiêm kháng sinh; còn bệnh nhân B. được cố định xương gãy và được vận chuyển về đất liền.

Máy bay trực thăng của Tổng công ty Trực thăng miền Nam (Tổng Công ty trực thăng Việt Nam - Binh đoàn 18) chở hai bệnh nhân từ huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) sau khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), đã được chuyển đến BV Quân y 175.

Hai ngư dân được tập thể y bác sĩ của BV Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng) tận tình chữa trị

Trong quá trình vận chuyển, ê-kíp bác sỹ cùng tổ bay đã gặp nhiều khó khăn vì thời tiết xấu do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới. Toàn bộ quá trình di chuyển hơn ngàn cây số sau hai lần tiếp nhiên liệu là thử thách vô cùng lớn. Cả tổ bay gần như chạy đua với thời gian nhằm đảm bảo bệnh nhân được an toàn khi về đến đất liền.

BS. Trịnh Văn Thảo, người trực tiếp  bay ra đảo Thuyền Chài cấp cứu cho 2 bệnh nhân tại đảo Thuyền Chài cho biết, bệnh nhân T. đã phải truyền nhiều đơn vị máu, đồng thời phải giữ nhịp tim và mạch ổn định cũng như phải theo dõi tình trạng của bệnh nhân B., giúp hai bệnh nhân có thể cầm cự đến khi về đất liền.

Sau khi về đến BV Quân y 175, nhiều chuyên khoa đã nhanh chóng hội chẩn, cấp cứu, xét nghiệm cận lâm sàng để triển khai phẫu thuật, điều trị cho hai ngư dân này.

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT