Điều trị zona thần kinh

Suckhoedoisong.vn - Zona thần kinh là bệnh do virut Varicella - zoster gây nên. Biểu hiện của bệnh rất đặc trưng là các mụn nước mọc một bên cơ thể theo chiều dọc

Bố tôi bị ngứa rát da vùng vai và cánh tay kèm theo sẩn mụn nước. Xin hỏi có phải bệnh zona thần kinh không? Vì sao lại bị zona thần kinh?

Hàng Văn Lâu (Thái Bình)

Zona thần kinh là bệnh do virut Varicella - zoster gây nên. Biểu hiện của bệnh rất đặc trưng là các mụn nước mọc một bên cơ thể theo chiều dọc, từng đợt này nối tiếp đợt kia. Bệnh nhân cảm thấy đau như kim châm, đau nhoi nhói, ngứa và rát trên vùng da có mụn nước. 

Sau vài ngày, mụn nước lan rộng ra vùng da. Mới đầu mụn nước trong sau thành đục. Bệnh zona rất dễ nhận biết, có thể tự phát hiện tại nhà với biểu hiện: sốt, đau rát da và mụn nước. Ở người già, cơ thể suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV, bị stress, bệnh nhân điều trị hoá chất... dễ mắc zona thần kinh hơn. Bệnh không nguy hiểm nhưng người bệnh lại phải chịu đau đớn, khó chịu trong thời gian dài. 

Khi bị zona thần kinh bạn nên khám điều trị sớm nhất ở bác sĩ da liễu. Có thể dùng thuốc chống viêm, chống đau, bôi thuốc tại chỗ. Bệnh nhân cần giữ gìn sạch sẽ mụn nước bằng cách che phủ mụn nước, tránh để quần áo cọ sát với mụn.

BS. Hải Sơn

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Điều trị zona thần kinh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT