DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đau cổ chân dai dẳng, thanh niên trẻ mắc u xương dạng xương ít gặp
Dương Hải - 13:03 22/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - U xương dạng xương mặt trước đầu dưới xương chày là tổn thương ít gặp. Nhiều trường hợp có triệu chứng lâm sàng và X-quang không điển hình khiến việc chẩn đoán bị trì hoãn. Phẫu thuật nội soi cổ chân trong trường hợp này vừa có giá trị chẩn đoán khi còn nghi ngờ vừa có giá trị điều trị với can thiệp ít xâm lấn, mang lại kết quả tốt cho người bệnh.
PGS. TS. Nguyễn Mạnh Khánh

Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức

Bệnh nhân nam N.V.Q, 21 tuổi, ở tại Hà Nội có tiền sử mắc hội chứng Down; không có tiền sử chấn thương cổ chân. Tuy nhiên, bệnh nhân bị đau dai dẳng phía trước cổ chân trong 2 năm. Bệnh nhân đã khám và điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng không xác định được chẩn đoán. Tình trạng đau có giảm với các thuốc giảm đau không steroid. Về sau đau không còn đáp ứng với điều trị nội khoa.

Bệnh nhân Q. đến khám tại BV Hữu nghị Việt Đức, qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ thấy phía trước cổ chân vùng khớp chày-sên sưng, không nóng đỏ, đau tăng khi ấn vào và hạn chế gấp mu chân. Các xét nghiệm máu trong giới hạn bình thường.

Hình ảnh X-quang thường quy không thấy tổn thương. Trên hình ảnh MRI có tổn thương hình tròn kích thước hơn 1 cm, có vùng tăng tín hiệu bao quanh ổ xương và có dấu hiệu phản ứng đặc xương xung quanh tổn thương.

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương y học thể thao, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong trường hợp này lâm sàng và X-quang không điển hình. Tuy nhiên những hình ảnh MRI, hình ảnh trong mổ và giải phẫu bệnh đã giúp chẩn đoán xác định bệnh.

"U xương dạng xương điển hình có biểu hiện lâm sàng là đau nhiều về đêm, đáp ứng chống viêm không steroid, X-quang là một ổ 1,5-2cm bao quanh là viền đặc xương và được khẳng định bằng giải phẫu bệnh.

Tuy nhiên, một số trường hợp không điển hình cần phân biệt với loạn sản xơ và u nguyên bào xương. Loạn sản xơ thì không có các tạo cốt bào xung quanh các bè xương. U nguyên bào xương thì kích thước lớn hơn và không có dạng hình tròn"- chuyên gia phân tích thêm.

Đối với bệnh nhân Q., các bác sĩ áp dụng phẫu thuật nội soi cổ chân vừa có giá trị chẩn đoán khi còn nghi ngờ vừa có giá trị điều trị với can thiệp ít xâm lấn, mang lại kết quả tốt cho người bệnh.

Nội soi khớp cổ chân điều trị u xương dạng xương

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho hay, u xương dạng xương là một ổ nhỏ bao quanh, là một vùng xơ cứng phản ứng kích thước khoảng 1,5-2 cm, xuất hiện chủ yếu ở xương dài chi dưới (chiếm 80-90%). Tuổi mắc bệnh từ 8-70 tuổi, trong đó 90% số ca là dưới 25 tuổi.

U xương dạng xương đầu dưới xương chày trong khớp cổ chân là tổn thương ít gặp. Với sự cải tiến của dụng cụ và kỹ thuật mổ thì phẫu thuật nội soi khớp cổ chân ngày càng có nhiều ứng dụng.

Để điều trị u xương dạng xương có thể điều trị nội khoa bằng thuốc chống viêm không Steroid (NSAIDS) cho những tổn thương không đau hoặc đau ít, nơi mà vị trí phẫu thuật có nhiều nguy cơ hoặc bệnh nhân lựa chọn điều trị thuốc kéo dài mặc dù có thể có những biến chứng của NSAIDS.

Hầu hết bệnh nhân bị u xương dạng xương phải tiến hành phẫu thuật sau 1 đến 3 năm vì đau hoặc có những biến chứng của NSAIDS.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh thăm khám cho bệnh nhân.


Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nội soi khớp cổ chân được thực hiện trong khoảng 10 năm nay. Hiện nay, trên thế giới và Việt Nam phẫu thuật nôi soi khớp cổ chân được áp dụng ngày càng nhiều cho các bệnh lý khác nhau.

Phương pháp nội soi khớp cổ chân được chỉ định trong chẩn đoán: đau không rõ nguyên nhân, sưng nề tái diễn, mất vững. Trong điều trị: tổn thương sụn, gãy xương nội khớp cổ chân, kẹt khớp, u xương sụn, viêm bao hoạt dịch, dị vật, hàn khớp qua nội soi.

Nội soi khớp cổ chân có thể sử dụng đường mổ phía trước hoặc phía sau, tuy nhiên đường mổ phía trước trong và trước ngoài là hay được sử dụng.

Các bác sĩ cũng lưu ý, nội soi khớp cổ chân không áp dụng cho các trường hợp bị nhiễm trùng, viêm khớp hoặc thoái hóa khớp nặng...

 

Nhằm trang bị các kiến thức cơ bản trong việc sơ cứu, điều trị và cách chăm sóc chấn thương cổ bàn chân giúp người bệnh duy trì được chức năng vận động bình thường, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình “Khám, tư vấn miễn phí chấn thương thể thao cổ bàn chân cùng các chuyên gia”.

Thời gian: 7h30 – 16h00 ngày 06/4/2019 (Thứ Bảy).

Địa điểm: Phòng khám số 16, Tầng 2, nhà C4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Người dân quan tâm có thể liên hệ tổng đài CSKH 19001902 để được đăng ký khám và tư vấn miễn phí. 50 người đăng ký đầu tiên sẽ được ưu tiên khám và tư vấn cùng các chuyên gia vào buổi sáng.

 

Dương Hải

Tin chân bài
Công nghệ hiện đại thế giới giúp chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
SKĐS - Hai công nghệ cao thuộc hàng tiên tiến thế giới vừa được ứng dụng tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.
Trung tâm Sản Nhi theo mô hình "Bệnh viện Khách sạn" ở Phú Thọ chính thức tiếp nhận người bệnh
SKĐS - Em bé đầu tiên đã cất tiếng khóc chào đời tại Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ vào lúc 14h59phút ngày 21/3/2019 nặng 3,8kg bằng phương pháp sinh mổ.
Lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
SKĐS - Ngày 21/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Trưởng ban.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm