Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 42 tuổi, gần đây tôi rất hay bị đau vùng thắt lưng, đặc biệt là lúc cúi xuống hay mang vác vật nặng. Xin hỏi nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị?

Tôi năm nay 42 tuổi, gần đây tôi rất hay bị đau vùng thắt lưng, đặc biệt là lúc cúi xuống hay mang vác vật nặng. Xin hỏi nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị?

Hoàng Hải (Ninh Bình)

Đau thắt lưng là triệu chứng điển hình nhất của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đau âm ỉ, đặc biệt là lúc cúi xuống, đứng lên, quay trái, quay phải. Trong các trường hợp thoát vị đĩa đệm cấp tính thì rất khó hoặc không thể cử động được mà phải nằm bất động, người bệnh rất sợ thay đổi tư thế vì đau không thể chịu đựng được. Ngoài nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thì còn có thể do bệnh lý thuộc hệ thống tiết niệu, hoặc bệnh của dạ dày - tá tràng hoặc đau do cơ năng (ngồi lâu, đứng lâu một tư thế).

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, để giảm đau lưng có thể dùng các biện pháp như xoa bóp, châm cứu, lý liệu pháp hoặc uống thuốc giảm đau. Tuy vậy, tất cả các việc làm này chỉ có tính chất tạm thời, giải quyết đau lưng mang tính chất tình thế. Muốn biết mình thực sự có bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì bạn phải được khám bệnh một cách bài bản từ đó bác sĩ sẽ có chỉ định (chụp Xquang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ...). Việc điều trị sớm, đúng sẽ làm cho bệnh giảm hoặc khỏi và chứng đau lưng cũng sẽ biến mất. Thông thường nếu bệnh nhẹ, chưa có biến chứng thì tập luyện và vật lý trị liệu là phương pháp đầu tiên để chữa bệnh này. Tập luyện như thế nào cũng phải do bác sĩ chuyên khoa khớp hướng dẫn. Ngoài ra bạn cần ăn uống hợp lý, uống thuốc đều đặn theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, tốt nhất là bác sĩ chuyên khoa khớp. Tránh làm các động tác bưng bê, xách, mang hoặc ngồi, đứng sai tư thế.

 BS. Ngọc Lan

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT