DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Điều trị sụp mi mắt sau phẫu thuật
BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ - 09:46 09/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân nữ, 52 tuổi, bị sụp mi mắt phải (P) sau phẪU thuật túi phình động mạch cảnh trong bên phải đến khám ban đầu tại Cơ sở 3 - Bv. Đại học Y dược TP.HCM với triệu chứng mi mắt phải sụp hoàn toàn, khám tròng mắt thấy không di động vào trong; không nhìn lên trên và xuống dưới được; nhìn ra ngoài được. Trước đó 2 tháng, bệnh nhân có phẫu thuật túi phình động mạch cảnh trong (P) tại một bệnh viện.

Chúng tôi chẩn đoán bệnh nhân bị liệt dây thần kinh sọ não III và IV bên P với các dấu hiệu đặc trưng sau:

Liệt dây III P.

Sụp mi mi mắt P.

Mắt chỉ đưa ra được phía ngoài và hơi xuống dưới.

Liệt dây IV P: mắt không di chuyển lên trên và xuống dưới được.

Một số hình ảnh khám bệnh nhân ngày đầu.

Điều trị sụp mi mắt sau phẫu thuật

Xoa bóp - bấm huyệt vùng mắt phải 15 phút

Xoa bóp vùng mắt:

Xoa vòng lớn ở mắt: dùng hai ngón tay 1 và ngón 2 của hai bàn tay đặt lên phía trong cung lông mày, xoa vòng tròn từ phía trong đến phía trên ngoài lông mày đi xuống phía đưới qua gò má rồi đi vào phía trong mũi, vòng lên trong mũi lên trán, phía trong lông mày. Cứ thế tiếp tục làm từ 3 - 5 lần.

Xoa vòng nhỏ ở mắt: dùng hai ngón tay 1 và ngón 2 của hai bàn tay đặt lên phía trong cung lông mày, xoa vòng tròn từ phía trong khóe mắt đến phía dưới lông mày đi ra phía ngoài lông mày xuống phía đưới mi mắt dưới đi vào phía trong mũi, vòng lên trong mũi phía trong lông mày. Cứ thế tiếp tục. làm từ 3 - 5 lần.

Xoa bóp mi mắt trên: dùng ngón tay trỏ xoa vuốt mi mắt trên, từ mi mắt đến mày, liên tục theo chiều hướng lên trên mày.

Bấm huyệt dọc cung lông mày: dùng ngón tay trỏ và ngón cái bấm huyệt dọc cung lông mày từ phía trong ra phía ngoài lông mày. Cứ thế tiếp tục. Làm từ 3 - 5 lần.

Điều trị sụp mi mắt sau phẫu thuật

Nhào bờ lông mày: dùng ngón cái và ngón trỏ của 2 bàn tay cạnh nhau, 2 ngón tay véo cơ trên bờ cung lông mày, di chuyển ngược chiều nhau, nhào cung lông mày từ trong ra ngoài, từ bờ lông mày này sang bờ lông mày kia. Cứ thế tiếp tục. làm từ 3 - 5 lần.

Miết bờ cong lông mày: dùng ngón tay cái đặt ở trên, ngón trỏ ở phía dưới lông mày, sử dụng và kéo ngón trỏ từ bờ trong lông mày về phía đuôi mắt miết bờ cong lông mày, ngón cái cố định, ngó trỏ di động từ trong ra ngoài. Cứ thế tiếp tục. Làm từ 3 - 5 lần.

Vuốt nhãn cầu: dùng ngón 2 và ngón 3, ngón 2 đặt mi mắt trên, ngón 3 đặt mi mắt dưới, vuốt từ trong ra ngoài. Vừa sức chịu đựng của mắt. Cứ thế tiếp tục. Làm từ 3 - 5 lần.

Day mi mắt: dùng 1 ngón tay day mí mắt trên và mí mắt dưới từ trong ra ngoài. Cứ thế tiếp tục. Làm từ 3 - 5 lần.

Day và ấn huyệt dọc xung quanh mắt: tinh minh, Ngư yêu, Ty trúc không, Toán trúc, Dương bạch.

Châm cứu: các huyệt quanh mắt phải: Toản trúc, Ngư yêu, Tinh minh, Dương bạch, Thái dương, Ấn đường. Kết hợp xung điện và cứu ấm thời gian mỗi lần 15 phút.

Điều trị sụp mi mắt sau phẫu thuật

Quá trình tiến triển của bệnh nhân
Điều trị sụp mi mắt sau phẫu thuật
Sau điều trị 1 tháng, mi mắt của bệnh nhân bắt đầu hé mở lên được 1/4, tròng mắt vẫn còn liệt chưa di động tốt.
Sau điều trị 1,5 tháng, mi mắt của bệnh nhân mở lên được 1/2 khi cố gắng hết sức, tròng mắt đã bắt đầu di động được vào trong, lên trên và xuống dưới được.
Hiện nay bệnh nhân tiếp tục cải thiện mi mắt P và di chuyển vận động của tròng mắt P. Hình ảnh kết quả điều trị của bệnh nhân sau 3 tháng điều trị.
Điều trị sụp mi mắt sau phẫu thuật
Xin giới thiệu trường hợp bệnh nhân liệt dây thần kinh III sau khi mổ phình động mạch cảnh trong P. Đơn vị chúng tôi đã từng điều trị nhiều trường hợp di chứng liệt dây thần kinh III, IV, VI sau phẫu thuật hoặc chấn thương vùng đầu mặt cổ bằng các phương pháp không dùng thuốc của Y học cổ truyền, bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan trên lâm sàng.Tuy nhiên, do bệnh cảnh mỗi bệnh nhân khác nhau sau bệnh lý, sau phẫu thuật vị trí tổn thương khác nhau, các yếu tố khác như sự hợp tác của người bệnh, thể trạng từng người bệnh, mức độ tuân thủ trong điều trị... mà quá trình tiến triển hay mức độ thời gian thành công trong điều trị liệt dây III, IV, VI không giống nhau.


 

Sau điều trị 1 tháng, mi mắt của bệnh nhân bắt đầu hé mở lên được 1/4, tròng mắt vẫn còn liệt chưa di động tốt.

Sau điều trị 1,5 tháng, mi mắt của bệnh nhân mở lên được 1/2 khi cố gắng hết sức, tròng mắt đã bắt đầu di động được vào trong, lên trên và xuống dưới được.

Hiện nay bệnh nhân tiếp tục cải thiện mi mắt P và di chuyển vận động của tròng mắt P. Hình ảnh kết quả điều trị của bệnh nhân sau 3 tháng điều trị.

Xin giới thiệu trường hợp bệnh nhân liệt dây thần kinh III sau khi mổ phình động mạch cảnh trong P. Đơn vị chúng tôi đã từng điều trị nhiều trường hợp di chứng liệt dây thần kinh III, IV, VI sau phẫu thuật hoặc chấn thương vùng đầu mặt cổ bằng các phương pháp không dùng thuốc của Y học cổ truyền, bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan trên lâm sàng.Tuy nhiên, do bệnh cảnh mỗi bệnh nhân khác nhau sau bệnh lý, sau phẫu thuật vị trí tổn thương khác nhau, các yếu tố khác như sự hợp tác của người bệnh, thể trạng từng người bệnh, mức độ tuân thủ trong điều trị... mà quá trình tiến triển hay mức độ thời gian thành công trong điều trị liệt dây III, IV, VI không giống nhau

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

Tin chân bài
Những thực phẩm giải nhiệt ngày nắng nóng
SKĐS - Trong những ngày thời tiết nóng nực, oi bức, cơ thể bị mất nước do ra nhiều mồ hôi, bị rối loạn một số chức năng tạng phủ, sức đề kháng suy giảm, do nhiệt độ cao của môi trường...
Trà dược thanh nhiệt, chống mệt mỏi
Trời nóng bức, cơ thể ra mồ hôi nhiều làm mất chất muối khoáng, người thấy mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, khó tập trung tư tưởng trong học tập và làm việc. Sau đây là một số bài trà dược và cách day bấm huyệt tác dụng bổ trí não, thanh nhiệt, chống mệt mỏi trong những ngày hè.
“Siêu” thực phẩm giúp tăng lửa tình cho chị em
SKĐS - Mệt mỏi, kém ăn, các căng thẳng từ cuộc sống khiến chị em kém lửa yêu, ngại gần chồng. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.
Hướng dẫn tư thế đúng cho người bệnh cột sống
SKĐS - Để hạn chế nguy cơ gãy xương cột sống hoặc những tổn thương ở lưng, điều quan trọng là bạn phải học cách di chuyển cơ thể một cách an toàn.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm