Điều trị sớm tăng nhãn áp

Suckhoedoisong.vn - Chẩn đoán sớm và điều trị có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và những tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp, gây nên hạn chế tầm nhìn.

Chẩn đoán sớm và điều trị có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và những tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp, gây nên hạn chế tầm nhìn.

Trong giai đoạn đầu, không có đau đớn hoặc khó nhìn thấy. Khi tình trạng trở nên trầm trọng hơn, bệnh nhân dần dần bắt đầu bị mất tầm nhìn ngoại vi của họ. Một số triệu chứng của tăng nhãn áp là khó khăn trong việc nhìn thấy ở những nơi tối, thay đổi thường xuyên thị lực của mắt, giảm tầm nhìn, quầng mờ, nhìn thấy quầng sáng quanh bóng đèn, đau, đỏ trong mắt và buồn nôn.

Bệnh tăng nhãn áp thường phổ biến hơn ở những người trên 40 tuổi, nhưng nó cũng có thể xảy ra với những người trẻ tuổi. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra, những người có vấn đề như tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường, hoặc những người đã dùng steroid trong một thời gian dài dễ bị căn bệnh này.

Nếu phát hiện kịp thời, bệnh tăng nhãn áp có thể được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật bằng laser hoặc phẫu thuật thông thường. Trong giai đoạn đầu, bệnh tăng nhãn áp có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt giúp giảm áp lực.

Bệnh tăng nhãn áp không thể chữa khỏi, nhưng trong nhiều trường hợp nó có thể được khống chế thành công. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào loại bệnh tăng nhãn áp. Bao gồm: thuốc nhỏ mắt, thuốc uống, phẫu thuật laser, phẫu thuật lọc. Nếu thuốc nhỏ mắt và phẫu thuật laser không có hiệu quả trong việc kiểm soát nhãn áp của bạn, phẫu thuật lọc có thể được áp dụng; cấy đường dẫn. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ chèn một ống silicon nhỏ vào trong mắt của bạn để dẫn thoát dịch lỏng dư thừa là nguyên nhân gây tăng nhãn áp. Bạn cần phải đeo băng mắt trong 24 giờ và sử dụng thuốc nhỏ mắt trong một vài tháng sau phẫu thuật.

BS. Nguyễn Minh Châu

 

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Điều trị sớm tăng nhãn áp
  • Đỗ thị ngọc trang (Ongthuiyeu@gmail.com)

    Có cần kiêng điện thoại khi bị tăng nhãn áp không ạ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT