Điều trị rối loạn tăng động có thể giảm nguy cơ lạm dụng rượu, thuốc sau này

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy, trẻ tuổi teen và người trưởng thành bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể giảm nguy cơ lạm dụng rượu hoặc chất nếu họ dùng các thuốc điều trị ADHD.

Người dẫn đầu nghiên cứu Patrick Quinn tại Khoa khoa học tâm lý và não bộ thuộc Đại học Indiana nói: “Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy thuốc ADHD có liên quan với giảm nhiều dạng hành vi nguy cơ, bao gồm lạm dụng chất. Các kết quả này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chẩn đoán cẩn thận và tuân thủ điều trị”.

 

điều trị rối loạn tăng động

 

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét dữ liệu từ 3 triệu người Mỹ bị ADHD. Nguy cơ lạm dụng rượu hoặc chất giảm 35% ở nam giới và giảm 31% ở phụ nữ dùng các thuốc điều trị ADHD so với những người không dùng các thuốc này.

Một số thuốc được sử dụng để điều trị ADHD chứa các chất kích thích và nhiều người lo ngại rằng những thuốc này có thể gây nghiện. “Mặc dù những lo ngại về việc kê đơn các thuốc điều trị ADHD có thể dẫn tới lạm dụng thuốc là điều có thể hiểu được, song nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy sử dụng các thuốc này không liên quan với tăng nguy cơ các vấn đề về lạm dụng chất ở trẻ vị thành niên hoặc người trưởng thành. Hơn nữa, nghiên cứu này và các nghiên cứu khác gần đây chỉ ra rằng, nguy cơ lạm dụng chất giảm trong và sau thời gian sử dụng các thuốc này”, tác giả nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Psychiatry.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT