DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều trị lao, đừng nản vì tác dụng phụ của thuốc
BS. Xuân Đồng - 14:18 16/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điều trị bệnh lao là một quá trình kỳ công cho cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân. Thời gian điều trị bệnh lâu. Thuốc điều trị bệnh này thường gây nhiều tác dụng phụ.

Thế nhưng để khỏi bệnh thì người bệnh đừng bao giờ ngưng uống thuốc giữa chừng vì sẽ dẫn đến kháng thuốc, làm cho việc điều trị càng khó khăn.

Thời gian điều trị lao từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí lâu hơn nếu vi khuẩn lao thuộc loại kháng thuốc. Từ trước đến nay, thuốc điều trị lao chỉ có vài loại ít ỏi nên nếu vi trùng lao kháng các thuốc này thì coi như việc điều trị gặp khó khăn vô cùng mà tiên lượng lại kém. Thuốc lao được phát miễn phí hằng tháng tại tổ chống lao địa phương và đây cũng là đơn vị có trách nhiệm quản lý và theo dõi bệnh nhân lao. Thầy thuốc chỉ có năm loại thuốc sau đây để “xoay xở” là isoniazid (H), rifampicin (R), pyrazinamide (Z), ethambutol (E) và streptomycine (S). Trong trường hợp kháng thuốc thì các loại thuốc không điển hình mới được cầu cứu đến.

Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị lao.

Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị lao.

Dùng thuốc trị lao dễ gặp tác dụng phụ nào?

Đi tìm nguyên nhân của việc bỏ thuốc điều trị lao cho thấy, đa phần người bệnh bỏ thuốc đều do các tác dụng phụ của thuốc. Có thể nói bệnh nhân nào cũng gặp tác dụng phụ nhưng hầu hết đều nhẹ hoặc có thể giải quyết được bằng thuốc điều trị triệu chứng. Cần khai báo rõ với bác sĩ những bệnh sẵn có, có thể bị nặng lên bởi thuốc trị lao như bệnh thận, bệnh gan, mắt, tai, gút hay tiền căn dị ứng.

Tác dụng phụ trên cơ quan tiêu hóa mà người bệnh thường gặp bao gồm: cồn cào dạ dày, ăn không ngon, không tiêu, không cảm giác đói, đau thượng vị, ợ hơi, buồn nôn hay nôn. Những tác dụng phụ này có thể nhẹ, thoáng qua nhưng cũng có thể kéo dài vài tháng, thậm chí có bệnh nhân bị kéo dài suốt quá trình điều trị.

Những triệu chứng toàn thân hay gặp như buồn ngủ hoặc mất ngủ, mệt mỏi, da sạm đen. Da sạm đen thường xuất hiện vào tháng thứ 4-5 và hồi phục hoàn toàn sau khi ngưng thuốc 1-2 tháng.

Tác dụng phụ trên gan và thận là những tác dụng phụ nguy hiểm nhưng lại âm thầm tiến triển một thời gian trước khi bệnh nhân và bác sĩ nhận biết. R, H, Z là ba thuốc trị lao chính đều thải qua gan và đều gây viêm gan. Bệnh nhân thường chỉ nhận ra có vấn đề về gan khi có biểu hiện vàng da, vàng mắt. Nhưng khi đã vàng da hay vàng mắt thì tế bào gan đã bị phá hủy nhiều rồi.

Mắt và tai cũng có thể bị ảnh hưởng do thuốc E gây giảm thị lực và tình trạng mù màu, không phân biệt được màu xanh và màu đỏ, còn thuốc S gây độc trên thần kinh tiền đình ốc tai, gây chóng mặt, ù tai, điếc. Trước và trong điều trị, bệnh nhân phải được khám mắt định kỳ để phát hiện sớm biến chứng ở mắt, nếu có thì phải ngưng E ngay lập tức.

Ảnh hưởng trên hệ thần kinh, xương khớp là tác dụng phụ thường xảy ra muộn, sau vài tháng điều trị. Bệnh nhân thường có cảm giác tê mỏi, kiến bò đầu ngón tay, chân do thiếu vitamin B1. Bệnh nhân cần báo bác sĩ khi thấy các triệu chứng này để được bổ sung vitamin. Thuốc Z làm tăng acid uric máu, thường gây đau nhức khớp gối và làm trầm trọng bệnh gút có sẵn.

Thường bệnh nhân uống thuốc trị lao thì nước tiểu sẽ có màu đỏ (màu của thuốc lao). Khi có viêm gan, nước tiểu sẽ vàng sậm, do vậy khi thấy nước tiểu đang màu đỏ mà chuyển sang màu da cam, kèm theo những triệu chứng của viêm gan như chán ăn, mệt mỏi mới xuất hiện gần đây thì cần báo thầy thuốc ngay. Bệnh nhân được tiêm S cần chú ý lượng nước tiểu, nếu thấy tiểu ít rõ rệt dù vẫn uống đủ nước thì báo ngay.

Dị ứng thuốc trị lao cũng hay gặp và thường xuất hiện sớm, sau lần đầu hoặc trong 1-2 tuần đầu uống thuốc. Bệnh nhân thường ngứa ngáy toàn thân, nổi mẩn đỏ, dát sẩn, mề đay ở da, khu trú hay toàn thân. Những phản ứng nặng hơn cũng có thể xảy ra nhưng hiếm hơn. Dị ứng và vấn đề về tiêu hóa dễ được bệnh nhân phát hiện và khai báo, nhưng thường là những phản ứng nhẹ và dễ xử lý.

Lời khuyên của thầy thuốc

Tác dụng phụ là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bỏ điều trị lao, do đó thầy thuốc tư vấn kỹ trước điều trị về tác dụng phụ là một yếu tố chính giúp chương trình điều trị thành công. Biết rõ những tác dụng phụ của thuốc, bệnh nhân có thể yên tâm tự theo dõi và gặp bác sĩ sớm để có hướng xử trí đúng, kịp thời với bất kỳ biến cố nào.Về phía người bệnh, một trong những nguyên tắc sống còn của điều trị là bệnh nhân không được tự ý ngưng thuốc giữa chừng vì điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn lao dễ kháng thuốc. Nhiều bệnh nhân từng mắc phải sai lầm này. Khi đó việc điều trị lao sẽ khó khăn hơn rất nhiều và thời gian dùng thuốc sẽ lâu hơn.

BS. Xuân Đồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm