DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo cơn đau ngực báo hiệu bệnh nguy hiểm, dễ tử vong
P.H - 08:36 09/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân Phùng Thị Ch., (69 tuổi, ở Thường Tín – Hà Nội) xuất hiện cơn đau ngực cấp tính, vào BVĐK Nông nghiệp được chẩn đoán bệnh động mạch vành và đã được đặt stent, lấy lại dòng chảy thông thoáng cho động mạch vành.

Các bác sĩ và kĩ thuật viên khoa Tim mạch – Nội tiết, BVĐK Nông nghiệp mới đây đã tiến hành chụp mạch vành và đặt stent thành công cho nhiều bệnh nhân có bệnh lý bệnh động mạch vành. Đây là căn bệnh khá phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

ThS.BS. Tạ Xuân Trường - Trưởng khoa Tim Mạch - Nội tiết cho biết, những bệnh nhân tim mạch, đặc biệt là những bệnh nhân phía nam Hà Nội và các vùng lân cận đã có thêm một địa chỉ có thể chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả bệnh lý động mạch vành. Đây là một điều rất tốt, nó vừa đảm bảo tính chất kịp thời cho bệnh nhân tim mạch vừa giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Bệnh nhân Phùng Thị Ch., (69 tuổi, ở Thường Tín – Hà Nội) xuất hiện cơn đau ngực cấp tính, vào BVĐK Nông nghiệp được chẩn đoán bệnh động mạch vành. Bệnh nhân được chụp động mạch vành phát hiện thủ phạm gây đau ngực là do tổn thương xơ vữa gây hẹp 90-95% đoạn giữa của động mạch liên thất trước. Bệnh nhân đã được đặt thành công một stent, lấy lại dòng chảy thông thoáng cho động mạch vành.

Theo BS. Trường, bệnh động mạch vành (mạch máu nuôi tim) đã được các nhà y học quan tâm từ cuối thế kỉ 18, cho tới nay bệnh đã trở thành bệnh lí phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Trong bệnh động mạch vành thì bệnh động mạch vành do xơ vữa là chủ yếu. Các mảng xơ vữa ở thành động mạch này tăng dần kích thước gây hẹp lòng mạch từ từ hoặc nứt vỡ tạo huyết khối gây hẹp hoặc tắc lòng mạch đột ngột. Từ đó dẫn đến thiếu máu nuôi cơ tim, gây lên các cơn đau ngực, suy tim, thậm chí tử vong.

Các bác sĩ cảnh báo, các yếu tố nguy cơ làm gia tăng bệnh động mạch vành đã được chứng minh bao gồm: tuổi cao, hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì, lười vận động thể lực, căng thẳng tâm lí, ăn ít rau củ, yếu tố gia đình…

Bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân.

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ dựa vào tính chất đau ngực của bệnh nhân, xét nghiệm, điện tâm đồ, siêu âm tim, chụp cắt lớp đa dãy động mạch vành và đặc biệt tiêu chuẩn vàng là chụp động mạch vành chọn lọc qua da.

Về điều trị, tùy tính chất (cấp hay mạn tính) và mức độ của tổn thương động mạch vành mà có thể chỉ cần điều trị nội khoa (dùng thuốc), can thiệp nong và đặt stent động mạch vành hay mổ làm cầu nối chủ - vành qua chỗ hẹp.

Tại BVĐK Nông nghiệp đã triển khai kĩ thuật chụp và can thiệp (nong và đặt stent) động mạch vành qua da. Đây là phương pháp được coi là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán chính xác có bệnh động mạch vành hay không và tổn thương động mạch vành đó là nặng hay nhẹ, phức tạp hay đơn giản để có phương án tối ưu cho việc điều trị.

Khi tổn thương động mạch vành nặng, có chỉ định tái thông thì can thiệp nong và đặt stent động mạch vành là một phương pháp được coi là an toàn và hiệu quả. Bệnh nhân sẽ được luồn dụng cụ đến vị trí động mạch vành bị tổn thương để xử lí qua một vết chọc mạch nhỏ tại động mạch quay ở cổ tay hoặc động mạch đùi ở vùng bẹn và chỉ cần gây tê tại chỗ chọc mạch.

Bệnh nhân sẽ không phải chịu một cuộc gây mê cũng như phẫu thuật cưa xương ức và làm cầu nối mạch vành như phương pháp mổ mở truyền thống. Bệnh nhân cũng nhanh chóng phục hồi và ra viện sớm hơn nhiều (có thể ra viện ngay trong ngày) so với phương pháp mổ truyền thống.

Trung bình một ca chụp động mạch vành diễn ra trong khoảng 10 -15 phút, một ca can thiệp nong và đặt stent động mạch vành diễn ra trong khoảng 30 - 60 phút hoặc lâu hơn tùy thuộc mức độ phức tạp của tổn thương.

P.H

Tin liên quan
Khi nào cần đặt stent mạch vành, đặt rồi có khỏi bệnh không?
SKĐS - Đặt stent mạch vành là cách hiệu quả để tăng cường máu tới tim nhưng không phải khi nào cũng cần đặt stent và phương pháp này không làm chữa khỏi bệnh mạch vành.
Nhiều kỹ thuật hiện đại điều trị bệnh động mạch vành
SKĐS - Việc BVĐK Nông nghiệp tiến hành triển khai điều trị bệnh động mạch vành bằng các kỹ thuật hiện đại sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho người bệnh, tăng cơ hội cứu vùng cơ tim bị tổn thương, đồng thời làm giảm gánh nặng và quá tải cho bệnh viện tuyến trên.
Bệnh mạch vành: Nguy cơ và phòng tránh
SKĐS - Bệnh động mạch vành là một trong những căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới, kể cả Việt Nam. Nếu không được phát hiện và điều trị, bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm.
Bệnh nhân đặt stent động mạch vành: Vì sao cần dùng kháng tiểu cầu kép?
SKĐS - Kháng tiểu cầu kép là khái niệm dùng hai thuốc ức chế tiểu cầu cùng một lúc. Kháng tiểu cầu kép thường được chỉ định dùng cho các bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm