Điều trị bướu mỡ ở đâu?

Suckhoedoisong.vn - Trên cơ thể tôi có rất nhiều bướu mỡ ở các vị trí: cánh tay, bụng, đùi... Tuy bệnh không gây đau nhưng làm cho tôi rất mất tự tin và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Xin bác sĩ tư vấn bệnh này điều trị như thế nào?

Trên cơ  thể tôi có rất nhiều bướu mỡ ở các vị trí: cánh tay, bụng, đùi... Tuy bệnh không gây đau nhưng làm cho tôi rất mất tự tin và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Xin bác sĩ tư vấn bệnh này điều trị như thế nào?                     

Hoàng Đình Quân (quancao645@ymail.com)

Bướu mỡ có thể xuất hiện ở dưới da bất cứ chỗ nào như bụng, vai, lưng, mặt, cổ, tay, chân, mông, đùi... Nguyên nhân xuất hiện bướu là do rối loạn chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Cấu tạo bướu mỡ gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi. Kích thước bướu có thể từ vài mm đến 10cm hoặc lớn hơn. Ở những vị trí mà nền xương tiếp xúc với da như trán, bướu thường lan tỏa theo chiều rộng. Còn ở nơi nhiều cơ, bướu thường phát triển theo cả chiều ngang lẫn chiều sâu. Hầu hết bướu mỡ là lành tính. Tuy nhiên, bướu mỡ làm giảm thẩm mỹ nếu ở trên mặt, cánh tay... Nếu bướu lớn quá, gây chèn ép thần kinh có thể gây đau nhẹ. Hiện nay chưa có biện pháp ngăn chặn bướu mỡ phát triển hoặc làm chúng nhỏ lại. Trường hợp bướu mỡ gây đau, bị nhiễm khuẩn, chảy dịch có mùi hôi, ảnh hưởng thẩm mỹ hay gây khó chịu cho người bệnh... có thể phẫu thuật cắt bỏ. Điều trị bướu mỡ chủ yếu là mổ, bóc tách nó ra. Ngoài ra, có thể dùng phương pháp chích các chất làm tiêu hủy mỡ hoặc dùng sóng siêu âm để phá hủy mô mỡ. Bạn nên đi khám ở chuyên khoa ung bướu để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

BS. Nguyễn Bùi Kiều Linh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Điều trị bướu mỡ ở đâu?
  • Nhi (0947209262)

    Bac sy oi hien tai co thuoc dieu tri buu mo chua.
  • lê thị đào (quynhyeuanh6g@gamil.com)

    tôi bị bướu cách đây sáu tháng ở gò mà bên phải tuy nó không đau nhưng bướu đã phát triển lúc trước nhỏ nhỏ bằng đầu ngón tay dần dần nó lớn thêm bây giờ nó bằng đầu ngón chân cái theo chuyên gia tôi có thể trị bướu ở đâu mà không mổ và không làm mấy thẩm mỹ ?
  • e trung (nguyen trung hieu)

    E di kham roi bac si chan doan bu mo nhung gan day e thaytren minh lai co rat nhieu nua o biet co cach nao ngan lai

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT