Điều trị bệnh võng mạc trẻ sinh non ở Huế

Suckhoedoisong.vn - Phòng khám bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP) tại Trung tâm Nhi của Khoa Mắt Bệnh viện Trung Ương Huế đã đi vào hoạt động có hiệu quả giúp điều trị bệnh lý ROP cho trẻ ngay tại Huế

Trung tâm điều trị ROP thứ 3 của cả nước

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) là bệnh lý thường thấy ở những trẻ sinh non. Nếu không được khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, trẻ sẽ bị mù vĩnh viễn trong suốt quãng đời còn lại. Việc tổ chức khám sàng lọc để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và theo dõi sau điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ là vấn đề hết sức cấp thiết. Được sự hỗ trợ của Tổ chức ORBIS, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành xây dựng mạng lưới khám sàng lọc và triển khai điều trị bệnh ROP.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế xử lý bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh. Ảnh: BVCC

BS CKII. Dương Anh Quân – Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Trung Ương Huế là bác sĩ đầu tiên tại khu vực miền Trung Việt Nam được đào tạo các khóa điều trị bệnh lý ROP ở trẻ sơ sinh. Sau khi được đào tạo, bác sĩ Quân đã tích cực sàng lọc cho trẻ sinh non tại Tỉnh thừa thiên Huế và các tỉnh lân cận, trong 5 năm qua bác sĩ Quân đã sàng lọc cho hơn 3500 trẻ điều trị hơn 100 trẻ sinh non.

Với cương vị là trưởng Khoa mắt của BV TƯ Huế bác sĩ Quân đã phát triển nơi đây thành trung tâm điều trị ROP thứ 3 trong cả nước. Bác sĩ Quân tiếp tục đào tạo cho các thầy thuốc và điều dưỡng trong khu vực nhằm phát triển mạng lưới sàng lọc ROP cho các tỉnh miền Trung. Giúp những trẻ sinh non bị bệnh lý này có thể được phẫu thuật ngay tại thành phố Huế mà không phải chuyển tới Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh.
Bệnh võng mạc trẻ đẻ non là gì?
Bệnh võng mạc trẻ đẻ non hay gặp ở trẻ đẻ non là vì trong quá trình phát triển của thai nhi, mạch máu ở võng mạc (võng mạc là màng mỏng lót mặt trong thành nhãn cầu giúp ta nhìn thấy) xuất phát từ phần trung tâm phía sau rồi phát triển dần về phía trước và kết thúc vào lúc cháu bé được đủ tháng.
Ở trẻ đẻ non, quá trình này chưa hoàn thành. Sau khi cháu bé được sinh ra, nếu các mạch máu tiếp tục quá trình phát triển bình thường thì trẻ không mắc bệnh. Nếu các mạch máu phát triển một cách bất thường trẻ sẽ mắc bệnh.
Việc sàng lọc ROP ở Việt Nam cần thực hiện ở tất cả những trẻ có cân nặng khi sinh dưới 1.800g (1.8kg) và tuổi thai khi sinh dưới 34 tuần tuổi.
Với những trẻ có cân nặng khi sinh trên 1.800g và tuổi thai khi sinh bằng hoặc hơn 34 tuần tuổi nhưng có thêm các yếu tố nguy cơ như suy hô hấp, thở ô-xy kéo dài, thiếu máu, nhiễm trùng... cũng cần phải được khám sàng lọc.
Khi đã bị đẻ non mà cân nặng thấp có nguy cơ cao bị bệnh thì phải đưa trẻ đi khám ngay từ tuần thứ ba hoặc thứ tư sau khi sinh hoặc khi trẻ được lớn hơn 31 tuần tuổi (tính cả tuổi thai và tuổi sau khi sinh)
Nếu giai đoạn muộn, khi có bong võng mạc hoặc đục thể thủy tinh...cần chuyển đến các cơ sở chuyên khoa mắt có khả năng phẫu thuật dịch kính võng mạc ở trẻ em.

 

 

PV

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Điều trị bệnh võng mạc trẻ sinh non ở Huế

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT