Điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường

Suckhoedoisong.vn - Bố tôi mắc đái tháo đường 5 năm nay. Gần đây mắt của bố tôi có biểu hiện như nhìn vẩn đen, ruồi bay, nhìn mờ,... Mọi người nói có thể đây là bệnh võng mạc do đái tháo đường.

Xin bác sĩ cho biết có đúng không? Biểu hiện của bệnh và cách điều trị.

Lê Hải (Quảng Ninh)

Bệnh võng mạc ĐTĐ là biến chứng do ĐTĐ gây ra tại mắt làm cho bệnh nhân nhìn ngày càng mờ đi và cuối cùng dẫn tới mù lòa vĩnh viễn. Theo các nghiên cứu khoa học, những biến đổi đầu tiên của võng mạc có thể xuất hiện rất sớm ở 20-30% sau 5 năm, tổn thương võng mạc tăng lên 40-50% sau 10 năm và 90% sau 20 năm bị ĐTĐ. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những tổn thương của bệnh ở đáy mắt sẽ rất nặng nề như phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc... dẫn đến mù lòa.

Tùy từng giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ sẽ có những quyết định cụ thể, nếu có NPDR bệnh lý võng mạc không tăng sinh có mức độ trung bình, không cần phải điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa đòi hỏi phải theo dõi kỹ hơn. Nếu có tiến triển nặng của bệnh lý võng mạc đòi hỏi phải can thiệp phẫu thuật. Hiện có 2 biện pháp điều trị chính là quang đông và cắt thủy tinh thể. Trong đa số các trường hợp, các biện pháp điều trị này có hiệu quả làm chậm hoặc ngưng tiến triển của bệnh trong một thời gian. Nhưng nó không có giá trị chữa lành bệnh. Vì bệnh lý ĐTĐ vẫn tiếp tục diễn tiến ảnh hưởng đến toàn thân, do đó chức năng nhìn sẽ giảm dần và gây mù vĩnh viễn.

Chính vì vậy, anh cần đưa bố mình đến cơ sở y tế có chuyên khoa nội tiết để kiểm tra ĐTĐ định kỳ và đến chuyên khoa mắt để được tư vấn cụ thể.

BS. Xuân Hòa

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT