DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Điều trị bệnh phổi mạn tính: Ghép tế bào gốc tái tạo lá phổi hỏng
BS Thu Vân - 19:30 13/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Trung Quốc đã tái tạo phổi bị tổn thương của bệnh nhân bằng cách ghép tế bào gốc, bước đột phá này có thể mở đường cho việc điều trị bệnh phổi mạn tính.

ghép tế bào gốc tái tạo phổi hỏng

 

Trong một thử nghiệm lâm sàng về ghép tế bào gốc, các nhà khoa học từ ĐH Tongji đã lấy tế bào gốc từ đường hô hấp của bệnh nhân để chúng phát triển lên nhiều lần trước khi ghép chúng vào phổi của bệnh nhân. Trước đây, việc ghép tế bào gốc đã được thực hiện thành công ở chuột, tái tạo cấu trúc phế quản và phế nang của con người trong phổi của loài gặm nhấm này. Khu vực xơ hóa trong phổi bị thương của chuột đã được thay thế bằng phế nang mới của con người sau khi được ghép tế bào gốc.

Phân tích khí máu động mạch cho thấy chức năng phổi của chuột đã được hồi phục đáng kể. Theo giáo sư Wei Zuo, sau bệnh tim và ung thư, các bệnh liên quan đến phổi là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trên toàn cầu. "Đối với bệnh nhân mắc bệnh phổi mạn tính, giãn phế quản và bệnh phổi kẽ, ghép tế bào gốc phổi có thể là hy vọng lớn nhất. Các bệnh phổi mạn tính có thể bị chế ngự trong vòng năm năm".

Trong khi các nhà nghiên cứu trước đây đã xác định được các tế bào gốc người trong phổi chuột, nghiên cứu mới này, được công bố trên tạp chí Protein and Cell, tập trung vào tế bào gốc phổi ở người chứ không phải chuột.

Để kiểm tra khả năng của tế bào gốc phổi trong tái tạo mô phổi trong ống nghiệm, nhóm nghiên cứu đã ghép các tế bào gốc phổi có chứa GFP vào phổi bị tổn thương của chuột bị suy giảm chức năng miễn dịch.

Trong các thử nghiệm lâm sàng trên người, hàng chục tế bào gốc được chải từ đường hô hấp và nhân lên hàng chục triệu lần.

Sau đó chúng được cấy ghép vào phổi của bệnh nhân, nơi các tế bào gốc phát triển các phế nang mới và các cấu trúc phế quản, sửa chữa và thay thế các bộ phận bị thương.

Liệu pháp này có hiệu quả trong việc sửa chữa mô phổi sau khi được sử dụng trên sáu bệnh nhân bị bệnh phổi kẽ và hai người bị giãn phế quản.

Sau khi ghép, việc hô hấp của bệnh nhân và khả năng đi bộ cũng như việc sửa chữa và thay thế tế bào gốc trên các bộ phận bị thương đã có sự cải thiện rõ rệt.

Các bệnh nhân giãn phế quản cũng báo cáo giảm các triệu chứng hô hấp như ho và hen.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

Tin chân bài
Hơn 200 cuộc đời được hồi sinh sự sống nhờ ghép tế bào gốc
SKĐS - Hơn 200 số phận những tưởng sự sống đã chấm hết song may mắn đã mỉm cười với họ khi công nghệ ghép tế bào gốc ra đời. Sau 10 năm thực hiện ca ghép tế bào gốc đầu tiên, đến nay Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này và thực hiện được hơn 200 ca ghép tế bào gốc thành công.
Ghép Tế bào gốc - Viết tiếp trang sách cuộc đời
SKĐS - Mắc bệnh máu hiểm nghèo tưởng như là trang kết trong cuốn sách cuộc đời. Nhưng sau khi được ghép tế bào gốc, cuốn sách ấy của nhiều người bệnh không những không khép lại mà còn được viết thêm với những trang quan trọng của đời người.
Cô gái 8X bị ung thư máu hồi sinh nhờ ghép tế bào gốc
SKĐS - Thanh Hương bắt đầu điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương từ năm 2012 với chẩn đoán là lơ-xê-mi cấp dòng tủy (ung thư máu). Bệnh nhân lại nằm trong nhóm tiên lượng xấu, có nguy cơ tử vong cao...
Bước đầu thành công ghép tế bào gốc chữa bại não
SKĐS - Bệnh nhân may mắn khoẻ mạnh nhờ phương pháp ghép tế bào gốc chữa bại não là bé Nguyễn Lê Nhật Lam (8 tuổi, ở huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh), người từng được biết đến vào giữa năm 2014 khi đối diện với tình trạng "chờ chết vì chứng bệnh lạ".
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm