Điều trị bệnh Lupus có ảnh hưởng đến thai?

Suckhoedoisong.vn - Em 30 tuổi, bị bệnh Lupus đang điều trị và mới phát hiện có thai 8 tuần. Xin hỏi thuốc điều trị trong thời gian này có ảnh hưởng tới thai không?

Em 30 tuổi, bị bệnh Lupus đang điều trị và mới phát hiện có thai 8 tuần. Xin hỏi thuốc điều trị trong thời gian này có ảnh hưởng tới thai không?

Phạm Thanh Mai (thanhmai@gmail.com)

Theo thống kê có tới hơn 90% các trường hợp bệnh Lupus xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh có thể gây thương tổn da và niêm mạc, thương tổn nội tạng khiến rối loạn chức năng gan, thận, tiêu hóa, viêm phổi, viêm khớp... nên việc bị Lupus khi mang thai có thể  ảnh hưởng tới cả mẹ và con. Với người mẹ, bệnh có thể gây ra tình trạng tiền sản giật, tăng nguy cơ băng huyết sau đẻ do biến chứng giảm tiểu cầu và rối loạn đông máu. Với thai nhi, bệnh Lupus có thể gây sảy thai, đẻ non, thai suy dinh dưỡng...

Một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ các đợt cấp của bệnh nặng lên trong thời kỳ mang thai, nhưng một số nghiên cứu khác lại cho kết quả ngược lại. Có một thực tế là 6-15% số bệnh nhân Lupus có các triệu chứng giảm đi trong thời kỳ mang thai. Các đợt cấp của bệnh nếu xuất hiện thường ở trong 6 tháng đầu của thai kỳ hoặc trong vòng 2 tháng sau khi sinh. Nói như thế để em yên tâm, hiện tại thai đã 8 tuần có tim thai nên hoàn toàn có thể giữ thai. Trong thời gian mang thai em cần được theo dõi và điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa để tránh các biến chứng cho cả mẹ và thai nhi.

Điều quan trọng đầu tiên cần nhấn mạnh là em phải tuân thủ và tiếp tục điều trị với những thuốc được cho là cần thiết. Hầu hết các thuốc thường dùng trong kiểm soát Lupus có thể được sử dụng an toàn trong thời kỳ mang thai, vì vậy em không nên quá lo lắng. Chúc em thai kỳ khỏe mạnh.

BS. Kim Oanh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Điều trị bệnh Lupus có ảnh hưởng đến thai?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT