DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều trị bệnh giang mai
BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG - 14:39 13/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua tôi bị nổi hạch to ở bẹn, đi khám bác sĩ, cho xét nghiệm máu, kết quả tôi dương tính với bệnh giang mai, tôi có đến bác tư để điều trị. Sau điều trị vẫn lo lắng, vậy tôi xin hỏi, triệu chứng bệnh giang mai, cách điều trị và phòng bệnh?

(Nhật Trung - Long An)

Giang mai là một trong năm bệnh hoa liễu cổ điển như lậu, hạ cam mềm , hột xoài và u hạt bẹn. Bệnh được phát hiện từ lâu nhưng mãi đến năm 1904 được Schaudinn và Hoffmann tìm ra xoắn khuẩn gây bệnh có tên khoa học là Treponema Pallidum, triệu chứng đặc trưng của  bệnh là săng và hạch.

Săng giang mai, được Alfred Fournier mô tả với 6 đặc trưng, là vết loét tròn hay bầu dục, đường kính từ 0,5 - 2cm; giới hạn rõ đều đặn, thường không có bờ, đáy sạch, trơn, bóng láng, màu đỏ như thịt tươi; bóp không đau; nền cứng chắc, vị trí, ở cơ quan sinh dục, thường ở rãnh quy đầu, dương vật, lưng dương vật. Hạch giang mai, là triệu chứng quan trọng để hướng đến chẩn đoán, hạch bao giờ cũng xuất hiện sau săng, cùng bên với săng, thường là hạch bẹn, số lượng nhiều, tập trung thành đám, lớn nhỏ không đều, có hạch lớn nhất gọi là hạch trưởng nhóm, hạch chắc di động, không đau, không viêm, không bao giờ hoá mủ.

Về điều trị, năm 1943 Mahoney, Armold và Harris lần đầu tiên chủ trương điều trị giang mai bằng Pénicilline và được thực hiện đến ngày hôm nay; Pénicilline diệt xoắn khuẩn giang mai bằng cách ức chế men Transpeptidaza trong giai đoạn  sinh sản và phát triển.

Hiện nay ở nước ta, cũng như các nước trên thế giới đã áp dụng rộng rãi phác đồ điều trị giang mai của Tổ chức Y tế Thế giới (OMS). Benzathine Pénicilline 2.4 tr UI-IM liều duy nhất, hoặc Procaine Pe1nicilline 1.2Tr UI.IM/ngày x 10 ngày; nếu ban giang mai xuất hiện muộn gần 2 năm dùng Benzathine Pénicilline 2.4 tr, tiêm bắp/ tuần x 3 tuần. Nếu dị ứng Pénicilline dùng Tétracycline 500mg x 4v/ngày/10 ngày hoặc Doxycycline100mg x 2v/ngày uống trong 14 ngày; hoặc Erythromycine 500mg x 4v /ngày uống trong 14 ngày.

Về phòng bệnh, trước đây người ta thường nói đến phòng bệnh cho cá nhân bằng xà phòng, mỡ calomel, mỡ pénicilline... nhưng thực ra không có phương pháp nào là chắc chắn khi có quan hệ với người mắc bệnh giang mai. Dùng thuốc ngay trong những giờ đầu sau khi giao hợp cũng là muộn vì xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập qua các sây xát vi thể, rồi xâm nhập đi theo đường bạch huyết vào các hạch rất nhanh, dùng bao cao su che chắn dương vật có thể ngăn chặn được phần nào nhưng vẫn là phương tiện không đảm bảo, vì xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập qua điểm tiếp xúc khác không được che chắn.

Có thể ứng dụng trị liệu dự phòng khi tiếp xúc với người mắc bệnh giang mai, Benzathine Pénicilline tan trong dầu tiêm bắp một liều duy nhất 2.400.000 đơn vị  có hiệu lực 2 - 3 tuần, hoặc Procaine Pénicilline Aluminum Monostéarate (PAM) tiêm bắp liều duy nhất 600.000 đơn vị, có hiệu lực phòng bệnh trong 5 - 6 ngày.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Có thể chữa khỏi bệnh giang mai?
Giang mai là bệnh xuất hiện từ thời thượng cổ, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Với sự tiến bộ của y học, bệnh giang mai hiện có thể chữa khỏi.
Bệnh giang mai bẩm sinh
SKĐS - Giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn do loại xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, chúng được lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Nếu người mẹ mắc bệnh giang mai lúc mang thai thì thai nhi sẽ bị lây nhiễm bệnh từ người mẹ và khi chào đời trẻ đã mang sẵn bệnh giang mai dưới nhiều hình thái khác nhau gọi là bệnh giang mai bẩm sinh.
Triệu chứng thường gặp của bệnh giang mai
SKĐS - Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.
Bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh
SKĐS - Ngày 21 tháng 7 năm 2017 - Chantal, 27 tuổi ở quận Fresno, CA, phát hiện ra dương tính với giang mai khi mang thai 7 tháng. Đến khi cô được điều trị thì đã quá trễ với con trai mình. Em bé sinh ra nặng 3,9kg vào giữa tháng 3 - bị mù một bên mắt và có thể sẽ gặp nhiều vấn đề sức khoẻ khác liên quan đến bệnh giang mai bẩm sinh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm