DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều trị Basedow bằng iốt phóng xạ có gây vô sinh?
07:16 07/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em năm nay 29 tuổi, bị Basedow đang điều trị bằng iốt phóng xạ. Điều em băn khoăn là dùng phóng xạ như thế sau này có bị sinh con dị tật không (hiện tại em chưa có con).

Em năm nay 29 tuổi, bị Basedow đang điều trị bằng iốt phóng xạ. Điều em băn khoăn là dùng phóng xạ như thế sau này có bị sinh con dị tật không (hiện tại em chưa có con).

Đặng Thị Ánh Dương (Hà Nội)

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bướu giáp, tùy từng trường hợp cụ thể. Điều trị cường giáp nói chung và bệnh Basedow nói riêng bằng phương pháp iốt phóng xạ (I-131) đã trở thành phương pháp phổ biến do tính ưu việt an toàn hiệu quả của nó. Sau khi nhận liều điều trị từ 8-10 tuần bệnh nhân sẽ giảm dần và mất các triệu chứng cường giáp như bướu nhỏ lại, mạch trở về bình thường, lên cân, ăn ngủ tốt, nồng độ hormon liên quan đến tuyến giáp trở về giới hạn bình thường. I-131 có khả năng làm bướu nhỏ lại mà không cần phẫu thuật, do đó điều trị bệnh Basedow bằng I-131 còn được gọi là phương pháp phẫu thuật không cần dao. Cho nên dùng I-131 sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cao, nhất là đối với nữ. Các nhà khoa học tổng kết trên hàng triệu bệnh nhân bị cường giáp và Basedow đã được điều trị bằng I-131 thì cũng không tìm được bằng chứng nào về ung thư máu và không có bằng chứng nào để nói rằng các bà mẹ đã điều trị I-131 có thể sinh ra những đứa trẻ bất thường, dị tật. Tuy nhiên I-131 vẫn có thể gây ra các biến chứng sau điều trị như cơn cường giáp kịch phát, viêm tuyến giáp do bức xạ, suy giáp sau điều trị. Những biến chứng này có thể tránh được nếu được theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời. Vì vậy bạn cứ yên tâm điều trị.

BS. Trần Quang Nhật

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • le thi ngoan (ngoan tra my @gmali.com)
    Em cug dag mac phai can benh nay.e cug dag tih dug theo phuonh phap nay.nhug e cuh ngj nhu cj tren va cug lo lang k biet theo phuog phap do co khoi duoc k
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm