Điều tra scandal “ung thư” tại ĐH Bệnh viện Colchester

Cảnh sát Anh đã phát động một cuộc điều tra hình sự danh sách bệnh nhân chờ được điều trị ung thư tại Bệnh viện đa khoa Colchester (nằm ở hạt Essex, đông bắc London, Anh) đang trở thành tâm điểm của xì-căng-đan ung thưHai nhân viên hành chính tại bệnh viện đã thú nhận với các nhà quản lý của Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) rằng họ bị ra lệnh phải làm giả dữ liệu, để làm ra vẻ như các bệnh nhân đang điều trị nhanh hơn là ca bệnh trên thực tế.

Cảnh sát Anh đã phát động một cuộc điều tra hình sự danh sách bệnh nhân chờ được điều trị ung thư tại Bệnh viện đa khoa Colchester (nằm ở hạt Essex, đông bắc London, Anh) đang trở thành tâm điểm của xì-căng-đan ung thưHai nhân viên hành chính tại bệnh viện đã thú nhận với các nhà quản lý của Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) rằng họ bị ra lệnh phải làm giả dữ liệu, để làm ra vẻ như các bệnh nhân đang điều trị nhanh hơn là ca bệnh trên thực tế.

Uỷ ban Chất lượng Chăm sóc Sức khoẻ (CQC) đã tìm thấy chứng cớ rằng các nhân viên của bệnh viện chịu áp lực phải làm giả dữ liệu, để lại một số bệnh nhân phải nằm ở danh sách chờ lên tới 4 tháng trong khi họ cần phải điều trị gấp.

Chánh Thanh tra các bệnh viện cho biết nhiều bệnh nhân có thể đã gặp nguy hiểm đến tính mạng bởi những quyết định “gây sốc” của Quỹ Đại học Bệnh viện Colchester nhằm trì hoãn điều trị cần thiết cho các bệnh nhân ung thư, trong khi dữ liệu danh sách chờ đã bị che giấu sự thật.

Đêm 4/11, người vợ goá của một bệnh nhân ung thư đã chết năm ngoái, sau khi bị từ chối làm các chiếu chụp và điều trị cần thiết trong hàng tháng trời cho biết bà đã bị “bỏ mặc khóc lóc trên điện thoại” bởi các nhân viên y tế, cầu khẩn họ chữa trị cho chồng bà.

Nhân viên hành chính của bệnh viện đã giao nộp hồ sơ cho cảnh sát, cho biết họ đã bày tỏ quan ngại vào tháng 1/2012, khi trình bày với người quản lý của họ về mối lo lắng nhiều sinh mạng có thể gặp nguy hiểm bởi lệnh buộc họ phải làm giả dữ liệu, che giấu sự thật là các bệnh nhân ung thư đang phải ở danh sách chờ đợi dài lâu trong khi cần chữa trị. Nhưng cả ban giám đốc lẫn các nhà quản lý của bệnh viện đều chẳng làm gì, hai nữ nhân viên y tế cho biết.           
Điều tra scandal “ung thư” tại ĐH Bệnh viện Colchester  1
Bệnh viện Đa khoa Colchester ở Essex, đông bắc London, Anh.


Một tháng sau đó, Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) tiến hành điều tra nội bộ, do những quan chức của ban uỷ thác tiến hành. Tuy nhiên, hai nữ nhân viên hành chính này cho biết họ chưa bao giờ được phỏng vấn, và rồi một người trong số họ đã viết cho TS. Gordon Coutts, giám đốc của ban uỷ thác đầu năm nay, lặp lại những quan ngại của họ, tuy nhiên cũng chẳng có động tĩnh gì.

Quá tuyệt vọng, hai nữ nhân viên này chuyển sang Uỷ ban Chất lượng Chăm sóc Sức khoẻ (CQC) trong suốt các cuộc thanh tra đầu năm nay của uỷ ban này. Cuối cùng, CQC tuyên bố nhiều tính mạng của bệnh nhân đã gặp nguy trước xì-căng-đan này. CQC đã điều tra cả email, thư từ và biên bản cho thấy một số thành viên của Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh đã được thông báo rằng dữ liệu bị nhập bằng tay và trình lên Sở Cảnh sát Essex để điều tra hình sự.

Các thanh tra viên của CQC cũng phát hiện ra các nhân viên của NHS yêu cầu thay đổi dữ liệu danh sách chờ điều trị của bệnh nhân ung thư, để có vẻ như bệnh nhân không bị quá hạn chờ đợi và một số nhà quản lý có thâm niên đã tự mình thay đổi dữ liệu. Đầu tháng này, CQC đã thấy rằng 1/3 số ca bệnh đã bị trì hoãn. Một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra có bao nhiêu bệnh nhân ung thư được điều trị tại bệnh viện kể từ năm 2010 đã bị ảnh hưởng.

3 nhân viên của bệnh viện đã thừa nhận với CQC rằng họ bị yêu cầu phải thay đổi số liệu danh sách bệnh nhân chờ. Các điều tra viên đã kiểm tra 61 hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân ung thư, và thấy rằng 22 người trong số này đã bị trì hoãn điều trị, có người lên tới 4 tháng, mặc dầu theo số liệu thì thời gian chờ đợi cũng như danh sách chờ của các bác sỹ ngắn hơn nhiều.

Christina McAnea, người phụ trách y tế của Unison rất bức xúc: “Những gì lộ ra quả thật rất sốc. 3 nhân viên thâm niên đã bày tỏ lo lắng và nói đi nói lại mối quan ngại của họ, cho biết họ đã phải chịu áp lực để làm điều gì đó sai trái và đặt bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm, tuy nhiên họ đã bị buộc phải giữ im lặng. Họ đã phải rất dũng cảm để tiếp tục và trình lên CQC khi không ai đã thèm lắng nghe họ”.

Ngày 4/11, người mẹ của một cậu con trai 4 tuổi đã chết vì u não vào năm ngoái, sau khi bị trì hoãn điều trị đã kêu gọi đòi công lý cho con trai mình, và cho biết không ai ở ban uỷ thác của NHS đã phải chịu trách nhiệm cho sự thờ ơ, tắc trách đó, hay thậm chí phải chịu kỷ luật. Cũng đêm hôm 4/11, ban uỷ thác cũng tuyên bố không một thành viên nào bị đình chỉ công tác hay phải chịu một hình thức kỷ luật nào. Phát ngôn viên của ban uỷ thác này đã coi bản báo cáo này “rất nghiêm trọng” và đã uỷ thác một cuộc điều tra từ bên ngoài về những hành động của nhân viên. Karen Webb, giám đốc khu vực phía đông của Đại học Điều dưỡng Hoàng gia cho biết, bà rất quan ngại với ban uỷ thác này vào năm 2012, sau khi một số y tá đã liên hệ với bà, cho biết các phòng khám thiếu nhân viên tới mức đôi khi họ phải chăm sóc đến 28 bệnh nhân liền một lúc.

Không chỉ có xì-căng-đan “ung thư”, cách đây vài hôm, một cuộc điều tra chính thức để nghe phiên điều trần tại sao một cảnh sát đã chảy máu đến chết chỉ vài giờ sau khi sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Colchester chỉ vì các nhân viên bệnh viện đã thất bại trong việc thay thế lượng máu đã mất. Diane Patt, 34 tuổi, đã mất đi mạng sống vì băng huyết sau khi sinh đứa con thứ 2 tại Bệnh viện Đa khoa Colchester, Essex, vào tháng 9/2011. Tại phiên điều trần, nhân viên bệnh viện thừa nhận đã không thành công trong việc thay thế lượng máu đã mất vào ngày thứ 2 trong phiên điều trần kéo dài 3 ngày tại Toà án Chelmsford Coroners.

Nguyễn Vân (theo Telegraph)
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT