DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Điều không thể thay thế
07:24 08/09/2013 GMT+7
Tôi đã đọc ở đâu đó câu nói: "Con cái là tài sản vô giá của cha mẹ...". Nhưng đối với những người mà thiên chức làm cha, làm mẹ của họ lại không thể có được thì sao?
Tôi đã đọc ở đâu đó câu nói: "Con cái là tài sản vô giá của cha mẹ...". Nhưng đối với những người mà thiên chức làm cha, làm mẹ của họ lại không thể có được thì sao? Ngồi ở phòng khám nam khoa được một thời gian tôi thấy các cặp vợ chồng đến khám bệnh vì vô sinh ngày càng đông.
 
Nếu như nguyên nhân vô sinh do nữ giới từ trước tới giờ được nói đến nhiều thì gần đây vô sinh nam bắt đầu được quan tâm và qua thực tế khám bệnh cho thấy các nguyên nhân vô sinh của nam giới cũng "phong phú" không kém gì của nữ. Chuyên ngành nam học nói chung và vô sinh nam nói riêng đã có nhiều thành công trong điều trị các rối loạn tình dục cũng như trong chẩn đoán, điều trị can thiệp đối với vô sinh nam.
 
Sự tiến bộ của khoa học đã đem lại niềm vui cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Tôi còn nhớ một trong những bệnh nhân đầu tiên của mình là một người đàn ông gần 30 tuổi, sau khi khám và làm các xét nghiệm cần thiết anh bị vô sinh do bất sản ống dẫn tinh, tức là bệnh bẩm sinh không có ống dẫn tinh. Đây là một bệnh di truyền do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường.
 
Sau khi nghe tôi thông báo về tình hình bệnh tật, anh như không tin vào điều đó, cứ gặng hỏi lại "Bác sĩ có chắc không? Chẳng nhẽ tôi không thể có con tự nhiên được sao?". Tôi hiểu cảm giác của anh lúc đó nhưng sự thật này không thể thay đổi được. Sau khi nghe tôi tư vấn thêm, anh ra về trong tâm trạng rất buồn nhưng nhen nhóm chút hy vọng.
 
Điều không thể thay thế 1
Bác sĩ tư vấn cho một đôi vợ chồng trẻ.
Hôm sau, có một người phụ nữ đến tìm tôi (chị là vợ của anh bệnh nhân trên), nghe tiếng chị sụt sùi từ khi bước vào, chị kể lại: anh chị là người miền Nam, cưới nhau được ba năm mà chưa có con, mọi điều tiếng cứ đổ dồn vào chị, mẹ chồng chị cay nghiệt nói "chị không biết sinh đẻ". Cực chẳng đã, chị lặng lẽ đi khám. Được bác sĩ kết luận sức khỏe sinh sản của mình hoàn toàn bình thường, chị về thử nhắc đến chuyện khám bệnh cho chồng thì anh gạt phăng, anh bảo anh to khỏe, sinh lý tốt vậy thì làm gì có chuyện vô sinh.
 
Mãi sau khi chị đưa kết quả xét nghiệm bình thường của mình thì hôm qua anh mới chịu đi khám bệnh. Lau những giọt nước mắt trên má, chị nói: "Hôm nay, tôi đến gặp bác sĩ để xin được tư vấn thêm và nếu có một người họ hàng của chồng tôi cho ống dẫn tinh vì anh đã có gia đình và con cái đầy đủ thì liệu có được không?". Tôi điềm tĩnh trả lời chị: "Nối ống dẫn tinh chỉ có thể thực hiện nếu người đó có ống dẫn tinh và ống dẫn tinh chỉ tắc một chỗ trong bìu hoặc người bệnh trước đó có và đã thắt ống dẫn tinh.
 
Y học hiện nay chưa có biện pháp gì để tạo ra ống dẫn tinh mới cũng như phẫu thuật cấy ghép ống dẫn tinh là không khả thi, trên thế giới cũng chưa có nơi nào thực hiện điều này. Việc anh chị muốn có con phải nhờ đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản (HTSS).
 
Do bệnh này không ảnh hưởng đến tinh hoàn nên tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường và chức năng của tinh trùng tương đối tốt. Tinh trùng sẽ được lấy từ mào tinh hoặc từ tinh hoàn của người chồng, đây là điều may mắn cho người bệnh giúp họ có cơ hội làm cha. Anh chị nên đi làm sớm thì khả năng thành công sẽ cao hơn". Sau đó, tôi tư vấn thêm về các biện pháp HTSS mà chị có thể thực hiện. Một thời gian sau, tôi nhận được cuộc điện thoại của người chồng báo vợ mình đã sinh một bé trai kháu khỉnh sau hai lần làm HTSS...
 
Các cụ xưa có câu "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", với tôi, mỗi cặp vợ chồng đến khám vô sinh đều có một hoàn cảnh và một nỗi lòng riêng mà người bác sĩ điều trị ngoài chuyên môn giỏi cần có kỹ năng tư vấn tâm lý.
 
Bởi một số bệnh có những nguyên nhân chữa được và những nguyên nhân không chữa được, với nguyên nhân không chữa được thì tư vấn tâm lý là giải pháp giúp họ có thể chấp nhận sự thật dễ dàng hơn và sống tốt hơn. Như trường hợp của một đôi vợ chồng trẻ 25 tuổi đến khám, được bác sĩ kết luận người chồng vô sinh do có bộ nhiễm sắc thể 46XXY, là một bệnh rối loạn nhiễm sắc thể 47 hay còn gọi là hội chứng Klinefelter.
 
Việc có con của họ cũng phải nhờ đến các biện pháp HTSS nhưng chỉ khác là họ phải xin tinh trùng trong ngân hàng tinh trùng vì tinh hoàn của chồng teo nhỏ không thực hiện được chức năng sản xuất tinh trùng. Lúc đầu, cả hai vợ chồng đều ngỡ ngàng và không chấp nhận sự thật này nhưng sau khi nghe tôi tư vấn, dường như họ hiểu ra là không có biện pháp nào tốt hơn để giữ gìn hạnh phúc gia đình mình. Với tình yêu và sự sẻ chia cùng nhau sau này họ cũng đã có một gia đình hạnh phúc với hai bé gái.
 
Khoa học ngày càng phát triển, con người hoàn toàn có thể tin tưởng vào những điều kỳ diệu mà nó đem tới, nhưng có một điều dù các tiến bộ có đạt trình độ nào chăng nữa thì nó cũng không phải là chiếc đũa thần và không thể thay thế được tình cảm giữa con người với con người.

BS. Nguyễn Thị Hương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm