DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều gì xảy ra nếu ông Trump không công nhận kết quả bầu cử?
23:50 20/10/2016 GMT+7
Không có văn bản pháp lý nào buộc ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà chấp nhận kết quả bầu cử, nếu ông thua cuộc, nhưng chức tổng thống có thể bị suy yếu một cách đáng quan ngại. 

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hoà trong cuộc tranh luận trực tiếp hôm 19/10. Ảnh: Reuters

Trong 240 năm, dù chiến dịch tranh cử có cam go đến đâu, ứng viên tổng thống Mỹ bị đánh bại luôn "nuốt" sự kiêu hãnh của mình và công khai nhận thua. Đây là một trong những nền tảng cơ bản của nền dân chủ Mỹ.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông có tuân theo truyền thống đó hay không tại cuộc tranh luận mới nhất, tỷ phú Donald Trump nói: "Khi đó tôi sẽ nói cho ông biết. Tôi sẽ để ông chờ đợi".

Theo Telegraph, không có văn bản cụ thể, yêu cầu pháp lý nào buộc ông Trump phải chấp nhận kết quả, nhưng đây là một thông lệ tất cả đều duy trì. Bà Clinton, nếu thắng, sẽ vẫn theo quy trình làm tổng thống như thường lệ dù ông Trump không chấp nhận thua.

Tuy nhiên, chức tổng thống có thể bị làm suy yếu một cách đáng lo ngại. Ông Trump có thể tự nhận là lãnh đạo thay thế đối với những người ủng hộ ông. Sau đó, họ có thể không công nhận thẩm quyền của người chủ Nhà Trắng.

"Tôi hy vọng chúng tôi có thể đảo chính. Chúng tôi sẽ thực hiện cách mạng và làm họ mất chức. Sẽ đổ máu rất nhiều", Boston Globe dẫn lời một người ủng hộ quyết liệt ông Trump nói.

Scott Farris, tác giả cuốn sách "Almost President: The Men Who Lost The Race But Changed The Nation" (Tạm dịch: Suýt làm Tổng thống: Những người thua cuộc nhưng thay đổi đất nước), một bài phát biểu chấp nhận thua trong cuộc đua chức tổng thống là "một trong những điều vận hành nền dân chủ Mỹ". "Nều dân chủ của chúng ta mong manh hơn chúng ta tưởng", ông cho biết.

Nếu kết quả bầu cử dựa vào một ít phiếu bầu ở vài bang then chốt, ông Trump cũng có thể kiện. Nhưng nếu bị bỏ quá xa, ông sẽ không thể cầu viện đến toà án.

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Tỷ phú Donald Trump đang ở thế “bất an’?
SKĐS - Trong khi các cuộc điều tra dư luận vẫn chưa ngã ngũ xem ai là người giảnh chiến thắng trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2, thì lãnh đạo đảng Cộng hòa tuyên bố “sẽ quay lưng” với ứng cử viên tỷ phú Donald Trump. Một lần nữa, cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ lại trở nên hết sức kịch tính.
Người phụ nữ tố từng bị Trump sờ soạng 'như bạch tuộc'
Báo New York Times phỏng vấn hai phụ nữ tố Donald Trump từng có hành vi không đúng mực với họ, trong đó một người nói bị ông sờ soạng "như bạch tuộc".
Thế giới xa hoa của những phụ nữ coi Trump là người hùng
Trumpettes USA, tổ chức gồm các phụ nữ ủng hộ ông Trump, có nhiều thành viên giàu có và có quan hệ sâu rộng với giới thượng lưu ở Mỹ.
Tiếp tục bị tố quấy rối, ứng viên Trump thua đối thủ 7 điểm
SKĐS - Sau khi đoạn băng quay năm 2005 tố ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa D.Trump phát ngôn khiếm nhã về phụ nữ, tiếp tục có 2 phụ nữ lên truyền thông tố cáo ứng viên này tội quấy rối tình dục.
Đảng Cộng hòa “mất ăn mất ngủ” vì Trump nói bầu cử tổng thống bị sắp đặt
Các nghị sĩ Cộng hòa lo ngại cáo buộc vô căn cứ của ứng viên Donald Trump có thể khơi mào bất ổn. Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng, đó chẳng khác nào hành động tự sát với không chỉ đảng Cộng hòa mà với cả nền cộng hòa ở Mỹ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm