Điều dưỡng tiêm truyền cho bệnh nhân dưới sàn nhà bị xử lý kỷ luật

Suckhoedoisong.vn - Thấy bệnh nhân bị co giật, nữ điều dưỡng của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh đã vội thực hiện hiện đường truyền ngay để cấp cứu trong khi người này đang nằm trên sàn nhà.

 

Ngày 5.7, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho hay, Cục đã nhận được báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sự việc xảy ra tại Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh vào ngày 4/6 trước đó.

Theo báo cáo số 5794/SYT-VP của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế về các thông tin phản ánh liên quan đến Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vào ngày 4/6/2017 tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân nữ, 60 tuổi bị ung thư phổi di căn xương, não; suy thận, ung thư cổ tử cung, buồng trứng đang nằm điều trị bị co giật. Khi được báo bệnh nhân co giật, điều dưỡng Thái Thị Thanh lập tức báo bác sĩ, đồng thời thực hiện đường truyền ngay cho bệnh nhân để cấp cứu trong khi bệnh nhân đang nằm trên sàn nhà.

Theo Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, điều dưỡng Thái Thị Thanh trong quá trình cấp cứu người bệnh đã không thực hiện đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật. Cụ thể, điều dưỡng này đã  không mang khẩu trang, găng tay và thực hiện trong lúc người bệnh nằm dưới sàn nhà không an toàn cho người bệnh. “Vì thế, Bệnh viện đã tạm ngưng công tác của điều dưỡng, làm bản kiểm điểm. Ngoài ra, mặc dù điều dưỡng Thanh đã quá tuổi tham gia hội thi tay nghề năm 2017, nhưng Bệnh viện vẫn sẽ bổ sung tên điều dưỡng Thanh vào danh sách thí sinh thi”- ông Nguyễn Tấn Bỉnh- giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết trong báo cáo gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh.

Báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng nêu rõ,  Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở nhân viên thực hiện đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật, ngay cả khi cấp cứu nhằm đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Điều dưỡng đang thực hiện tiêm truyền cho bệnh nhân dưới gầm giường tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh                    Ảnh VTC New

Đồng thời báo cáo cũng cho biết, tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cũng xảy ra tình trạng quá tải, người bệnh phải nằm ghép 3 người một giường, thậm chí chen nhau dưới gầm giường và dọc các lối đi. Theo Giám đốc Bệnh viện, sắp tới khi khu Khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao và bệnh viện cơ sở 2 đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tải.

Trước đó để giảm quá tải, Bệnh viện đã thực hiện khám ngoài giờ buổi sáng (5-7h30), khám và điều trị cả ngày nghỉ, ứng dụng công nghệ thông tin, lấy số bằng máy tự động, cải cách thủ tục hành chính, từng bước cải thiện tình trạng mất trật tự bệnh viện và “cò” bệnh viện; Bệnh viện cũng tăng cường hỗ trợ đào tạo tuyến dưới...; tăng cường chuyển bệnh nhân từ nội trú sang điều trị ngoại trú, liên kết các bệnh viện để giảm tải; Liên kết với một số bệnh viện để điều trị xạ trị, phẫu thuật bệnh lý tuyến giáp cho bệnh nhân…

Bên cạnh đó, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cũng đang xây dựng cơ sở 2, khu điều trị theo yêu cầu khi đi vào hoạt động sẽ góp phần làm giảm tình trạng quá tải hiện nay của bệnh viện.

Trước đó, ngày 8/6/2017, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn số 764/KCB-QLCL đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẩn trương xác minh thông tin phản ánh tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép 2 đến 3 người/giường tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh; Áp dụng các giải pháp quyết liệt để khắc phục tình trạng quá tải tại Bệnh viện Ung bướu, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh và báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh các nội dung này.

Thái Bình

Loading...
Bình luận
 • huong nguyen (nguyenthihuong 355@gmail.com)

  trường hợp cấp cứu họ quên cả sự nguy hiểm lây nhiễm và bv lại ko có giường trống nếu cho tìm đc cho thích hợp để cấp cứu cho bệnh nhân liệu có kịp hay ko chỉ có kẻ chụp lại hình ảnh này để phản ánh mới là khốn nạn chứ điều dưỡng này ko hề có lỗi mà lỗi là do bệnh nhân quá tải bệnh viện ko đủ giường nằm chứ sao lại đổ lỗi cho yta muốn cứu người
 • Maimai (Maimai@gmail.com)

  Tutu roi cap cuu lap duong truyen .Co giat dau phai cap cuu...phai dung qui trinh nghiemcam Nhiet tinh .Mang gant tay vao mang khau trang vao.Tu tu nhe cogiat ma voi vang chi co Thanh.Cai nhiet tinh cua co ko duoc tung ho dau .Bn chet ke no ...hay dung qui trinh nhu nguoi ta thuong noi .Chung nao bn len khoi mat dat co moi co quyen cap cuu co nhe! Cu cho lanh dao
 • thai binh (traithaibinh76vn@yahoo.com)

  Tại sao không kiểm điểm những người làm đầy tớ của nhân dân đi. để bệnh nhân nằm dưới gầm giường điều trị như vậy có đảm bảo và tốt cho bệnh nhân không?
 • Trần Văn Tảo (Phutaphar@gmail.com)

  Không ai muốn làm thế cả, vì cơ sở vật chất thiếu nên đành phải thực hiện như vậy thôi, nhà nước cần đầu tư cho bệnh viện để bệnh nhân đỡ khổ.
 • Nguyen Tien (Khicaytrom80@yahoo.com)

  Quy trình cũng tuỳ hoàn cảnh. Cứu người như cứu hoả, đôi khi chậm vài giây chờ đeo găng tay thì bn tắt thở rồi. Kẻ chụp ảnh rảnh quá, có tâm quá, trong tình cảnh đó còn tâm trí chụp nữa. Cấp cứu chậm thì dân chửi, khẩn trương cứu ko đúng "quy trình" thì quan chửi. Đề nghị đừng ai cho con học điều dưỡng nữa, cho mấy "anh quan" tự tay làm đúng quy trình! Đọc mà tức thay cho cô điều dưỡng!
 • Thanh (Nguyendanthanh1609@gmail.com)

  Ủa chứ đợi mang găng mang khẩu trang dô, lôi bnhan lên giường mới tiêm chắc bnhan "đi" luôn rồi, quy trình cũng phải linh hoạt!
 • BÌNH (BIbi@gmail.com)

  Không cấp cứu thì để người ta chết à?Nên kỉ luật những thằng lãnh đạo ấy,vì chúng mà để bệnh viện quá tải.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA