Điều chuyển bác sĩ bị bệnh nhân “kể tội” với Bộ trưởng Y tế

Ngoài việc phải thuyên chuyển công tác thì bác sĩ Nguyễn Thị Huệ và điều dưỡng Nguyễn Thị Ngát ở BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang và tập thể Tập thể Khoa Nội thần kinh- cơ xương khớp- nơi 2 cá nhân này công tác cũng bị phê bình trước toàn BV.
Ngoài việc phải thuyên chuyển công tác thì bác sĩ Nguyễn Thị Huệ và điều dưỡng Nguyễn Thị Ngát ở BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang và tập thể Tập thể Khoa Nội thần kinh- cơ xương khớp- nơi 2 cá nhân này công tác cũng bị phê bình trước toàn BV.
Bệnh nhân Chu Thị Tuyết Nhung phàn nàn với Bộ trưởng Y tế về thái độ ứng xử của một số nhân viên y tế tại BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang

Ngày 30-1, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê đã có văn bản thông báo việc Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã quyết định điều chuyển công tác bác sĩ Nguyễn Thị Huệ và điều dưỡng Nguyễn Thị Ngát từ Khoa Nội thần kinh - Cơ xương khớp về Khoa Chống nhiễm khuẩn, do có thái độ chưa đúng mực, chưa giải thích đầy đủ về tình trạng bệnh tật, cách sử dụng thuốc với bệnh nhân Chu Thị Tuyết Nhung, khiến bệnh nhân bức xúc và than phiền lên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi Bộ trưởng đến kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai mới đây.

Trước đó, ngày 10-1-2014, bà Chu Thị Tuyết Nhung (70 tuổi, ở Việt Yên, Bắc Giang) đến khám và điều trị tại Khoa Nội thần kinh - cơ xương khớp của BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Mặc dù bà còn rất đau đầu và huyết áp ở mức cao, nhưng bác sĩ Huệ đã cho bệnh nhân ra viện, đồng thời bác sĩ và điều dưỡng có lời lẽ không đúng mực với bệnh nhân.

Theo bà Nhung trong quá trình điều trị tại BV Đa khoa Bắc Giang, khi bệnh nhân phàn đau đầu, sốt cao và mệt mỏi thì bị bác sĩ mắng xơi xơi: “Không có người nhà ở đây thì không tiêm nữa, nhỡ tiêm mà bà chết ra đấy thì chúng tôi cũng chết à?”.

Thậm chí khi bệnh nhân lo lắng, phân trần huyết áp cao đã lâu mà không được chữa trị thì bác sĩ gắt: “Bà không có bệnh gì cả, tôi cắt kháng sinh rồi, cho bà ra viện, không phải chuyển lên Hà Nội” khiến bệnh nhân bức xúc. Cũng theo bệnh nhân Nhung, 3 ngày nằm viện, y tá đến tiêm thuốc nhưng bản thân bệnh nhân không biết đó thuốc gì.

Ngày 23-1 vừa qua, khi bà Nhung đến khám ở BV Bạch Mai đã gặp đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế đi kiểm tra công tác khám chữa bệnh và đường dây nóng BV và bà Nhung đã trực tiếp phản ánh sự búc xúc của mình với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về thái độ, y đức của các nhân viên y tế nói trên.

Ngay sau khi nhận được phản ánh này Bộ Y tế đã yêu cầu BV Đa kha Bắc Giang làm rõ sự việc bệnh nhân phản ánh. Chiều cùng ngày Ban Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã họp khẩn để xem xét sự việc và đưa ra hình thức xử lý với những nhân viên y tế chưa chu đáo và đúng mực trong giao tiếp ứng xử với người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế
Bộ trưởng Bộ Y tế "vi hành" BV

Sau sự việc này Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các BV thông tin công khai vụ việc và hình thức xử lý cán bộ vi phạm đến toàn thể cán bộ BV để làm gương; Tăng cường công tác giáo dục y đức, văn hóa ứng xử và chấp hành quy chế chuyên môn trong khám, chữa bệnh và phục vụ người bệnh. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, bỏ phiếu thăm dò công tác chăm sóc và phục vụ người bệnh tại các khoa, phòng nhằm phát hiện kịp thời các biểu hiện các sai phạm, biểu hiện tiêu cực…

Ông Khuê cho biết Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của người dân thông qua đường dây nóng, Qua đó chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh nghiêm chỉnh thực hiện quy chế chuyên môn, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh.

 

 

--

(Theo Người Lao động)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT