DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều chỉnh việc thu hồi nhà đất của 47 hộ dân
14:10 20/10/2011 GMT+7
Đây là hướng giải quyết mới nhất do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Hồ Chí Minh đề xuất về điều chỉnh Quyết định số 19/QĐ-UB ngày 4/1/2008 thu hồi nhà đất 47 hộ dân tổ 51, phường 3, đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp,

Đây là hướng giải quyết mới nhất do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Hồ Chí Minh đề xuất về điều chỉnh Quyết định số 19/QĐ-UB ngày 4/1/2008 thu hồi nhà đất 47 hộ dân tổ 51, phường 3, đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp, nhằm giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân theo nội dung Kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (TSN-BL-VĐN). Sự việc này đã được báo Sức khỏe&Đời sống (trong các số báo 112 ngày 14/7/2011 và 113 ngày 16/7/2011) liên tục phản ánh.

Làm rõ ranh giới thu hồi nhà đất

Theo đó, Sở TN&MT khẳng định: Việc điều chỉnh Quyết định số 19/QĐ-UB theo nội dung Kết luận Thanh tra và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã được Sở TN&MT tích cực chủ trì, phối hợp cùng các sở ngành, đơn vị có liên quan thực hiện. Sau khi giải quyết các vướng mắc, đến nay, Sở TN&MT đã chuẩn bị xong hồ sơ, xác định được diện tích đất không thuộc tuyến đường để điều chỉnh ra khỏi phạm vi thu hồi đất tại Quyết định số 19/QĐ-UB.

Cụ thể, trong văn bản số 5923/TNMT-QHSDĐ do ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT ký ngày 23/9/2011, đã xác định rõ: Thông báo số 83/TB-VP ngày 24/10/2011 và Thông báo số 304/-VP ngày 13/5/2011 của Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh về ý kiến của Chủ tịch Lê Hoàng Quân là giao Sở TN&MT giải quyết việc điều chỉnh Quyết định số 19/QĐ-UB về thu hồi phần nhà đất do các hộ dân tổ 51, phường 3 đang sử dụng nằm giữa ranh giới tuyến đường Bạch Đằng với công viên Gia Định hiện hữu; chỉ thực hiện thu hồi đất đúng theo phạm vi ranh tuyến dự án đường TSN-BL-VĐN. Tuy nhiên khi các cơ quan chức năng tiến hành đo vẽ thực địa thì các hộ dân đã phản ứng và khẳng định nhà đất của họ không thuộc phạm vi giải tỏa của dự án.

 Nhà đất của các hộ dân tổ 51 sẽ được điều chỉnh nằm ngoài diện tích thu hồi đất theo Quyết định số 19/QĐ-UB.

Vì vậy, trên cơ sở kiến nghị của Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cùng các thông số thiết kế kỹ thuật của Công ty TNHH một thành viên phát triển GS Sài Gòn được Sở Giao thông Vận tải xác nhận, căn cứ nhiệm vụ được giao, Sở TN&MT đã tiến hành lập bản đồ xác định ranh giới tuyến đường trên bản đồ địa chính, xác định diện tích của từng thửa đất phần thuộc lộ giới tuyến đường và phần thuộc quy hoạch cây xanh. Theo bản đồ đã được xác lập vào ngày 7/9/2011, Sở TN&MT thống kê chi tiết diện tích các thửa có một phần đất thuộc quy hoạch cây xanh, sẽ điều chỉnh ra khỏi phạm vi thu hồi đất tại Quyết định số 19/QĐ-UB là 2.507,7m2.

Về nội dung khiếu nại của người dân, trong văn bản số 5923/TNMT-QHSDĐ, Sở TN&MT cũng đã ghi nhận là: Nhiều đơn khiếu nại của các hộ dân tổ 51, phường 3, quận Gò Vấp đề nghị thực hiện ngay việc ban hành quyết định để điều chỉnh Quyết định số 19/QĐ-UB, đưa nhà đất của các hộ dân ra khỏi dự án đường TSN-BL-VĐN, tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Ranh giới tuyến đường đoạn đi qua tổ 51 không đúng quy hoạch được duyệt, vì tuyến đường Nguyễn Thái Sơn từ quận Tân Bình đến ngã 5 Gò Vấp được xác định là có lộ giới 20m nhưng thực tế hiện nay lộ giới tuyến đường này là 25m; thiết kế tuyến đường TSN-BL-VĐN đã dịch chuyển về hướng Nam nên cắt vào nhà đất của các hộ dân tổ 51 trong khi phía Bắc của tuyến đường lại bị dôi dư; từ trước đến nay, UBND TP. Hồ Chí Minh và các sở, ngành đã có nhiều văn bản xác định nhà đất của các hộ dân tổ 51 nằm hoàn toàn trong khu quy hoạch cây xanh, không thuộc lộ giới dự án đường TSN-BL-VĐN.

Liên quan đến việc người dân tố cáo ông Nguyễn Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Gò Vấp bán đất lộ giới đường Nguyễn Thái Sơn sai luật, UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao Thanh tra thành phố tiến hành kiểm tra vụ việc theo quy định.

Điều chỉnh quyết định và trả lời người dân

Trên cơ sở những nội dung này, Sở TN&MT kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các đơn vị như: Sở Giao thông Vận tải, Sở TN&MT, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, UBND quận Gò Vấp, Công ty TNHH một thành viên GS Sài Gòn để nghe các đơn vị báo cáo về quy hoạch hướng tuyến và thiết kế kỹ thuật đoạn đường liên quan đến tổ 51, phường 3, quận Gò Vấp, những nội dung khiếu nại của người dân. Sau đó ban hành quyết định điều chỉnh Quyết định số 19/QĐ-UB, đồng thời trả lời đơn khiếu nại, kiến nghị của 47 hộ dân tổ 51.

Nếu căn cứ theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố đầu vào tháng 1/2011 thì nhà đất của các hộ dân tổ 51 không nằm trong ranh giới giải tỏa dự án đường TSN-BL-VĐN. Nay với kiến nghị của Sở TN&MT tại văn bản số 5923/TNMT-QHSDĐ thì phần nhà đất của các hộ dân lại không còn thuộc diện phải thu hồi để trồng cây xanh như nhiều văn bản của UBND quận Gò Vấp cũng như Quyết định số 19/QĐ-UB của UBND TP. Hồ Chí Minh đã từng xác nhận. Sau nhiều năm kiến nghị, đến nay pháp lý về nhà đất của các hộ dân tổ 51 đã được làm rõ và người dân vẫn đang mong chờ UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ có quyết định đúng pháp luật trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân vì theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ thì đến tháng 5/2011, các khiếu nại của người dân liên quan đến thu hồi đất cho dự án đường TSN-BL-VĐN phải được giải quyết xong.

Bài và ảnh: Thùy Trang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm