DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Điều chỉnh giá dịch vụ y tế không tác động nhiều đến người có BHYT
Nguyễn Hoàng - 13:33 24/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Thông tư số 39/2018/TT-BYT của Bộ Y tế, có hiệu lực từ ngày 15/1/2019, riêng mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) có sự điều chỉnh theo mức lương cơ sở quy định tại Nghị định số 72/2018/NĐ-CP của Chính phủ được áp dụng kể từ ngày hôm nay 15/12/2018.

Tuy nhiên, lần điều chỉnh này, giá các dịch vụ y tế tăng không nhiều, khoảng 3,2% đối với khoảng cùng chi trả. Việc điều chỉnh tăng cũng là cơ sở để khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT)...

Giá các dịch vụ y tế điều chỉnh tăng  khoảng 3,2%

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết: Mức giá dịch vụ KCB cho đối tượng thanh toán BHYT (quy định tại Thông tư số 15/2018/TT-BYT) bao gồm: Chi phí trực tiếp và tiền lương theo mức lương cơ sở; chưa tính chi phí quản lý và khấu hao tài sản.

Bộ Y tế ban hành Thông tư số 39/2018/TT-BYT thay thế cho Thông tư 15 quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc không thay đổi các yếu tố cấu thành giá KCB như nêu trên mà điều chỉnh do thay đổi mức lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên 1.390.000 đồng. Do vậy, mức giá điều chỉnh tăng bình quân 3,23%, trong đó giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 11,1%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 3,01%.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, việc điều chỉnh lần này có tác động không nhiều đối với những người đã có thẻ BHYT. Đối với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, người sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, người dân sinh sống tại huyện đảo, xã đảo; người có công với cách mạng, thân nhân là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội thuộc diện được Ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính khác mua thẻ BHYT, khi đi KCB được BHYT thanh toán 100% sẽ  không bị ảnh hưởng. Đối với người cận nghèo, chỉ phải đồng chi trả 5% (tỷ lệ điều chỉnh giá tăng bình quân 3,23%) nên mức độ tác động không đáng kể.

Riêng các đối tượng có thẻ BHYT phải đồng chi trả 20% chi phí KCB BHYT thì có bị ảnh hưởng, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không nhiều vì phần đồng chi trả chỉ tăng bình quân 3,23% của phần đồng chi trả 20%. Mặt khác, với người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên đi KCB đúng tuyến, khi số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì chỉ phải thanh toán tối đa 6 tháng lương cơ sở thì việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo mức lương 1.390.000 đồng tạo điều kiện cho các trường hợp này được thanh toán chi phí KCB BHYT hơn khi thực hiện mức giá theo quy định trước đây.

Người dân cần tích cực tham gia BHYT để được đảm bảo về tài chính khi không may ốm đau.

Người dân cần tích cực tham gia BHYT để được đảm bảo về tài chính khi không may ốm đau.

Không ảnh hưởng đến Quỹ BHYT

Theo số liệu đánh giá của Tổng cục Thống kê về chỉ số giá tiêu dùng, việc điều chỉnh giá KCB theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng từ ngày 15/12 sẽ tác động đến CPI tháng 12/2018 tăng khoảng 0,28%. Với mức tác động này thì vẫn bảo đảm mức tăng CPI dưới mục tiêu Quốc hội đề ra. Về khả năng cân đối quỹ BHYT, ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, do mức đóng BHYT đã thực hiện theo mức lương mới từ tháng 7 vừa qua, cho nên việc quỹ BHYT thanh toán giá dịch vụ y tế theo mức mới không bị ảnh hưởng.

Về tác động đối với các cơ sở KCB, Bộ Y tế cho hay, việc điều chỉnh giá dịch vụ góp phần bảo đảm nguồn thu cho các cơ sở y tế; các BV để triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế và trả lương, thu nhập cho cán bộ. Phó Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền cho biết đến nay khoảng 85% số người bệnh điều trị nội trú tại BV Bạch Mai đã có BHYT chi trả, nhưng việc điều chỉnh lần này là điều chỉnh cho đúng, nên không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh. Đáng chú ý, việc điều chỉnh lần này giúp các cơ sở KCB, người bệnh bớt khó khăn và nhà nước bớt phải bù lỗ. Ông Nguyễn Ngọc Hiền khẳng định, dù tăng giá hay không tăng giá dịch vụ y tế thì BV Bạch Mai luôn cải tiến chất lượng dịch vụ KCB để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Bộ Y tế cũng cho biết, đối với đối tượng không thanh toán BHYT thì giá dịch vụ y tế thực hiện theo Thông tư số 37/TT-BYT. Căn cứ mức giá tối đa của thông tư này, Bộ trưởng Y tế quyết định mức giá cụ thể của các dịch vụ KCB thực hiện tại các cơ sở KCB trực thuộc Bộ Y tế và các BV hạng đặc biệt, BV hạng một thuộc các bộ, cơ quan trung ương; Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá cụ thể đối với dịch vụ KCB thực hiện tại các cơ sở KCB thuộc địa phương quản lý.

Nhóm ảnh hưởng nhiều nhất là nhóm không có thẻ BHYT, hiện chiếm khoảng 15%, do đó Bộ Y tế khuyến khích người dân tích cực tham gia BHYT để hưởng nhiều quyền lợi khi KCB.

Nguyễn Hoàng

Tin chân bài
Gió mùa đông bắc xuất hiện, đêm Noel lạnh vừa thích hợp cho người dân xuống phố
SKĐS - Đêm Noel, trong khoảng thời gian từ 20-24h nhiệt độ sẽ rơi vào tầm 18- 20 độ, lạnh nhưng không quá rét để đi chơi Noel. Tuy nhiên từ ngày 27/12, rét thực sự sẽ quay trở lại, thậm chí sẽ xảy ra rét hại trong vài ngày.
Doanh nghiệp y dược duy nhất lọt vào Top 10 Sao Vàng Đất Việt năm 2018
SKĐS - Ngày 23/12/2018, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm và trao Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2018.
Vì sao chúng ta hay gặp cơn đau?
SKĐS - Hội Chống đau Hà Nội đã thống kê trên 12.136 người điều tra của 3.350 hộ gia đình từ 48/63 tỉnh thành phố của Việt Nam cho thấy: Tỷ lệ người có chứng bệnh đau là 86,53 %; trong đó 2.925 người đau cấp tính chiếm 24,10% và đau mạn tính 7.576 người, chiếm 62,43%. Đau đầu có tỷ lệ cao nhất với 35,43%. Có 86,53% người được điều tra cho rằng đau ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của họ và 67,71% số người điều tra cho rằng đau gây ảnh hưởng tới hoạt động nghề nghiệp.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm