DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều chỉnh giá dịch vụ y tế: Không ảnh hưởng đến người nghèo, cận nghèo
09:34 24/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Về cơ bản điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình không làm ảnh hưởng nhiều đến người nghèo, người cận nghèo vì đã có BHYT chi trả toàn bộ hoặc phần lớn”, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế) khẳng định.

Liên quan đến việc nhiều người lo lắng nếu điều chỉnh giá dịch vụ y tế thì người nghèo sẽ bị ảnh hưởng, tại buổi gặp mặt báo chí chiều 23/12 do Bộ Y tế tổ chức, ông Nguyễn Nam Liên cho biết, theo các chính sách về BHYT hiện hành, nhà nước đã bảo đảm ngân sách để mua thẻ BHYT cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Từ 1/1/2015, người dân sinh sống ở các xã đảo, huyện đảo cũng được nhà nước mua thẻ BHYT. Chính phủ hỗ trợ tối thiểu 70% mệnh giá thẻ BHYT đối với người cận nghèo, khuyến khích các địa phương sử dụng ngân sách địa phương, các nguồn vốn khác và Bộ Y tế cũng đã huy động một số dự án ODA để hỗ trợ thêm cho người cận nghèo tham gia BHYT.

Theo ông Liên, việc điều chỉnh này giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn. Người có thẻ BHYT được lợi vì quỹ thanh toán với mức cao hơn; giảm bớt sự đóng góp thêm của người bệnh đối với các dịch vụ mà trước đây mức giá thấp, BHYT không thanh toán đủ các chi phí.

Đối với các BV, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế thống nhất sẽ tạo điều kiện cho các BV cũng có điều kiện triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mà trước đây không làm, nhất là kỹ thuật mới, kỹ thuật cao…nhất là các BV tuyến dưới có thêm kinh phí.

“Việc tính đủ giá dịch vụ y tế sẽ đưa giá dịch vụ y tế về đúng giá trị thật, sẽ khuyến khích người dân tham gia BHYT vì thực tế hiện nay, giá thấp nên nhiều người không thuộc diện được hỗ trợ mua thẻ BHYT sẽ không tham gia BHYT mà bỏ tiền túi ra chi trả, nhưng khi điều chỉnh giá, người dân sẽ thấy được lợi ích, tính nhân văn của BHYT là hàng năm chỉ phải đóng một mức nhỏ để mua BHYT, khi đau ốm sẽ được BHYT thanh toán, giảm bớt rủi ro” – ông Liên khẳng định.

Ông Liên cũng cho biết, liên bộ Y tế-Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang xây dựng khung giá tính đủ chi phí các dịch vụ y tế. Trước mắt, sẽ ban hành trước khung giá dịch vụ y tế thống nhất theo hạng BV trong toàn quốc. Trong đó, mức giá này vẫn chỉ tính 3/7 yếu tố chi phí trực tiếp là: thuốc, máu, dịch truyền, vật tư; điện, nước và chi phí duy tu, bảo dưỡng tài sản. Ngoài ra, có tính thêm chi phí phụ cấp thường trực 24/24 giờ vào giá ngày giường, chi phí chi trả phụ cấp cho một số phẫu thuật, thủ thuật.

HH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm