Điều cần suy ngẫm

Suckhoedoisong.vn - Vụ Công ty VN Pharma gây xôn xao dư luận không hẳn chỉ là việc nhập thuốc không rõ nguồn gốc, giả mạo giấy tờ lừa cơ quan kiểm định mà sâu thẳm là vấn đề nhạy cảm liên quan tới số phận của những bệnh nhân nghèo đang lâm vào căn bệnh mà dân gian nói “Tiền hết, người chết”.

 

Trước hết cần phải khẳng định rõ một điều, số thuốc trị ung thư do Công ty VN Pharma nhập về đã được kịp thời ngăn chặn và không đưa ra thị trường.  Chính Bộ Y tế đã phát hiện và đình chỉ lưu hành cũng như yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc .

Dư luận có quyền phát hiện và đặt nghi vấn bất cứ ai tham nhũng kể cả Bộ trưởng , thậm chí ủy viên Bộ Chính trị, nhưng tung ra dư luận không thể suy diễn tùy tiện thiếu bằng chứng . Chuyện đấu thầu, trúng thầu chủ yếu ở nhiều địa phương; theo phân cấp thì Sở Y tế ở địa phương đánh giá hồ sơ và các thủ tục khi các doanh nghiệp tham gia đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế.  Ngay Bộ Y tế cũng có hàng chục đơn vị sự nghiệp , tất cả được phân cấp quản lý rõ ràng…  Nếu có 1 thư tay hay một tố cáo của người bị Bộ trưởng y tế “gợi ý” thì đi một nhẽ đằng này lại là chuyện…căn nhà 60 tỷ. Tuy nhiên căn nhà ở đường Nguyễn Văn Hưởng đã được bà Bộ trưởng Bộ Y tế mua đất từ 20 năm trước và cất nhà ở gần 10 năm nay rồi. Thông tin bị cáo Hùng tặng biệt thự trị giá 60 tỉ đồng là rất hoang đường, vớ vẩn, bịa đặt. Bộ trưởng hay ai thì trước hết cũng là một công dân cần bị xử lý nếu tham nhũng và cần được bảo vệ nếu bị dựng chuyện, bị hàm oan.

Khách quan nhìn nhận chuyện “hoa hồng” ở nước ta đã thành dịch bệnh , không loại trừ lây lan đến cả đội ngũ thầy thuốc. Chuyện kiếm tiền, thu lợi nhuận của không ít các doanh nghiệp với nhiều thủ đoạn gian dối , tinh vi đã xảy ra và có khi qua mặt được các cơ quan chức năng. Vấn đề là có kịp thời ngăn chặn được không .

Ở vụ VN Pharma này, chính Cục Quản lý dược phát hiện vụ nhập thuốc ung thư dỏm của VN Pharma. Sau khi cấp phép cho nhập khẩu đã thấy có nhiều nghi vấn hồ sơ, giấy tờ giả nên kiểm tra, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế để niêm phong toàn bộ số thuốc chữa ung thư này chờ làm rõ. Vì Cục Quản lý dược đã kịp thời phát hiện, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế để niêm phong lô thuốc này, không cho phép bán ra thị trường, Bộ Y tế đã chủ động đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ lô hàng thuốc chữa ung thư này.

Chuyện VN Pharma nhập thuốc trị ung thư dỏm cần được nghiêm trị cũng như việc cấp phép nhập khẩu dù bị lừa bằng hồ sơ, giấy tờ giả cũng cần được xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, mức độ sai phạm ra sao, hậu quả do sai phạm thế nào cũng cần được làm rõ. Để tỏ ra yêu nước, thương bệnh nhân ung thư  mà cứ suy diễn thiếu căn cứ thì thiệt hại trước hết là uy tín và công sức đội ngũ thầy thuốc chân chính bị ảnh hưởng và nghiêm trọng hơn là chính bệnh nhân hoang mang trước những thông tin chưa được kiểm chứng, mà mất niềm tin thì làm sao vượt qua được nỗi đau bệnh tật..

Xã hội cần sự khách quan và công bằng. Lĩnh vực Y tế càng cần hơn điều đó.

Nhà viết kịch Lê Quý Hiền – Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Điều cần suy ngẫm
  • Huỳnh Thị Ngọc Anh (ngocanh010712@yahoo.com.vn)

    Bài viết rất hay, sâu sắc và đi thẳng vấn đề.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT