Điều cần nhớ khi dùng thuốc trị tiêu chảy

Suckhoedoisong.vn - Có rất nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy, nhất là trong mùa hè nóng nực này, nếu các bạn không biết giữ gìn sức khỏe, ăn uống không đảm bảo vệ sinh, ăn phải thức ăn ôi thiu... rất dễ bị tiêu chảy.

Cho dù là nguyên nhân gì thì việc đầu tiên các bạn đều phải bù nước và chất điện giải trước, sau đó tuỳ theo nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc điều trị thích hợp.

Atapulgit tôi cũng là một trong những thuốc được sử dụng trong điều trị tiêu chảy (nằm trong nhóm hấp phụ, bao phủ niêm mạc). Trong các chế phẩm trên thị trường, atapulgit tôi đã được hoạt hóa (đốt nóng để tăng khả năng hấp phụ). Khi vào cơ thể, tôi tạo thành một màng đồng đều trải khắp bề mặt niêm mạc ruột, vừa có tác dụng hấp phụ vi khuẩn, độc tố... vừa bảo vệ niêm mạc. Dùng tôi các bạn cũng thấy ngay được sự thay đổi của phân (làm cho phân đặc lại). Do là chất hấp phụ mà không bị hấp thu vào cơ thể nên tôi có thể an toàn dùng cho cả người  mang thai và cho con bú.

Cho dù ở dạng thuốc nào (viên nén, gói bột hay hỗn dịch uống) thì khi được bác sĩ kê đơn dùng atapulgit tôi, các bạn cần lưu ý:

Liều lượng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Đối với dạng viên và hỗn dịch uống, nên uống vào mỗi lần đi phân lỏng; dạng gói bột thường được uống vào trước bữa ăn. Không dùng tôi cho trẻ em dưới 6 tuổi (trừ khi có chỉ định của bác sĩ).

Do tạo một tấm màng bao phủ niêm mạc ruột và có tính hấp phụ nên atapulgit tôi sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu của một số thuốc chữa bệnh khác ở đường ruột, vì vậy nên uống các thuốc đó cách xa tôi khoảng 2-3 giờ.

Người bệnh không nên dùng tôi quá 2 ngày hoặc trong trường hợp tiêu chảy kèm theo sốt hoặc tiêu chảy phân có máu và chất nhầy, sốt cao. Nếu sau khi sử dụng atapulgit tôi quá 2 ngày mà vẫn tiêu chảy, cần đi khám để bác sĩ đánh giá lại tình trạng bệnh.

BS. Nguyễn Bích Ngọc

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Điều cần nhớ khi dùng thuốc trị tiêu chảy

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com