DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều cần biết khi dùng olanzapin
09:17 02/08/2016 GMT+7
Olanzapin là một loại thuốc an thần mới có đặc điểm là chống loạn thần mạnh và không gây ngoại tháp ở liều điều trị.

Olanzapin là một loại thuốc an thần mới có đặc điểm là chống loạn thần mạnh và không gây ngoại tháp ở liều điều trị. Olanzapin có các biệt dược zyprexa, zypnex, ozip, olan, oleanz rapitab, fonzepin..., có tác dụng chống loạn thần mạnh, giải lo âu, gây ngủ, chống trầm cảm nhẹ. Ngoài ra, thuốc còn gây kích thích ăn ngon miệng, vì vậy, gây tăng cân. Do đó, olanzapin được khuyên là không nên dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, người béo phì, người lái xe, làm việc với máy móc như máy tiện, máy khoan...

Điều cần biết khi dùng olanzapin 1
Hướng dẫn dùng thuốc cho người bệnh.

Thuốc không gây độc với gan, thận, cơ tim, cơ quan tạo máu..., vì thế, không cần làm xét nghiệm công thức máu, chức năng gan, thận, điện tim trong quá trình điều trị.

Olanzapin có thời gian bán hủy dài (36 giờ), do đó, chỉ cần dùng một liều duy nhất mỗi ngày, vào buổi tối. Thuốc chưa có thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em dưới 12 tuổi và phụ nữ có thai nên được khuyên phải cân nhắc khi sử dụng cho các đối tượng này.

Thuốc đạt hiệu quả với các triệu chứng loạn thần xuất hiện sau 4 - 6 tuần điều trị và được cho là tương đương với haloperidol. Trên triệu chứng âm tính, kết quả xuất hiện rõ ràng sau 6 - 12 tháng điều trị.

Thuốc uống buổi tối trước khi đi ngủ.

TS. Bùi Quang Huy

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Mùa phương (muaphuong09@gmail.com)
    Tôi rất hợp loại thuốc này,vì tôi ở rất xa thành phố,nhà thuốc có gửi thuốc qua bưu phẩm không a
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm