Diễn đàn sẻ chia kinh nghiệm thực tiễn và khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc năm 2016

Suckhoedoisong.vn - Hơn 700 đại biểu trong nước và các chuyên gia quốc tế đã cùng có mặt tại Thanh Hóa để cùng tham dự Hội nghị Khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc năm 2016 diễn ra từ ngày 21-23/9

 

Cuối giờ chiều ngày 21/9, tại Thanh Hóa đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc năm 2016.

Hội nghị thu hút đông đảo cán bộ ngành y tế nói chung và chuyên khoa Huyết học – Truyền máu nói riêng tham gia. Hội nghị là dịp để các cán bộ quản lý, các cán bộ chuyên môn, các chuyên gia quốc tế gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và nhìn lại hoạt động chuyên môn Huyết học và Truyền máu trong cả nước, đóng góp thiết thực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

GS.TS Nguyễn Anh Trí phát biểu tại Lễ khai mạc                            (Ảnh Viện HH-TMTW)

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Hội nghị Khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc năm 2016 được đánh giá là có quy mô lớn nhất và có chất lượng chuyên môn vượt trội so với các hội nghị đã từng tổ chức trước đây, với sự tham gia của hơn 700 đại biểu trong nước và gần 10 chuyên gia quốc tế đến từ các nước có trình độ phát triển cao về Huyết học và Truyền máu như: Mỹ, Úc, Ireland, Singapore và Thái Lan. Hội nghị có gần 120 bài báo cáo khoa học, 49 chuyên luận trong nước được viết về các lĩnh vực chuyên sâu của Huyết học và Truyền máu, 142 bài đăng tạp chí Y học Việt Nam, 26 gian triển lãm về các tiến bộ của khoa học Y học trong lĩnh vực Huyết học và Truyền máu.

Diễn ra trong thời gian 3 ngày (từ ngày 21-23/9), Hội nghị Khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc năm 2016, dành ngày đầu tiên (21/09) để thực hiện chương trình cập nhật kiến thức mới nhất của chuyên khoa Huyết học và Truyền máu hiện đại do các chuyên gia nước ngoài báo cáo như: Các tiến bộ trong ghép tế bào gốc tạo máu – Phát triển khoa học thế kỷ 21; hiểu vai trò của ghép trong U lympho tế bào B lớn lan tỏa và U lympho tế bào vỏ; Nâng cao vai trò của chuyên gia huyết học trong điều trị chứng Gaucher’s; Cập nhật kiến thức về truyền máu lâm sàng; Kinh nghiệm chăm sóc hemophilia và hoạt động hội tại Ireland; Cập nhật điều trị hemophilia trong tương lai; Cung cấp nguồn máu an toàn: sàng lọc HTLV type 1 và 2 giúp giảm nguy cơ lây nhiễm qua đường truyền máu.

Hai ngày tiếp theo của hội nghị tập trung dành thời gian báo cáo và thảo luận về các lĩnh vực sâu trong chuyên khoa huyết học- truyền máu như: miễn dịch, di truyền, sinh học phân tử, tế bào gốc, Thalassemia, truyền máu, huyết học, đông máu… Có nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về: Quy trình thu thập, xử lý, bảo quản tế bào gốc; Quy trình sàng lọc Thalassemia; Những đột biến gen mới được phát hiện trong các bệnh về máu,...

Lễ ký kết hợp tác Chương trình liên minh toàn cầu vì sự tiến bộ (GAP) trong chăm sóc Hemophilia tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2019 (Ảnh Viện HH-TM TW)

 

GS.TS. Nguyễn Anh Trí – Trưởng ban tổ chức cho biết: Hội nghị là sự kiện nổi bật trong hoạt động nghiên cứu khoa học của chuyên khoa Huyết học - Truyền máu. Qua đây, các kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn của thế giới được cập nhật, ứng dụng trong chuyên khoa tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để chuyên khoa huyết học- truyền máu tiếp tục giao lưu, học hỏi và hội nhập với nền y học trên thế giới.

Tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết biên bản hợp tác Chương trình liên minh toàn cầu vì sự tiến bộ (GAP) trong chăm sóc Hemophilia tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2019 được thực hiện giữa Liên đoàn Hemophilia Thế giới và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn, toàn diện nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách điều trị, chăm sóc Hemophilia giữa các nước phát triển và đang phát triển thông qua ba mục tiêu chính: Giúp giảm số lượng người sinh ra bị mắc bệnh hemophilia và những người sống đến tuổi trưởng thành; Xác định được số lượng người bị các rối loạn chảy máu ước tính và thực tế được chẩn đoán; Xác định các sản phẩm điều trị có sẵn so với nhu cầu.

Hảo Lý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT