Diễn biến ngày thứ 2 phiên xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm

Suckhoedoisong.vn - Ngày 29/8, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và đồng phạm tiếp tục ngày làm việc thứ hai.

Đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục công bố bản cáo trạng dài hơn 100 trang. Trong vụ án này có 4 tội danh được các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng để truy tố các bị cáo.

Cố ý làm trái, chi 1.576 tỷ đồng lãi ngoài hợp đồng

Theo đó, bản cáo trạng dài 109 trang, truy tố 51 bị cáo theo các tội danh Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Diễn biến ngày thứ 2 phiên xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạmĐại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao tiếp tục đọc cáo trạng sáng 29/8.

Đối với tội danh Tham ô tài sản, có hai bị cáo bị truy tố là Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc Oceanbank. Đối với tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gồm có bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Văn Hoàn, Hoàng Thị Hồng Tứ, Phạm Hoàng Giang. Đối với tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng có bị cáo Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn. Đối với tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ngoài bị cáo Hà Văn Thắm, một số bị cáo nguyên cán bộ lãnh đạo ở hội sở của Oceanbank, còn có 34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh của Oceanbank.

Theo cáo trạng, năm 2010, để thúc đẩy phát triển khách hàng trong công tác huy động vốn, Hà Văn Thắm đã ra chủ trương về việc chi ngoài lãi suất huy động vốn trên toàn hệ thống Oceanbank. Theo chủ trương của Hà Văn Thắm, các bị can Nguyễn Minh Thu, Tổng giám đốc, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Thị Minh Phương là các Phó Tổng giám đốc đã chỉ đạo lãnh đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc hội sở để thực hiện. Trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền Oceanbank đã sử dụng để chi lãi ngoài là 1.576 tỷ đồng lấy từ nguồn tạm ứng thực hiện nghiệp vụ, chi thẳng, hạch toán vào tài khoản chi trả lãi tiền gửi và chi từ tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương - Giám đốc khối kế toán. Số tiền 1.576 tỷ đồng được chi cho các cá nhân là lãnh đạo hội sở, lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch để chi lãi ngoài, một phần chuyển thẳng cho các khách hàng và chuyển cho các chi nhánh để chi... Cụ thể, có 1.022 tỷ đồng được chi cho các cá nhân là lãnh đạo hội sở, lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch để chi cho khách hàng. Có 66,4 tỷ đồng chi lãi ngoài được chuyển thẳng cho các khách hàng cá nhân gửi tiền, trong đó một phần được chi tiết kiệm. Có 475 tỷ đồng được chi cho các chi nhánh, phòng giao dịch, khối khách hàng doanh nghiệp thuộc hội sở để chi cho các khách hàng...

Trong hành vi Cố ý làm trái, bị cáo Hà Văn Thắm được xác định phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 1.576 tỷ đồng thiệt hại và chịu trách nhiệm trực tiếp số tiền 278 tỷ đồng sử dụng cá nhân. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã thống nhất chủ trương với Hà Văn Thắm về việc chi lãi ngoài sau đó tiếp tục tham gia điều hành việc chi lãi ngoài sau khi đã rời Oceanbank. Hành vi của Nguyễn Xuân Sơn đã phạm tội Cố ý làm trái với vai trò đồng phạm tích cực với Hà Văn Thắm.

Ngoài ra, có 32 bị cáo là lãnh đạo Oceanbank, giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch cũng bị truy tố tội Cố ý làm trái.

Thu phí của khách hàng để chi cho Nguyễn Xuân Sơn

Theo cáo trạng, về hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt hơn 69 tỷ đồng thông qua Công ty BSC, theo lời khai của Hà Văn Thắm, đầu năm 2009, Nguyễn Xuân Sơn đã chủ động đề nghị với bị cáo Thắm chi chăm sóc khách hàng để huy động vốn từ PVN và các đơn vị thành viên. Phần chi phí này, bị cáo Sơn chủ động chi mà không cần phải trao đổi với bị cáo Hà Văn Thắm.

Diễn biến ngày thứ 2 phiên xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạmToàn cảnh phiên xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank.

Để có nguồn tiền chi, Hà Văn Thắm đã sử dụng Công ty BSC, do Thắm thành lập từ năm 2008. Công ty BSC sẽ ký hợp đồng làm dịch vụ đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn của Oceanbank. Phạm Hoàng Giang, Phó Trưởng phòng Pháp chế Oceanbank được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty BSC, đại diện BSC ký các hợp đồng dịch vụ cho khách vay vốn.

Từ ngày 22/5/2009 đến ngày 31/1/2012, Công ty BSC đã thu phí số tiền 70,9 tỷ đồng, trong đó có 68,9 tỷ đồng là khoản thu phí nhằm mục đích sử dụng chi tiền chăm sóc khách hàng theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn. Cụ thể, khi có khách vay vốn hoặc mua ngoại tệ, Oceanbank yêu cầu ký hợp đồng dịch vụ để thu phí và chuyển tiền về Công ty BSC, dù thực tế khách hàng không có nhu cầu dịch vụ.

Mỗi khi Nguyễn Xuân Sơn có yêu cầu, Hà Văn Thắm chỉ đạo cấp dưới chi cho Sơn. Nguyễn Xuân Sơn không trực tiếp đến Công ty BSC ký chứng từ nhận tiền, nên các nhân viên Công ty BSC phải ghi cụ thể nội dung chi trên các chứng từ để theo dõi và hạch toán. Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Xuân Sơn đã nhận 69,3 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, Nguyễn Xuân Sơn đã lạm dụng chức vụ quyền hạn được giao, với vị thế là người của PVN cử sang tham gia điều hành Oceanbank, từ sự phụ thuộc của Oceanbank vào nguồn tiền huy động từ PVN, Nguyễn Xuân Sơn đã yêu cầu Hà Văn Thắm chi tiền chăm sóc khách hàng. Từ đó chiếm đoạt 69,3 tỷ đồng.

 

Thế Vinh

TAG:

sơ thẩm

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT