DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điện Biên duy trì đội y tế phản ứng nhanh phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp
Gia Kiệt - 11:33 21/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên cho biết, ngànhy tế tỉnh đã và đang tiến hành theo dõi sát diễn biến tình hình dịch COVID-19, thực hiện các phương án phòng, chống dịch bệnh đã được lập trước đó theo từng cấp độ để đảm bảo an toàn phục vụ công tác bầu cử.

Ngành y tế phối hợp với các lực lượng liên quan rà soát triệt để trường hợp đi về từ khu vực có dịch, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới. Khoanh vùng nhanh, gọn khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo, không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

 Lãnh đạo Sở Y tế Điện Biên kiểm tra một điểm bầu cử

Ngành y tế cũng đã chuẩn bị các phương án để bố trí đủ nhân lực y tế tham gia phục vụ các điểm bầu cử, chuẩn bị cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm và phương tiện đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tổ chức bầu cử. 

Đảm bảo công tác phòng chống dịch tại các địa điểm tổ chức bầu cử quốc gia, ngành y tế tiến hành kiểm tra vệ sinh môi trường, tổ chức khử khuẩn làm sạch môi trường; đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch.

Hướng dẫn, kiểm tra đơn vị quản lý các địa điểm tổ chức bầu cử chuẩn bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang và đo nhiệt độ cho những người tham dự hội nghị và bỏ phiếu.

Tăng tần suất khử khuẩn, phun và lau khử khuẩn được thực hiện đối với toàn bộ các khu vực có hoạt động bầu cử quốc gia một ngày trước khi diễn ra bầu cử.

Trong các ngày diễn ra hoạt động bầu cử, thực hiện lau khử khuẩn 2 lần/ngày và khử khuẩn đột xuất khi phát hiện có người ho, sốt, khó thở.

Toàn bộ địa điểm phòng họp, hội trường, phòng bỏ phiếu, sảnh hội trường, hòm phiếu, bàn ghi phiếu và các địa điểm khác diễn ra hoạt động bầu cử quốc gia sẽ được khử khuẩn.

Trước ngày diễn ra bầu cử sẽ sử dụng dung dịch khử khuẩn có chứa clo hoạt tính để phun khử khuẩn toàn bộ phòng họp, hội trường, phòng bỏ phiếu, sảnh hội trường. Hòm phiếu được khử khuẩn trước khi bỏ phiếu và sau khi đã lấy phiếu ra khỏi hòm phiếu.

Đảm bảo công tác phòng chống dịch phục vụ bầu cử trên địa bàn huyện Điện Biên, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên đã tăng cường công tác kiểm dịch y tế, giám sát chặt chẽ hành khách tại cửa khẩu, lối mở, áp dụng khai báo y tế.

Thực hiện kiểm tra sàng lọc phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, lập danh sách các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và chuyển về cơ sở cách ly y tế để lấy mẫu xét nghiệm, quản lý theo quy định.

BS Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Điện Biên thông tin, đơn vị đã kích hoạt, duy trì các đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh tại các tuyến, đội cấp cứu lưu động, đội kiểm tra giám sát COVID-19 tại cộng đồng.

Tổ xung kích phối hợp triển khai giám sát, kiểm tra, cách ly, điều trị, xử lý môi trường phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Trung tâm cũng căn cứ vào tình hình, cấp độ, diễn biến dịch bệnh để xây dựng kế hoạch đảm bảo kinh phí, vật tư, hậu cần cho công tác đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và công tác đảm bảo y tế cho cuộc bầu cử.

Chỉ đạo, bố trí lực lượng cán bộ y tế thường trực tại các điểm bầu cử tập trung đông cử tri để giám sát, theo dõi, thông tin, báo cáo, xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh và các vấn đề y tế có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bỏ phiếu.

Cơ số thuốc, trang thiết bị y tế đều đã được chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo công tác thường trực cấp cứu trước và trong ngày tổ chức bầu cử nếu xảy ra các tình huống cấp cứu, dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm…;

Sẵn sàng đảm bảo công tác phòng chống dịch phục vụ bầu cử

Gia Kiệt

Tin liên quan
Giám đốc Sở Y tế Điện Biên: Cảnh giác không để dịch lan rộng
SKĐS - Từ ngày 7/5 đến sáng ngày 20/5/2021, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 38 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có những điểm dịch nguy hiểm như ở xã Si Pa Phìn huyện Nậm Pồ và phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ. Điều lo lắng là một số ca bệnh chưa xác định rõ nguồn lây. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn DS Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên về tình hình chống dịch của địa phương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm