DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Diễn biến dịch COVID-19 khác biệt: Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bắc Giang mạnh mẽ, quyết liệt, đặt trong trạng thái báo động cao nhất
Thái Bình - 12:31 18/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghiệp. Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn. Do đó tỉnh phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, phải đặt trong trạng thái báo động ở mức độ cao nhất để kiểm soát thật tốt tình hình dịch
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9675
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +137 1587
Bắc Giang +96 5210
Đà Nẵng +27 186
Bắc Ninh +19 1518
Bình Dương +13 69
Nghệ An +5 26
Hà Tĩnh +1 78
Quảng Nam +1 4
An Giang +1 1
Hà Nội 0 298
Lạng Sơn 0 102
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Tiền Giang 0 43
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 14
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 6
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Thái Nguyên 0 3
Hải Phòng 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Bắc Kạn 0 2
Lào Cai 0 2
Đồng Tháp 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ninh 0 1
Bạc Liêu 0 1

Ngay sau khi đi kiểm tra thực tiễn công tác phòng chống dịch tại 1 số khu công nghiệp và bệnh viện dã chiến ở tỉnh Bắc Giang, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Giang về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

bo-truong-bo-y-te-kiem-tra-phong-chong-dich-covid-19-tai-khu-cong-nghiep-quang-chau-bac-giang1621304426

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại "hiện trường" trên cung đường đã phong tỏa phòng chống dịch của khu công nghiệp Quang Châu

Bắc Giang đã tạm dừng hoạt động một số khu công nghiệp

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho hay: Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số nhà máy, xí nghiệp đông công nhân làm việc trong môi trường kín, sử dụng điều hòa.

Đặc biệt, từ sáng ngày 18/5, tỉnh Bắc Giang đã tạm dừng hoạt động của khu công nghiệp, thực hiện phong tỏa toàn huyện Việt Yên và 3 xã lân cận của huyện Yên Dũng nơi có công nhân ở trọ, nhằm hạn chế tình trạng công nhân ở khu công nghiệp trở về các tỉnh, thành khác. 

Các huyện khác là Lạng Giang, Lục Nam và các xã, thị trấn còn lại của Yên Dũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến sáng nay, tỉnh Bắc Giang ghi nhận hơn 400 ca mắc COVID-19 tại 2 khu công nghiệp đều nằm trên địa bàn huyện Việt Yên. Ổ dịch tại khu Công nghiệp Vân Trung liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau đó lây sang khu công nghiệp Quang Châu. Dự báo số công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính tại Bắc Giang tiếp tục được ghi nhận khi ngày hôm nay khi tỉnh này hoàn thành hơn 70.000 mẫu xét nghiệm nữa. 

Tuy nhiên, trước đó đã có những công nhân hàng ngày đi về Hà Nội, Bắc Ninh và một số tỉnh khác nên những địa phương này ghi nhận 1 số ca mắc liên quan. Hiện huyện Việt Yên có khoảng 100.000 công nhân của 57 tỉnh thành đến làm việc, chiếm 1/3 dân số toàn huyện. 

PGS.TS Trần Như Dương phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết dịch tại Bắc Giang đang rất "nóng", tâm dịch hiện nay là Công ty Hosiden Việt Nam nhưng không còn khu trú trong khu này; môi trường kín, công nhân đông, mật độ dày, chủng virus lây lan nhanh, mức độ lây nhiễm ở công ty này sẽ rất lớn, tỉnh đã chuyển hơn 4.000 công nhân của công ty là F1 đưa đi cách ly tập trung.

"Nhưng dịch không tập trung tại chỗ mà có dấu hiệu xâm nhiễm sang các công ty khác ở khu công nghiệp khác, vừa có thêm 18 ca dương tính rải rác ở công ty khác và lây sang Khu công nghiệp Đình Trám. Kinh nghiệm của chúng tôi là khi dịch lây trong khu công nghiệp sẽ liên quan tới cộng đồng dân cư" - ông Dương nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng cần nâng cấp biện pháp phòng dịch tại Bắc Giang, trong đó huyện Việt Yên có 300.000 dân, 100.000 thuộc nhóm nguy cơ, từ ngày 18-5 áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16, đề nghị nâng lên mức phong tỏa. Ba huyện khác đang áp dụng giãn cách theo chỉ thị 15 đề nghị nâng lên áp dụng chỉ thị 16.

Báo cáo của tỉnh Bắc Giang cũng cho biết: Dự kiến số mẫu xét nghiệm cho công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp và người có nguy cơ trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh khoảng trên 300.000 mẫu (trong đó ước khoảng 30.000 F1 và trên 200.000 F2), và số trường hợp dương tính cần điều trị khoảng từ 500 người đến dưới 1.000 người.

Năng lực xét nghiệm hiện tại của CDC 1500 mẫu đơn, tương đương 7500 mẫu gộp.  Đến hết ngày 17/5/2021, toàn tỉnh đã lấy được 286.716 mẫu (riêng trong ngày 17/5/2021 đã lấy thêm được 31.198 mẫu); sỗ mẫu đã chạy 162.843 mẫu, còn lại đang chờ chạy.

Toàn tỉnh hiện đang bố trí 05 khu cách ly của tỉnh với công suất trên 5000 người, các huyện, thành phố bố trí các khu cách ly công suất khoảng 22.000 người. Hiện nay số người đang trong khu cách ly 8.963 người, cách ly tại nhà 71.321.

Phải chặn thật nhanh; phong toả phải thật nghiêm

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá những nỗ lực của tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng tình hình dịch tại Bắc Giang có nhiều điểm khác biệt, dịch xảy ra ở khu công nghiệp, đặc biệt là tại nhà máy, số ca nhiễm tăng nhanh trong một thời gian rất ngắn.

Tính từ ngày 8/5, tỉnh phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên và sau hơn 1 tuần đã phát hiện hơn 400 ca F0, kéo theo đó số F1 tăng rất nhanh gây áp lực lớn về cách ly và điều trị. Dịch từ một nhà máy, 1 khu công nghiệp đã lan ra các khu công nghiệp khác, lan ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh và đã có ca xâm nhập vào một số tỉnh, thành khác xuất phát từ Bắc Giang

“Chúng tôi nhận định trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối măt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghệp. Chúng tôi cũng cho rằng khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn, có thể bây giờ chưa thể hiện, nhưng mấy ngày nữa sẽ có thể phát hiện thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Khi đó, chúng ta phải đối mặt với 2 mặt trận: khu công nghiệp và cộng đồng.

Tỉnh phải đặt trong trạng thái báo động rất cao, ở mức độ cao nhất để kiểm soát thật tốt tình hình dịch”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Anh LONG BG 181

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế

Bộ trưởng cũng cho biết, tốc độ lây nhiễm lần này cũng cao hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước, biến chủng của Ấn Độ có tần suất lây nhanh hơn biến chủng của Anh, vì vậy phải chặn nhanh, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến cả công tác tiêm chủng.

Bắc Giang cần phong tỏa toàn bộ huyện Việt Yên và một số xã của Yên Dũng do người dân giữa 2 huyện này giao lưu nhiều. Phong tỏa phải làm thật nghiêm, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Và xử phạt nghiêm người vi phạm về thực hiện  phong toả.

PGS.TS Trần Như Dương đề nghị đã cách ly xã hội thì phải cách ly thật sự, nếu không sẽ lãng phí nguồn lực to lớn, mọi người phải tuân thủ để phòng dịch hiệu quả. 

"Đây là kinh nghiệm từ Hải Dương. Cách ly, phong tỏa để khóa nguồn dịch từ bên trong không lây ra bên ngoài, nhưng bên trong cũng phải dập dịch triệt để để triệt tiêu mầm bệnh thì mới gỡ được phong tỏa sau này" - ông Dương nói. 

Bộ Y tế giao 4 Bệnh viện/ Viện đầu ngành hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm

Chia sẻ với tỉnh về nỗ lực xét nghiệm, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng tốc độ trả mẫu của tỉnh còn hạn chế.

“Hiện Bộ Y tế đã cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu dương tính thì phải xét nghiệm lại PCR. Tuy nhiên, ngay cả khi chờ xét nghiệm PCR mà kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính thì vẫn phải xử lý như ca dương tính. Tỉnh nên huy động xét nghiệm tổng lực, trong đó đẩy nhanh xét nghiệm kháng nguyên”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. Đồng thời chỉ rõ: Đối với xét nghiệm PCR, có thể thực hiện gộp mẫu tuỳ thực tiễn có thể từ 5 mẫu- 15 thậm chí 20 mẫu.

“Đơn vị nào có năng lực, đủ điều kiện xét nghiệm thì tiến hành thực hiện ngay. Chúng tôi không hạn chế. Giải toả ngay 70.000 mẫu, để phát hiện ngay F0 và tiến hành ngay các biện pháp phòng chống dịch”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh và lưu ý là mẫu F1 phải thực hiện xét nghiệm mẫu đơn, tuyệt đối không thực hiện mẫu gộp để tránh khi phát hiện mẫu dương tính lại phải làm lại, phải truy vết lại.

Ngay tại buổi làm viêc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Viện Vệ sinh dịch tễ TW, BV Bạch Mai, Trường Đại học Y Hà Nội và BV Nhi TW hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

“Tuy nhiên quan trọng nhất là tổng chỉ huy. Tôi giao PGS.TS Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW làm đầu mối của Bộ Y tế tại Bắc Giang về xét nghiệm để điều phối về xét nghiệm cho tỉnh hợp lý, đảm bảo hiệu quả. Nếu xét nghiệm chậm thì đồng chí phải chịu trác nhiệm”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế đã hỗ trợ Bắc Giang 40.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR, tuy nhiên, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ thêm 20.000 sinh phẩm xét nghiệm nữa cho tỉnh. Tổng là 60.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR.

Về trang thiết bị phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế giao Vụ Kế hoạch tài chính rà soát lại ngay lập tức và cấp xuất, chuyển ngay khẩu trang, quần áo bảo hộ cho Bắc Giang.

“Thủ tướng nhắc chiến lược chống dịch chuyển từ phòng ngự sang tấn công, nhưng nếu không khoanh được ổ dịch thì không tấn công được. Tinh thần chung của Thủ tướng là hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang phòng chống dịch”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thiếp lập ngay 50 phòng ICU phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại chỗ

Về cách ly: Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị phải thực hiện nghiêm cách ly các trường hợp F1, tuy nhiên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang trao đổi ngay với Quân khu 1 để hỗ trợ giải toả người cách ly. Tránh để tần suất dày, nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Về điều trị, đến thời điểm hiện nay Bắc Giang chuẩn bị 600 giường bệnh, có thể nâng lên công suất thành 1.500 giường. Hiện tỉnh có hơn 400 bệnh nhân.

benh vien da chien so 1  

“Trong công tác điều trị của Bắc Giang sẽ hình thành nhiều cấp độ khác nhau. Chúng tôi đồng ý với tỉnh về chủ trương bệnh nhân nhẹ chuyển vào bệnh viện dã chiến theo dõi, điều trị; bệnh nhân nặng chuyển vào điều trị tại BVĐK tỉnh”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngay trong chiều nay, BV Bạch Mai khảo sát, thiết lập ngay các phòng ICU, ít nhất là 50 phòng vì hiện nay BV Bệnh Nhiệt đới TW đã cách ly nên cần điều trị bệnh nhân nặng ngay tại địa phương.

“Ngoài bộ phận thường trực về điều trị đã cử xuống Bắc Giang hỗ trợ trực tiếp. Các chuyên gia của Tiểu ban điều trị sẽ kết nối hỗ trợ tỉnh chẩn đoán, điều trị những ca bệnh khó, nặng qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa khi cần. Chúng tôi luôn sát cánh với tỉnh”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ đồng tình với việc tỉnh Bắc Giang xây dựng kịch bản 3.000 người mắc, tuy nhiên Bộ trưởng lưu ý tỉnh phải xây dựng kịch bản về hậu cầu, điều trị, trong đó phải có 3.000 giường bệnh.

Về sản xuất trong các khu công nghiệp của tỉnh, cần phải tiến hành giãn cách, không để công nhân làm việc 100% công suất.

 

Bộ Y tế lập bộ phận thường trực chống dịch tại 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin Bộ Y tế quyết định thành lập bộ phận thường trực chống dịch tại 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế làm tổng chỉ huy, cùng với điạ phương chống dịch.

PGS.TS Trần Như Dương làm đầu mối về công tác xét nghiệm; ThS Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm đầu mối về điều trị; Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Dương Chí Nam làm đầu mối về cách ly.

“Bộ phận thường trực phải đảm bảo an toàn cho lực lượng y tế, phân vai, phân việc cụ thể, tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế, hàng ngày phải họp giao ban, kiểm tra lại những việc đã phân công, tránh chồng chéo. Bộ phận thường trực hàng ngày phải báo cáo công việc về Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, để kịp thời có chỉ đạo phù hợp”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Thái Bình