Điểm sáng ngành y tế vùng biên

Suckhoedoisong.vn - Tiền thân là bệnh viện đa khoa huyện với cơ sở vật chất nghèo nàn, đến nay Trung tâm Y tế Tây Giang (một bệnh viện hạng III tuyến huyện vùng biên giới của tỉnh Quảng Nam) đã và đang từng bước khẳng định vị trí, vai trò của mình trong ngành Y tế, góp một phần không nhỏ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe toàn diện cho nhân dân.

Tiền thân là bệnh viện đa khoa huyện với cơ sở vật chất nghèo nàn: Một khu nhà gỗ lợp mái tôn, một phòng khám, một “kho” dược, hai phòng điều trị “nhồi nhét” mười chiếc giường sắt cũ kỹ, ba phòng ở cho cán bộ nhân viên với 25 người, một hội trường rộng khoảng 20m2… Trải qua những ngày tháng khó khăn, bằng sự nỗ lực, đồng lòng vượt khó của các cán bộ viên chức ngành Y tế huyện, đến nay Trung tâm Y tế Tây Giang (một bệnh viện hạng III tuyến huyện vùng biên giới của tỉnh Quảng Nam)  đã và đang từng bước khẳng định vị trí, vai trò của mình trong ngành Y tế, góp một phần không nhỏ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe toàn diện cho nhân dân.

Từ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân

Được thành lập từ tháng 4/ 2009 trên nền tảng sát nhập 3 đơn vị: Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế dự phòng và Phòng Y tế Tây Giang. Được đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, cùng sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Sở Y tế Quảng Nam, Huyện Ủy - UBND huyện Tây Giang và các bệnh viện tuyến trên, các trung tâm đầu ngành… đến nay, sau hơn 8 năm hoạt động, Trung tâm Y tế Tây Giang với quy mô 65 giường bệnh kế hoạch, 137 giường bệnh thực kê đã có những khởi sắc đáng kể, là điểm sáng của ngành y tế tỉnh Quảng Nam, vinh dự trở thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đà Nẵng, là Bệnh viện vệ tinh tuyến huyện đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam. Trung tâm Y tế Tây Giang đã và đang trở thành địa điểm khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân.

 

Một sáng đi buồng tại Khoa Nội – Nhi – Truyền Nhiễm

 

Trung tâm Y tế Tây Giang với nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại được đưa vào sử dụng, hiện đang cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe lần đầu tiên được triển khai tại đơn vị như: Chụp x-quang số hóa, thở máy, điện giải đồ (Na, K, Cl), Helicobacter pylori Ag test nhanh, Siêu âm màu 4D. Bên cạnh đó, việc thực hiện các kỹ thuật mổ khó ngay tại trung tâm, đã xử lý được các trường hợp cấp cứu về ngoại khoa, sản phụ khoa như: Sỏi kẹt cổ bàng quang, vỡ tử cung, thai ngoài tử cung thể giả sảy, thai ngoài tử cung vỡ thể ngập máu ổ bụng… giúp cứu chữa thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, hướng tới “Sự hài lòng của người bệnh”. Sắp tới đơn vị tiếp tục cử cán bộ đi học lớp Phẫu thuật nội soi ổ bụng, điện não đồ lâm sàng và kỹ thuật ghi điện não... đây là tin vui cho người dân Tây Giang và một bộ phận người dân nước bạn Lào, giúp người dân tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế Tây Giang đã trang bị chăn, ga, gối, đệm cho các giường bệnh và lắp đặt hệ thống chuông gọi nhân viên y tế tại các khoa phòng góp phần hỗ trợ chăm sóc người bệnh một cách toàn diện nhất.

Đến chăm sóc đời sống tinh thần cho người bệnh

Không chỉ dừng lại ở làm tốt công tác chuyên môn, Trung tâm Y tế Tây Giang còn phát huy tốt vai trò của Tổ Công tác xã hội. Với sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, các tổ chức, công ty, doanh nghiệp, Trung tâm Y tế Tây Giang đã thành lập quỹ “Vì bệnh nhân nghèo” , “Sân chơi cho các bệnh nhi” và triển khai thực hiện “những tô cháo nghĩa tình” ngay tại đơn vị. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế luôn giữ thái độ hòa nhã, tận tình khi tiếp xúc với người bệnh và người nhà bệnh nhân; tổ chức tốt việc tiếp đón, hướng dẫn, tư vấn cho người bệnh.

 

Những tô cháo nghĩa tình

 

Hơn thế nữa, bằng tâm huyết với nghề y, bằng những tình cảm dành cho người bệnh, TTƯT, BSCKI. Nguyễn Huy Thông – Giám đốc Trung tâm Y tế Tây Giang hơn ai hết là người hiểu được những khó khăn, thiếu thốn của người dân nơi đây. Vừa qua, người thầy thuốc của nhân dân Tây Giang Nguyễn Huy Thông đã kêu gọi sự tài trợ từ các công ty, doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn viễn thông VNPT Quảng Nam trang bị cho các khoa phòng tại đơn vị tủ đựng quần áo cho bệnh nhân với mong muốn “thừa cho đi, thiếu nhận về”, “lá lành đùm lá rách”, góp phần giúp đỡ người dân Tây Giang nói chung và những người bệnh đang điều trị tại Trung tâm Y tế Tây Giang nói riêng no ấm hơn và yên tâm điều trị./.

 

Tủ quần áo cho người bệnh tại Trung tâm Y tế Tây Giang

Hàn Vũ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Điểm sáng ngành y tế vùng biên

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com