Điểm mới của tuyển sinh ĐH năm 2019 khối ngành y dược

Suckhoedoisong.vn - Với những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH năm 2019, việc tuyển sinh vào các trường ĐH Y Dược cũng sẽ có nhiều thay đổi.

Sẽ có điểm sàn riêng cho các trường ĐH  Y Dược năm 2019

Do nhóm ngành sức khỏe là lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, nên việc tuyển sinh và đào tạo cần phải đảm bảo chất lượng ngay từ khâu đầu vào. Theo đó, năm 2019, ngoài nhóm ngành sư phạm, nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ có điểm sàn riêng do Bộ GD&ĐT quy định. Trên cơ sở đó, các trường ĐH y dược sẽ xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp. Đối với phương thức xét học bạ, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ĐH Y Dược xét tuyển với điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 đạt loại giỏi.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề (như bác sĩ), căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Còn đối với những trường xét học sinh tốt nghiệp THPT thì phải có học lực xếp loại giỏi.

Các trường khối ngành y dược tuyển sinh thế nào?

ĐH Y dược TP.HCM vừa thông báo dự kiến việc xét tuyển đại học hệ chính quy năm nay. Điều kiện dự xét tuyển là học sinh tốt nghiệp THPT, có tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường cho từng phương thức. Thí sinh có thể đăng ký tất cả các phương thức nhưng nếu trúng tuyển và nộp hồ sơ xác nhận trúng tuyển sẽ không được tham gia xét tuyển bởi các phương thức khác. Một: trường xét tuyển thẳng tối đa 5% chỉ tiêu từng ngành theo quy chế của Bộ GD&ĐT. Hai: trường xét tuyển kết hợp áp dụng riêng đối với ngành Y khoa và Dược học với chỉ tiêu 25% ở từng ngành. Điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển là đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào và có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS 6.0 trở lên hoặc TOEFL iBT 6.0 trở lên. Thí sinh hội đủ điều kiện đăng ký xét tuyển theo phương thức xét tuyển kết hợp chỉ được chọn một nguyện vọng, Y khoa hay Dược học, để đăng ký. Ba: trường xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Thí sinh nộp hồ sơ nếu đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào.

ĐH Y dược TP.HCM không sử dụng điểm thi được bảo lưu theo quy định tại quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Điểm xét tuyển là tổng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 3 môn Toán, Sinh, Hóa theo thang điểm 10 cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Trường ĐH Y dược Cần Thơ: Năm 2019 là năm đầu tiên trường tuyển sinh rộng rãi trên cả nước. Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo chính quy năm 2019 của ĐH Y Dược Cần Thơ là 1.450, trong đó 150 chỉ tiêu Y khoa ngành Hiếm muộn; Y đa khoa 700, Y học dự phòng 90; Y học cổ truyền 90; Dược học 100; Điều dưỡng 60; Y tế công cộng 30; Răng hàm mặt 90; Kỹ thuật xét nghiệm y học 80; Kỹ thuật hình ảnh y học 30 và Hộ sinh 30. Trong đó, thí sinh khu vực ĐBSCL có 85% chỉ tiêu, các khu vực còn lại 15% chỉ tiêu. Năm nay, trường tuyển sinh hai ngành mới là Kỹ thuật hình ảnh y học và Hộ sinh.

Phương án tuyển sinh năm 2019, đối tượng tuyển sinh, thí sinh tốt nghiệp THPT. Thí sinh là người nước ngoài đã tốt nghiệp THPT có nguyện vọng học tại trường. Phương thức tuyển sinh, xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia của cả 3 môn Toán, Sinh, Hóa (không nhân hệ số). Nếu thí sinh đồng điểm xét tuyển, ưu tiên chọn môn Toán xét tuyển từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu.

Năm 2019, Khoa Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 5 ngành đào tạo là y khoa, dược học, răng hàm mặt, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học. Việc xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ngoài ra, nhà trường cũng tuyển thẳng học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia, chứng chỉ quốc tế như A-Level, kỳ thi chuẩn hóa SAT.

Nguyễn Hoàng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
  • Davis Jacob (jacobdavis19912000@gmail.com)

    Kính gửi Bộ trưởng, Lĩnh vực sức khỏe là một lĩnh vực đặc biệt. Con người là nền tảng quyết định, dù là bác sĩ hay dược sĩ, phải có phẩm chất và năng lực tốt. Trước đây, khi chưa có nhiều trường tư, điểm đầu vào của sinh viên rất cao. Hiện nay, một làn sóng sinh viên điểm đầu vào khá thấp, quá trình học tập thì kém, điều này sẽ dẫn đến hệ lụy sau này cho nhân dân. Việc Bộ giáo dục xác định điểm sàn cho ngành y dược với kỳ thi quốc gia cũng như điều kiện xét học bạ là giỏi rất đúng đắn. Tuy nhiên, vẫn còn hình thức khác đó là các kỳ thi của Đại học quốc gia hoặc chính đại học đó tổ chức thi và dựa vào đó để xét tuyển, không có mức sàn của Bộ. Điều này tạo sự không đồng đều trong quản lý. Vì vậy kính đề nghị Bộ trưởng xem xét quản lý, đề xuất điểm sàn cho 2 hình thức này. Xin cảm ơn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT