DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Điếc có chữa được
09:40 28/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc mang máy nghe có thể giúp nghe đến mức độ nào khác nhau ở mỗi người (phụ thuộc vào mức độ điếc, tình trạng sức khỏe thần kinh tâm thần…).

Hỏi: Lúc em tôi 10 tháng tuổi có bị sốt cao (có co giật, và sủi bọt mép) ra bác sĩ cho thuốc uống hết bệnh và rất bình thường trừ việc không biết nói. Năm 2008, gia đình có đưa em đi khám ở bệnh viện Nhi đồng thì được biết là sốt ảnh hưởng đến não (não chậm phát triển) và gia đình có mua thuốc bổ não cho uống. Gần đây, gia đình có đưa em ấy đi khám tai vì em có biểu hiện không nghe hoặc nghe khi nói lớn, và kết quả là tai em ấy bị điếc cấp độ 4.

Trường hợp như em ấy có thể chữa trị được hay không? Mang máy trợ thính thì em ấy có nói được như bình thường không và nếu nói được thì trong bao lâu?

(Khưu - TP.HCM)

Trả lời: Đến thời điểm hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc gì hay phương pháp gì để chữa khỏi nghe kém thần kinh ngoại trừ trợ thính (mang máy nghe, cấy điện ốc tai ).

Không biết em anh (chị), đã mấy tuổi rồi? Bị khiếm thính can thiệp càng sớm thì kết quả càng tốt hơn. Tôi đã có một số bệnh nhân vừa điếc vừa chậm phát triển tâm thần. Sau thời gian trợ thính thì kết quả điều trị chậm phát triển tâm thần tiến triển khá hơn nhiều. Tuy nhiên việc mang máy nghe có thể giúp nghe đến mức độ nào khác nhau ở mỗi người (phụ thuộc vào mức độ điếc, tình trạng sức khỏe thần kinh tâm thần…).

TTƯT.BS.CKII.NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY

 

Tin liên quan
Điếc tai do nghề nghiệp và cách phòng tránh
SKĐS - Điếc tai do nghề nghiệp có tỷ lệ mắc đứng thứ 2 trong số các bệnh được bảo hiểm y tế chi trả. Đây là bệnh lý gây tổn thương tai vĩnh viễn nhưng có thể dự phòng bằng những biện pháp đơn giản.
Bị điếc nặng phải làm sao?
SKĐS - Điếc sau ngôn ngữ mức độ nặng hoặc sâu nếu không được can thiệp sẽ có hiện tượng méo tiếng do không nghe được giọng nói của mình. Bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái cô lập, cô đơn và sự lẻ loi do không giao tiếp được với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ thay đổi nếu người bệnh
Nhan sắc đằm thắm của cô gái Việt đầu tiên trở thành Á hậu Điếc Thế giới
Vẻ đẹp của cô gái Việt đầu tiên trở thành Á hậu Điếc Thế giới khiến nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ.
Ù tai có thể gây điếc
SKĐS - Ở người mắc chứng ù tai thì cả ngày lẫn đêm, khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi, luôn luôn cảm thấy có tiếng còi ù hay tiếng lào xào, ve kêu ở trong tai.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm