Điếc có chữa được

Suckhoedoisong.vn - Việc mang máy nghe có thể giúp nghe đến mức độ nào khác nhau ở mỗi người (phụ thuộc vào mức độ điếc, tình trạng sức khỏe thần kinh tâm thần…).

Hỏi: Lúc em tôi 10 tháng tuổi có bị sốt cao (có co giật, và sủi bọt mép) ra bác sĩ cho thuốc uống hết bệnh và rất bình thường trừ việc không biết nói. Năm 2008, gia đình có đưa em đi khám ở bệnh viện Nhi đồng thì được biết là sốt ảnh hưởng đến não (não chậm phát triển) và gia đình có mua thuốc bổ não cho uống. Gần đây, gia đình có đưa em ấy đi khám tai vì em có biểu hiện không nghe hoặc nghe khi nói lớn, và kết quả là tai em ấy bị điếc cấp độ 4.

Trường hợp như em ấy có thể chữa trị được hay không? Mang máy trợ thính thì em ấy có nói được như bình thường không và nếu nói được thì trong bao lâu?

(Khưu - TP.HCM)

Trả lời: Đến thời điểm hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc gì hay phương pháp gì để chữa khỏi nghe kém thần kinh ngoại trừ trợ thính (mang máy nghe, cấy điện ốc tai ).

Không biết em anh (chị), đã mấy tuổi rồi? Bị khiếm thính can thiệp càng sớm thì kết quả càng tốt hơn. Tôi đã có một số bệnh nhân vừa điếc vừa chậm phát triển tâm thần. Sau thời gian trợ thính thì kết quả điều trị chậm phát triển tâm thần tiến triển khá hơn nhiều. Tuy nhiên việc mang máy nghe có thể giúp nghe đến mức độ nào khác nhau ở mỗi người (phụ thuộc vào mức độ điếc, tình trạng sức khỏe thần kinh tâm thần…).

TTƯT.BS.CKII.NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Điếc có chữa được

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT