DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh HIV/AIDS được cấp phát thuốc ARV tối đa 90 ngày trong mùa dịch COVID-19
PV - 09:49 27/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo về điều trị và cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong tình hình dịch COVID-19. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viên Trung ương Huế, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điện Uông Bí, Sở Y tế các tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

Về việc cấp phát thuốc ARV cho người bệnh HIV/AIDS

- Đối với người điều trị thuốc ARV ổn định: Căn cứ lượng thuốc tồn kho, bác sỹ, y sỹ điều trị kê đơn và cấp phát thuốc ARV tối đa 90 ngày sử dụng cho tất cả các phác đồ theo qui định của Bộ Y tế về Hướng dẫn Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS.

- Đối với người điều trị thuốc ARV chưa ổn định: Bác sỹ, y sỹ điều trị căn cứ vào tình trạng người bệnh, lượng thuốc tồn kho, thực hiện kê đơn, cấp phát với số lượng tối thiểu 60 ngày và tối đa 90 ngày sử dụng đồng thời tư vấn, hướng dẫn người bệnh liên lạc với cơ sở điều trị khi có dấu hiệu bất thường.

Người điều trị thuốc ARV ổn định sẽ được cấp phát thuốc tối đa 90 ngày.

Về vấn đề chuyển tuyến điều trị

- Cơ sở điều trị chuyển đi: Tư vấn, hướng dẫn và chuyển người bệnh về tiếp tục điều trị tại cơ sở điều trị HIV/AIDS phù hợp ở nơi cư trú để hạn chế lây nhiễm COVID-19.

- Cơ sở điều trị chuyển đến: Tiếp nhận người bệnh theo quy định tại Thông tư 28/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 về Quản lý điều trị người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV tại các cơ sở y tế.

Trường hợp người bệnh không có giấy chuyển tuyến do tác động của dịch COVID-19, cơ sở điều trị HIV/AIDS căn cứ tình trạng lâm sàng, phác đồ điều trị, số lượng thuốc đã cấp từ các cơ sở điều trị HIV/AIDS nơi người bệnh đang điều trị được ghi trên Sổ Y bạ của người bệnh, quyết định phác đồ thuốc ARV điều trị phù hợp.

Khi dịch COVID-19 được công bố kết thúc tại Việt Nam, việc cấp phát thuốc ARV và chuyển tuyến điều trị người bệnh HIV/AIDS tiếp tục được thực hiện theo qui định tại Thông tư 28/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018.

Các vấn đề phát sinh trong quá rình thực hiện đề nghị liên hệ Bộ Y tế (Cục phòng chống HIV/AIDS) để thống nhất cách giải quyết.

PV

Tin liên quan
Mở rộng cấp phát thuốc ARV tại tuyến xã/phường
SKĐS - Báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến hết quý 1/2014 toàn tỉnh đã có 1.735 trường hợp được điều trị ARV
Tác dụng phụ của thuốc ARV và cách khắc phục
Hiện nhờ có các thuốc kháng virut (ARV) mà cuộc sống của người nhiễm HIV được kéo dài hơn. Tuy nhiên các thuốc này lại có nhiều tác dụng phụ.
Những bệnh nhân HIV/AIDS đầu tiên điều trị bằng thuốc ARV từ BHYT
SKĐS - Sáng ngày 08/03/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp cùng cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Sự kiện “Những bệnh nhân HIV/AIDS đầu tiên điều trị bằng thuốc ARV từ nguồn BHYT”
Khai trương “Phòng khám và điều trị ngoại trú bằng thuốc ARV”
SKĐS - Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) phối hợp với quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF - AIDS Heatlhcare Foundation) tổ chức lễ khai trương “Phòng khám và điều trị ngoại trú bằng thuốc ARV” trong khuôn khổ Dự án “Chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV” tại quận Nam Từ Liêm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm