DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dịch COVID-19: Hà Giang dỡ bỏ phong tỏa thị trấn Đồng Văn và thôn Tả Kha
Thái Bình - 14:57 23/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 23/4, căn cứ vào những chuyển biến tích cực của dịch COVID-19 tại Hà Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành công điện số 1208/CĐ-CTUBND chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, việc phong toả thị trấn Đồng Văn và thôn Tả Kha thuộc thị trấn Phố Bảng (huyện Đồng Văn) đã được dỡ bỏ. Các địa phương này phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 22/4, UBND huyện Đồng Văn đã phong tỏa thị trấn Đồng Văn và phong tỏa thôn Tả Kha thuộc thị trấn Phó Bảng (huyện Đồng Văn) để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo quyết định này, diện tích khu vực phong toả Thị trấn Đồng Văn là: 27.467,5 ha gồm 1.629 hộ với khoảng 7.623 người;

Quyết định ghi rõ, Chủ tịch UBND Thị trấn Đồng Văn  có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện việc phong toả khu vực theo quy định của Luật Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản liên quan

Trung tâm y tế huyện, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện phối hợp với UBND Thị trấn Đồng Văn tổ chức triển khai thực hiện việc phong toả Thị trấn Đồng Văn nghiêm túc, đúng quy định pháp luật và đảm bảo hiệu quả cao nhất công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Lực lượng chức năng duy trì nghiêm công tác phòng, chống dịch 24/24h tại các chốt kiểm soát ra, vào địa bàn thị trấn Đồng Văn. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Như vậy, sau khi gỡ phong toả Thị trấn Đồng Văn và thôn Tả Kha thuộc Thị trấn Phố Bảng hiện tại, tỉnh Hà Giang vẫn đang phong tỏa thôn Pín Tủng thuộc xã Phố Là (huyện Đồng Văn); cách ly Phòng khám Đa khoa Phố Bảng và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Trạm Y tế xã Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên) cũng đang được cách ly.

Trước đó, sáng ngày 16/4, Bộ Y tế công bố ca bệnh 268 là nữ, 16 tuổi, dân tộc Mông, trú tại bản Pín Tùng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn. Bệnh nhân có ba anh trai làm việc tự do bên kia biên giới. Ngày 8/4, bệnh nhân đến khám tại Phòng khám đa khoa xã Phó Bảng (Đồng Văn, Hà Giang) sau đó được chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn với tình trạng khó thở, mỗi lúc một tăng. Tới chiều 15/4, kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Tỉnh Hà Giang đã xác định được 56 người tiếp xúc trực tiếp (F1) với "bệnh nhân 268", gồm 20 nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Đồng Văn; 84 trường hợp F2 chủ yếu ở cơ sở y tế này.

Ngay sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân 268, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang đã khoanh vùng, xử lý ổ dịch và thực hiện cách ly 3 khu vực gồm thôn Pín Tủng thuộc huyện Đồng Văn; Phòng khám đa khoa Phó Bảng và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn là nơi người bệnh đến khám và điều trị cách ly.

Hiện nay ngành y tế Hà Giang đã phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ các hộ trong thôn Pín Tủng, Phòng khám đa khoa Phố Bảng và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.

UBND huyện Đồng Văn đã thành lập các chốt kiểm tra y tế tại 2 đường vào, ra của huyện và toàn bộ xã trong huyện Đồng Văn.

Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang gồm 9 cán bộ y tế, 2 máy phun hóa chất…đã trực tiếp đến địa bàn phối hợp triển khai hoạt động khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

Ông Sấn Văn Cương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang), cho biết: Hiện tại bệnh nhân số 268 đang được theo dõi, điều trị tại Khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn và được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, bệnh nhân hết ho, không phải thở oxy.

Theo ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, liên quan đến bệnh nhân số 268, tính đến ngày 23/4 có 318 trường hợp được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Phong toả toàn bộ Thị trấn Đồng Văn -Hà Giang để phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Sáng 22/4, UBND huyện Đồng Văn- Hà Giang, đã quyết định phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn để phòng, chống dịch COVID-19; thời gian phong tỏa từ 9h sáng ngày 22/4 và kéo dài đến khi có thông báo của ngành y tế
302 mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân 268 đều âm tính với virus gây COVID-19
SKĐS - Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng ngày 20/4 cho biết, đến thời điểm này, 302 mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 268 đều âm tính với virus SARS-CoV-2
Thêm 16 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 268 ở Hà Giang âm tính
SKĐS - Nguồn tin của báo Sức khỏe và Đời sống từ Hà Giang thông tin cho biết, tối nay, 22/4/2020, đã có kết quả chính thức về các mẫu bệnh phẩm từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.
Ca mắc COVID-19 số 268 là cô gái 16 tuổi ở Đồng Văn- Hà Giang
SKĐS - Bản tin lúc 6h00 ngày 16/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 1 ca mắc mới COVID-19 là bệnh nhân nữ 16 tuổi ở Đồng Văn, Hà Giang. Đến nay, Việt nam đã ghi nhận 268 ca
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm