Dịch bệnh vẫn có thể diễn biến phức tạp

Suckhoedoisong.vn - Ngay từ đầu mùa hè, để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp một cách có hiệu quả như tập trung chỉ đạo...

Ngay từ đầu mùa hè, để chủ động phòng ngừa các dịch bệnh, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp một cách có hiệu quả như tập trung chỉ đạo, phối hợp với các địa phương huy động các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội; đẩy mạnh công tác truyền thông; đưa ra nhiều giải pháp chuyên môn nhằm giảm mắc, giảm tử vong đồng thời tăng cường các hoạt động kiểm tra giám sát, hướng dẫn các địa phương, chính vì vậy dịch bệnh đã được kiểm soát và khống chế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại BV Nhi TW

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại BV Nhi TW

Theo kết quả giám sát nhiều dịch bệnh lưu hành có số mắc và tử vong thấp hơn so với cùng kỳ năm 2013. Điển hình là bệnh MERS-CoV không xâm nhập vào VN, tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não virút, liên cầu lợn giảm,..

- Bệnh viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV), Cúm A(H7N9) tiếp tục được ngăn chặn, không xâp nhập vào Việt Nam.

- bệnh tay chân miệng có số mắc giảm 4,8%, tử vong giảm 10 trường hợp.

- Sốt xuất huyết có số mắc giảm 49,1%, tử vong giảm 06 trường hợp.

- Bệnh nhân sốt rét giảm 45,93%, bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét giảm 13,64%, không có dịch sốt rét xảy ra.

- Viêm não vi rút có số mắc giảm 10,8%, tử vong giảm 06 trường hợp.

- Bệnh dại có số tử vong giảm 14 trường hợp.

- Bệnh liên cầu lợn có số mắc giảm 72%, tử vong giảm 01 trường hợp.

- Các bệnh truyền nhiễm khác đều có số mắc giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2013 và không ghi nhận ổ dịch tập trung.

Trong thời gian tới tình hình dịch bệnh vẫn có diễn biến hết sức phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ô nhiễm và vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm còn nhiều vấn đề phải quan tâm giải quyết. Sự giao lưu đi lại của người dân ngày càng gia tăng giữa Việt Nam và các nước, sự giao lưu của người dân trong phạm vi cả nước; vấn đề chu kỳ của dịch bệnh; các yếu tố tự nhiên trong đó có yếu tố biến đổi khí hậu; tình trạng tiêm chủng… là những yếu tố làm dịch bệnh có thể  phát sinh, phát triển và bùng phát bất kỳ lúc nào, nếu không tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch.

Một vấn đề những người làm công tác phòng chống dịch cũng rất cần phải quan tâm là nhìn trên phạm vi cả nước dịch bệnh có số mắc và tử vong thấp hơn so với cùng kỳ năm 2013 nhưng xét cục bộ vẫn có địa phương có số mắc cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Chính vì vậy, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh biện pháp tuyên truyền, phòng chống dịch mùa hè, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, tiêm chủng cho trẻ em, đảm bảo an toàn tiêm chủng,...

Để tiếp tục duy trì kết quả, trong thời gian tới các hoạt động phòng chống dịch tiếp tục tập trung vào các giải pháp chính sau:

1) Các tỉnh, thành phố huy động sự tham gia các bên, tăng cường đầu tư công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

2) Tiếp tục triển khai truyền thông phòng chống dịch bệnh mùa hè, triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà ở, vệ sinh khu chăn nuôi, thường xuyên diệt muỗi, bọ gậy/lăng quăng. Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh.

3) Giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân để hạn chế di chứng và tử vong, đồng thời chống lây chéo trong các cơ sở điều trị.

4) Tổ chức tốt việc tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh để đạt tỷ lệ cao và đảm bảo an toàn tiêm chủng.

5) Đảm bảo đầy đủ thuốc, trang thiết bị, kinh phí cần thiết phục vụ cho công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân.

Duy Linh

(Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dịch bệnh vẫn có thể diễn biến phức tạp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT