DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Địa phương không bị giãn cách xã hội sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT
Đỗ Vi - 10:51 08/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Quan điểm của Bộ GD&ĐT là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tổ chức theo nguyên tắc đảm bảo an toàn, vì quyền lợi học sinh. Trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thành nhiều đợt.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT thông tin về Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 khi dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Trường hợp bất khả kháng sẽ tổ chức thêm các đợt thi

Tính đến ngày 7/5, đã có 21 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trong phòng, chống dịch COVID-19.

PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết, với tinh thần chủ động, kế thừa kinh nghiệm tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ GD&ĐT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các địa phương và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 để có các phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tuỳ tình hình diễn biến của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định phương án tổ chức kỳ thi theo nguyên tắc: Tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Sẽ tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi. Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí các phương án bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng, chống dịch phù hợp với các nhóm thí sinh diện này.

Kỳ thi năm nay có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, với học sinh, về căn bản không thay đổi gì lớn.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương để tổ chức thêm các đợt thi trong trường hợp bất khả kháng. Để thực hiện phương án này, Bộ GD&ĐT đã chủ động, đặc biệt trong khâu chuẩn bị ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

Đến nay, Bộ GD&ĐT đang cùng các địa phương chủ động các phương án để tổ chức Kỳ thi trong điều kiện dịch COVID-19. Trước mắt, các địa phương, nhà trường thực hiện tốt các phương án phòng, chống dịch COVID-19, tổ chức dạy học, ôn tập với các hình thức linh hoạt, hiệu quả, ổn định về tâm lý. Không lơ là và cũng không chủ quan để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Do tác động của COVID-19, nội dung nào đã tinh giản sẽ không đưa vào đề thi

Đề cập về đề thi tốt nghiệp THPT 2021 trong bối cảnh học sinh phải học trực tuyến do dịch COVID-19, PGS.TS. Mai Văn Trinh khẳng định công tác đề thi luôn được Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm và đã tích cực chuẩn bị một cách chủ động, nhất là việc xây dựng ngân hàng câu hỏi phục vụ công tác ra đề thi.

Bộ GD&ĐT đã công bố bộ đề thi tham khảo đối với tất cả các môn thi trong kỳ thi. Do tác động của dịch COVID-19, nội dung đề thi nằm trong chương trình trung THPT và chủ yếu là ở lớp 12 những nội dung nào đã tinh giản thì sẽ không được đưa vào đề thi.

Đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản; đồng thời, cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10).

Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó. Thí sinh lưu ý, trong một phòng thi, mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi riêng.

Kỳ thi sẽ được tổ chức gọn nhẹ hơn nhưng vẫn bảo đảm an toàn

Theo PGS.TS. Mai Văn Trinh, phương thức tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản được giữ ổn định như năm 2020. Có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, chủ yếu hướng tới việc tổ chức kỳ thi gọn nhẹ hơn nhưng vẫn bảo đảm an toàn.

Điều chỉnh này tác động nhiều hơn đến các thầy cô giáo, các cán bộ làm thi; còn với học sinh về căn bản không thay đổi gì lớn, nên các em yên tâm. Tuy nhiên, một nội dung cần đặc biệt lưu ý với thí sinh là ghi nhớ các trang thiết bị cấm không được mang vào phòng thi.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: “Tôi đề nghị tất cả các phòng thi tới đây, trước khi cán bộ coi thi phát đề thi thì nhắc lại lần nữa xem còn thí sinh nào quên mang thiết bị cấm vào phòng thi, chẳng hạn như điện thoại di động hay không. Những em nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức đình chỉ và hủy bỏ toàn bộ kết quả thi. Các thí sinh bị đình chỉ thi sẽ phải lưu lại phòng chờ tại điểm thi cho đến khi kết thúc buổi thi mới được ra về”.

Vấn đề đối sánh kết quả thi và kết quả học tập lớp 12, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, việc làm này là giải pháp đồng bộ để hướng tới bảo đảm chất lượng thực trong giáo dục.

Năm nay, trên tinh thần ngày một nghiêm túc hơn, Bộ GD&ĐT cũng sẽ tiếp tục đối sánh kết quả học tập lớp 12 và kết quả thi tại các địa phương và sẽ có chế tài cần thiết, phù hợp để tiến tới việc bảo đảm chất lượng thực.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, UBND cấp tỉnh, mà trực tiếp là đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có vai trò quyết định trực tiếp tới sự thành công của tổ chức kỳ thi này tại địa phương mình. Bộ GD&ĐT thực hiện chức năng quản lý nhà nước sẽ ban hành quy chế, hướng dẫn; cung cấp đề thi; cung cấp hệ thống phần mềm; thanh tra, kiểm tra.

Đỗ Vi

Tin liên quan
“Việc lớn phải bắt đầu từ việc nhỏ, cố gắng làm tốt nhất cho nền giáo dục của chúng ta”
SKĐS - Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tại hội nghị đánh giá công tác thực hiện sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên tại các địa phương giai đoạn 2017 - 2020.
Cập nhật các tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường vì COVID-19
SKĐS - Trước những diễn biến mới và phức tạp của dịch COVID-19, đến nay, toàn bộ học sinh của Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Đà Nẵng và một bộ phận học sinh của Yên Bái, Hưng Yên tạm dừng đến trường.
Bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên và giáo viên
SKĐS - Ngành giáo dục cần phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai nghiêm túc, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên, đồng thời phải có các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm học, nhất là chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.
Ứng phó dịch COVID-19: Học sinh chạy đua với thời gian để hoàn thành chương trình năm học
SKĐS - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã quyết định chạy đua với thời gian, cho học sinh kiểm tra học kỳ II trực tuyến, kết thúc năm học sớm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm