DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Địa phương khẳng định đúng khi đình chỉ công trình container quán Xin Chào
11:48 24/08/2016 GMT+7
Viện dẫn nhiều văn bản, lãnh đạo thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, cho rằng đã làm đúng khi đình chỉ thi công công trình container tại quán cà phê Xin chào. 

Trong báo cáo gửi UBND huyện Bình Chánh (TP HCM) về việc ra quyết định đình chỉ công trình container tại quán cà phê Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn (đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh), lãnh đạo UBND thị trấn Tân Túc khẳng định việc xử lý vi phạm là căn cứ vào Luật Xây dựng điều chỉnh.

Theo UBND thị trấn Tân Túc, khi phát hiện công trình container đang thi công, tổ công tác đến gặp ông Nguyễn Văn Tiền (em ruột của ông Tấn) để nhắc nhở và vận động tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu. Ông Tiền cam kết tự tháo dỡ nhưng sau đó quay lại 4 lần xin tồn tại công trình.

Không được chấp thuận, ông Tiền tháo dỡ 3 container, cái còn lại không chịu di dời. Căn cứ vào hướng dẫn xử lý của Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đối với công trình di động, UBND thị trấn ban hành quyết định đình chỉ thi công do vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

dia-phuong-khang-dinh-dung-khi-dinh-chi-cong-trinh-container-quan-xin-chao

Container đặt trước quán cà phê Xin Chào bị cho là vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Ngọc Hậu

UBND thị trấn Tân Túc cho rằng, Luật Xây dựng quy định "công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất...". Do đó, địa phương khẳng định "công trình di dộng với kết cấu khung sắt, mái tôn, không vách và phần chân cột sắt được gắn bánh xe di động hoặc sử dụng container đặt trên đất cấm xây dựng" tại quán cà phê Xin Chào là đã vi phạm.

Thị trấn Tân Túc cũng vận dụng Nghị định của Chính phủ cho rằng, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản ngừng thi công mà chủ đầu tư vi phạm thì chủ tịch UBND cấp xã ban hành quyết định đình chỉ thi công, buộc chủ đầu tư thực hiện các nội dung trong biên bản.

Nơi đây cũng dẫn công văn của Phòng quản lý Đô thị huyện Bình Chánh, đề nghị kiên quyết xử lý các công trình di động khung sắt, mái tôn, không vách và phần chân cột sắt được gắn bánh xe di động hoặc sử dụng container làm nhà ở, văn phòng đặt trên các thửa đất cấm xây dựng.

Với chỉ đạo này, thị trấn đã phát hiện 3 công trình thi công container tại địa phương. Trong đó, một trường hợp có giấy phép đã được chuyển cho Sở Xây dựng thụ lý. Còn lại công trình tại quán cà phê Xin Chào và tại nhà bà Nguyễn Ngọc Tuyết (sát bên quán Xin chào) bị yêu cầu đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ.

Với những căn cứ trên, trong báo cáo gửi huyện Bình Chánh, lãnh đạo thị trấn Tân Túc khẳng định xử lý "đúng quy định" nhưng "nếu cấp thẩm quyền cho như vậy là sai sẽ xin lỗi dân".

Trả lời báo Pháp luật TP HCM ngày 23/8 về nội dung "yêu cầu ngành điện, nước phải ngừng cung cấp" cho quán Xin Chào, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc Nguyễn Thanh Vũ cho biết, đã căn cứ vào khoản 4 Điều 23 Nghị định 180/2007. Theo đó, hình thức, nội dung quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình theo mẫu.

"Mẫu có nội dung này thì chúng tôi phải tuân thủ quy định về hình thức. Bộ báo cáo Chính phủ tiếp tục áp dụng Nghị định 180 đối với những nội dung không trái với Luật Xây dựng 2014 nhưng chúng tôi chưa rõ Chính phủ trả lời sao. Mà Nghị định 180 vẫn đang được áp dụng", ông Vũ nói.

Trong khi đó, nêu quan điểm về biên bản vi phạm hành chính và quyết định đình chỉ thi công của UBND thị trấn Tân Túc, một số luật sư cho đây là văn bản "ban hành trái pháp luật". Quyết định đã căn cứ vào Nghị định 180/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng để xử phạt nhưng Nghị định hướng dẫn thi hành luật này năm 2003 đã hết hiệu lực. Tại thời điểm biên bản vi phạm hành chính được lập thì Luật Xây dựng 2014 đang có hiệu lực và được thi hành từ ngày 1/1/2015.

Hiện, lãnh đạo huyện Bình Chánh tạm đình chỉ quyết định của UBND thị trấn Tân Túc đối với công trình container tại quán Xin Chào, chờ xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP HCM để đảm bảo việc xử lý có lý, có tình.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tấn xin cấp phép kinh doanh quán cà phê Xin Chào và nhiều lần bị kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính sau đó bị khởi tố về hành vi Kinh doanh trái phép.

Khi vụ án sắp được đưa ra xét xử, lãnh đạo TP HCM và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều đề nghị kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ án. Công an TP HCM, VKSND TP HCM họp liên ngành, yêu cầu đình chỉ vụ án và bị can đối với ông Tấn. Một loạt cán bộ liên quan vụ việc bị xử lý kỷ luật.

(Theo VNExpress)

Tin chân bài
Vụ cà phê Xin Chào: Cách chức trưởng Công an Bình Chánh
Đại tá Nguyễn Văn Quý bị cách chức Trưởng công an huyện Bình Chánh vì liên quan đến những sai phạm trong vụ án oan quán cà phê Xin Chào gây bức xúc trong dư luận.
Vụ khởi tố “chủ quán cà phê kinh doanh trái phép” ở TP. Hồ Chí Minh: Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng để điều tra làm rõ
SKĐS - Vì lý do chậm đăng ký giấy phép kinh doanh 5 ngày và chưa kịp bổ sung Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ quán bán cà phê và phở bị khởi tố về hành vi “kinh doanh trái phép”.
Biển miền Trung đã thực sự an toàn?
SKĐS - Ngày 22/8, tại Quảng Trị, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam...
Hà Tĩnh: BV huyện phẫu thuật cắt túi thừa meckel qua nội soi
SKĐS - BVĐK huyện Đúc Thọ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa viêm và cắt bỏ túi thừa Meckel bằng phương pháp Nội soi ổ phúc mạc giúp giảm mất máu và đảm bảo an toàn cho người bệnh.
Hà Nội thu hồi giấy phép hoạt động 2 phòng khám và chứng chỉ hành nghề 1 bác sĩ
SKĐS - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền vừa ban hành 3 quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề của một bác sĩ và giấy phép hoạt động của phòng khám chuyên khoa trên địa bàn Hà Nội.
Thanh kiểm tra "phần ngọn", thực phẩm sạch còn xa vời
SKĐS - Ngày 23/8, tại Hà Nội, báo điện tử Tri thức trẻ, đã tổ chức hội thảo diễn đàn kết nối doanh nghiệp – Người tiêu dùng “Đón sóng thực phẩm sạch”. Đây là diễn đàn đầu tiên tại Việt Nam để các nhà làm chính sách, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch chia sẻ thẳng thắn về các vấn đề của thị trường thực phẩm sạch hiện nay
Đại học không đủ chỉ tiêu: Thí sinh trúng tuyển đi đâu?
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, 396.496 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Tuy nhiên, phần lớn các trường đều chưa tuyển đủ chỉ tiêu. Bộ GD&ĐT lý giải, do tỷ lệ "thí sinh ảo".
Detox sai cách chẳng khác gì... "ăn thịt" bản thân
SKĐS - Mặc dù được gọi là chế độ thanh lọc cơ thể, nhưng các nhà khoa học không tìm thấy chất độc cụ thể nào được thanh lọc mà lại thấy nhiều chất chuyển hóa độc được sản sinh trong chế độ ăn kiêng này.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm