DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn bán công khai: Ai chịu trách nhiệm?
08:55 11/07/2013 GMT+7
Sau khi xuất hiện trên mạng, Bụi đời Chợ Lớn - bộ phim bị cấm phát hành - được bày bán tràn lan trên thị trường băng đĩa.
Sau khi xuất hiện trên mạng, Bụi đời Chợ Lớn - bộ phim bị cấm phát hành - được bày bán tràn lan trên thị trường băng đĩa.

Đến sáng 10-7, việc mua bán Bụi đời Chợ Lớn trên thị trường băng đĩa vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Giới kinh doanh băng đĩa cho biết đĩa phim này đang bán đắt như tôm tươi, người mua muốn bao nhiêu cũng có. Tuy không còn quảng cáo trắng trợn như cách đây vài ngày nhưng việc buôn bán vẫn diễn ra đều khắp các cửa hàng băng đĩa trên địa bàn TP HCM.

Đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn bán công khai: Ai chịu trách nhiệm? 1
Đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn bị cấm phát hành vẫn được bày bán công khai trên kệ đĩa tại các cửa hàng băng đĩa. Ảnh: MINH NGA

Tiêu thụ số lượng đĩa khổng lồ

Vốn là nơi nổi tiếng với việc sản xuất, bán sỉ, lẻ đĩa lậu tấp nập nhất TP HCM, các cửa hàng băng đĩa tại khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng, Hồ Tùng Mậu (quận 1) có dịp “ăn nên làm ra”. Chiều 9-7, ghé một cửa hàng ở đây, tôi được chủ cửa hàng cho biết vừa bán sạch đĩa. Sau đó, họ gọi điện thoại đặt thêm 20 đĩa và bảo tôi một lát nữa quay lại lấy với giá 20.000 đồng/đĩa. Người này cho biết thêm: “Mấy ngày nay, lượng khách đến tìm mua đông nghẹt, thành phần nào cũng có nhưng chủ yếu là giới trẻ. Bây giờ bán giá 20.000 đồng chứ lúc mới có chúng tôi bán 30.000 đồng, thậm chí 50.000 đồng cũng có lắm người mua”. Một chủ cửa hàng khác hớn hở: “Nhờ có Bụi đời Chợ Lớn mà cửa hàng tôi buôn bán tấp nập trở lại. Có ngày bán từ sáng đến trưa là hết hàng, phải đặt thêm. Hai ngày trước, chúng tôi bán được gần 100 đĩa/ngày. Từ sáng đến giờ bán cũng được gần 50 đĩa”.

Không chỉ được bày bán tràn lan, công khai tại các cửa hàng băng đĩa, Bụi đời Chợ Lớn còn được tiếp thị đến tận tay người tiêu dùng ở các điểm bán dạo, xe đẩy với giá:10 .000 đồng/đĩa. Trên các bìa đĩa đều có quảng cáo là đĩa chất lượng HD: “Bản trong đĩa là bản hoàn chỉnh nhất, khác với bản nháp tung lên mạng”, “chất lượng âm thanh và hình ảnh rõ và đẹp hơn trên mạng rất nhiều”.

Một người bán dạo tại Bến xe Miền Đông cho biết: “Tôi đọc báo có nghe thông tin mọi người đang tìm đĩa phim này nên cũng lấy về bán. Ai ngờ bán chạy quá chừng! Mỗi buổi sáng lòng vòng ở đây bán cũng được gần 20 đĩa”. “Nghe nói phim bị cấm nên cũng tò mò muốn xem như thế nào, chưa kịp tải trên mạng nên tiện có đĩa mua xem cho biết” - chị Th. (ngụ quận Bình Thạnh) nói.

Sau hơn 5 ngày công khai xuất hiện tại thị trường băng đĩa, không ai thống kê nổi đã có bao nhiêu đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn được bán ra nhưng chắc chắn đó là một con số khổng lồ, như nhận định của giới kinh doanh băng đĩa.

Chỉ nghe nói, chưa thấy làm

Sau khi Bụi đời Chợ Lớn được bày bán tràn lan và công khai ngoài thị trường băng đĩa, ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, từng khẳng định với báo chí là sẽ sớm chỉ đạo thanh tra các sở, địa phương để thu hồi. Nhưng theo Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM, hiện vẫn chưa nhận được công văn chính thức từ bộ; còn việc kiểm tra đĩa lậu nói chung vẫn được tiến hành thường xuyên, nếu phát hiện Bụi đời Chợ Lớn thì sẽ thu hồi luôn. “Vừa qua, chúng tôi có kiểm tra băng đĩa lậu tại một số cửa hàng thuộc quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận và có phát hiện, tịch thu đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn nhưng số lượng rất ít, không đáng kể” - đại diện Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM cho biết.

Sở dĩ Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM “chỉ tịch thu được số lượng rất ít...” là bởi việc kiểm tra của họ nằm trong hoạt động chung của thanh tra sở chứ không phải ra quân tập trung kiểm tra thu giữ đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn. Còn thanh tra bộ thì không có văn bản chỉ đạo kịp thời các địa phương trong khi các địa phương thì chờ văn bản của thanh tra bộ. Rốt cuộc, phim bị cấm vẫn công khai phát tán trong tình cảnh gần như bất lực của cơ quan chức năng!
 
Theo Người lao động
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm