DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dị ứng với chất bảo quản thực phẩm
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 10:34 31/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây có người bị dị ứng với thực phẩm gây nguy hiểm cho tính mạng, nghe nói để bảo quản thực phẩm được lâu người ta cho thêm vào chất bảo quản và nó là nguyên nhân gây dị ứng. Xin nói rõ hơn về vấn đề này.

(Đỗ Đình Phú - Hậu Giang)

Từ lâu, người ta đã biết việc thêm chất chứa sulphite vào thức ăn sẽ làm chúng tồn tại lâu hơn và giữ được màu cũng như hương vị. Sulphite sẽ giải phóng chất khí sulphur dioxide, nó gây ra tình trạng kích ứng đường hô hấp và co thắt. Có ít hơn 2% dân số được tin là nhạy cảm với sulphite nhưng ở người bị hen suyễn thì tỉ lệ này cao hơn (5 - 13%).

Ở một số nước thì sulphite được xem như chất dị ứng tiềm tàng và phải được ghi trên nhãn thực phẩm hoặc thức uống nếu có chứa trong thành phần. Sulphite, bao gồm sulphur dioxide (SO2) là chất bảo quản thực phẩm chính được dùng để ngăn chặn sự thay đổi màu thực phẩm. Ở Nam Phi, sulphur dioxide thường được dùng trong bảo quản trái cây khô. Sulphite cũng được dùng rộng rãi trong rượu vang, bia và thức uống có cồn. Thuốc và mỹ phẩm cũng có chứa sulphite. Những loại thực thẩm thường chứa sulphite bao gồm: các loại bánh, nước trái cây, nước uống và rau quả đóng hộp, dưa món, khoai tây chiên… Các loại sulphite thường được đưa vào thực phẩm: sulphur dioxide, potassium bisulphate, potassium metabisulphate, sodium bisulphite, sodium dithionite, sodium metabisulphite, sodium sulphite and sulphurous acid.

Một nghiên cứu năm 2009 về tác động lâm sàng của chất bảo quản sulphite cho thấy có rất nhiều triệu chứng: viêm da, nổi mề đay, nổi mẩn đỏ, giảm huyết áp, đau bụng, tiêu chảy, phản ứng suyễn  (phần lớn các nghiên cứu tường trình tỉ lệ 3 - 10% sự nhạy cảm trong nhóm người bị hen suyễn sau khi ăn thực phẩm chứa sulphite) và phản ứng phản vệ. Theo các chuyên gia thì ngoài triệu chứng cấp tính biểu hiện, sulphite còn có thể gây tác động lâu dài như tình trạng bệnh mãn ở ngoài da và hệ hô hấp. Có một số giả thuyết đặt ra nhưng vẫn chưa rõ ràng khi xác định nguyên nhân thật sự của sự nhạy cảm sulphate là gì.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Cách bảo quản thực phẩm khô mùa giông bão
SKĐS-Mùa giông bão, mỗi gia đình thường dự trữ những thực phẩm khô như gạo, lạc, đậu xanh, mực khô, tôm khô…Tuy nhiên, cách bảo quản để những thực phẩm này an toàn cho sức khỏe không phải bà nội trợ nào cũng nắm được.
Để tủ lạnh luôn là nơi bảo quản thực phẩm an toàn
SKĐS - Theo ThS. BS. Lê Thị Hải Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Bảo quản thực phẩm là vấn đề đặc biệt quan trọng, nhiều khi chúng ta nghĩ chỉ cần cho thức ăn vào tủ lạnh là yên tâm. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Bảo quản thực phẩm đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe gia đình
SKĐS - Sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản, dự trữ thức ăn là thói quen của rất nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, sức khỏe có thể bị đe dọa. Lựa chọn giải pháp bảo quản thực phẩm mới, an toàn, vượt trội từ Nhật Bản là ưu tiên hàng đầu của các gia đình hiện đại.
Mẹo bảo quản thực phẩm ngày nắng nóng không lo bị ôi thiu
Mùa hè oi bức, nắng nóng, thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu bạn không biết cách bảo quản. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bạn bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon mà không lo mất chất.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm