DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Dị ứng với cà phê
10:35 25/07/2011 GMT+7
Caffein là alcanoid của cà phê hoặc chè, thuộc nhóm chất kích thích thần kinh trung ương. Vì là một chất kích thích nên caffein có thể gây ra một số triệu chứng rối loạn khác nhau.

Tôi rất thích mùi hương của cà phê nhưng không hiểu tại sao cứ uống vào là đầu óc quay cuồng, bồn chồn, tim đập nhanh… Xin hỏi có phải tôi dị ứng với cà phê không?

Trần Chí Dũng (Phú Thọ)

Caffein là alcanoid của cà phê hoặc chè, thuộc nhóm chất kích thích thần kinh trung ương. Vì là một chất kích thích nên caffein có thể gây ra một số triệu chứng rối loạn khác nhau. Khi dùng đồ uống chứa caffein, caffein vào ống tiêu hoá không bị phân hủy, nhanh chóng thấm qua niêm mạc ruột vào máu (ở phụ nữ có thai, caffein ngấm qua hàng rào rau thai vào máu thai nhi). Khi caffein lên não nó làm tăng dẫn truyền thần kinh, tăng kích thích tim, lưu thông mạch máu, dạ dày, ruột, thận. Một số trường hợp, caffein giúp đầu óc tỉnh táo, tập trung hơn và đưa ra quyết định nhanh hơn. Có người uống cà phê tối mất ngủ có người không. Một số người khi uống cà phê có các biểu hiện như: bồn chồn, hoảng hốt, kích động, mất ngủ, đỏ mặt, đi tiểu nhiều lần, tăng co bóp dạ dày ruột, giật cơ, đánh trống ngực hoặc rối loạn nhịp tim, nói lắp bắp hoặc nói không thành tiếng, hưng phấn quá mức…

Mối quan hệ giữa caffein và hoảng sợ chưa được xác định nhưng những người có rối loạn hoảng sợ nên tránh dùng caffein. Có thể bạn là người có cơ địa mẫn cảm với cà phê thì không nên dùng các chất kích thích này, nếu cố sử dụng có thể gây ra những phản ứng dữ dội hơn.    

BS. Trần Quốc Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm