DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dị ứng nghiêm trọng với vaccine mRNA chủ yếu gặp ở người có tiền sử dị ứng nặng
Ngọc Sơn - 10:25 05/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (Mỹ) cho thấy, những người có tiền sử dị ứng hoặc rối loạn tế bào mast có nguy cơ cao bị phản ứng dị ứng toàn thân với vaccine mRNA COVID-19.

 Nghiên cứu đã thu nhận 3.400 người lớn từ 18-69 tuổi tại các trung tâm nghiên cứu dị ứng trên toàn quốc. Khoảng 60% người tham gia có tiền sử sốc phản vệ trong vòng 5 năm qua hoặc được chẩn đoán rối loạn tế bào mast (các tế bào mast bất thường hoạt động quá mức, có thể gây ra các phản ứng đe dọa tính mạng giống như sốc phản vệ), 40% còn lại không có tiền sử dị ứng hoặc bệnh tế bào mast.

Các phản ứng dị ứng sau tiêm vaccine COVID-19 có thể gặp ở người có tiền sử dị ứng nặng hoặc có rối loạn tế bào mast.

Nghiên cứu được chia thành 2 nhóm, một nhóm bao gồm những người có tiền sử dị ứng hoặc có rối loạn tế bào mast và nhóm kia bao gồm những người không có tiền sử dị ứng. Mỗi nhóm sẽ nhận được ngẫu nhiên các liều vaccine hoặc giả dược như nhau. Những người tham gia sẽ được quan sát ít nhất 90 phút sau mỗi lần tiêm. Các nhà điều tra so sánh tỷ lệ % người tham gia trong 2 nhóm nghiên cứu. Kết quả cho thấy, hầu hết các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hiếm gặp với mRNA COVID-19 là ở những người có tiền sử dị ứng, nhiều người trong số họ đã bị sốc phản vệ trước đó.

BS.Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia cho biết, kết quả của nghiên cứu sẽ giúp các bác sĩ tư vấn cho những người bị dị ứng nặng hoặc bị rối loạn tế bào mast về rủi ro và lợi ích của việc tiêm 2 loại vaccine này. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, lợi ích của việc tiêm chủng COVID-19 vượt xa rủi ro.

Ngọc Sơn

Tin liên quan
Vì sao bệnh nhân dùng corticoid cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19?
SKĐS - Corticoid là thuốc được chỉ định cho rất nhiều bệnh và thực tế lâm sàng cũng đang có nhiều bệnh nhân phải sử dụng thuốc này. Vậy vì sao những người đang dùng các thuốc này cần trì hoãn tiêm vaccin COVID-19?
Giúp bạn phân biệt cảm lạnh, cúm và COVID-19
SKĐS - Một số triệu chứng của bệnh COVID-19 với bệnh cúm mùa và cảm lạnh khá giống nhau. Dưới đây là hướng dẫn của Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) giúp nhận biết triệu chứng của các bệnh này…
Vắc xin COVID-19 thế hệ 2.0: Rẻ hơn, dễ bảo quản hơn và chống lại nhiều virus
SKĐS - Vắc xin COVID-19 là một trong những loại vắc xin tốt nhất từng được tạo ra. Chúng an toàn và hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh tật - thậm chí còn ngăn chặn được các triệu chứng bệnh nghiêm trọng và gây ra tử vong. Các công ty dược phẩm hiện còn đang cố gắng làm cho chúng tốt hơn nữa.
Hội chứng “COVID-19 kéo dài” ở trẻ em
SKĐS - Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trẻ em là nhóm đối tượng ít nhạy cảm hơn với hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS-CoV-2 cả về số lượng ca nhiễm và mức độ nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số trẻ nhập viện đã phát triển bệnh nặng cũng như phát triển một loạt các biến chứng hoặc di chứng lâu dài.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm