DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đi tìm “Khắc tinh” của bệnh xương khớp
08:00 26/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, mật rắn, nọc rắn và thịt rắn đều là những thành phần quý có tác dụng điều trị bệnh xương khớp.

Theo quan niệm Đông y, Rắn hổ mang (Bạch hoa xà) không có chân nhưng trong các loài vật nó có thân dài và nhiều đốt sống nhất, có thể di chuyên trên mọi địa hình. Vì thế, rắn hổ mang được coi là vị thuốc quý và có công dụng hữu hiệu bậc nhất cho các bệnh xương khớp. Tuy nhiên, việc tiếp cận với bài thuốc này không dễ khi rắn tự nhiên đang có nguy cơ tận diệt.

Công dụng của Rắn hổ mang

Theo “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, mật rắn, nọc rắn và thịt rắn đều là những thành phần quý có tác dụng điều trị bệnh xương khớp. Cụ thể, mật rắn có tính mát, vị ngọt và đắng, tác dụng thanh nhiệt giải độc, hóa đờm trấn kinh, thường dùng để chữa chứng kinh phong, thấp khớp, nhất là thấp khớp cấp. Nọc rắn có tác dụng chỉ thống (giảm đau). Thịt rắn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng khu phong trừ thấp, thông kinh hoạt lạc và chỉ thống, bổ can thận, mà can thận khỏe thì xương cốt sẽ cường kiện, vững chắc.

Rắn hổ mang – Vị thuốc quý trong Đông y điều trị bệnh xương khớp

Y học hiện đại cũng chỉ rõ: Cao rắn hổ mang là nguồn dưỡng chất dồi dào axit amin, là nguyên liệu thiết yếu để cơ thể tổng hợp các Proteoglycan giúp tăng cường chất dịch giúp giảm đau, bôi trơn, tái tạo và phục hồi sụn khớp bị tổn thương và giải quyết triệt để các chứng viêm. Bên cạnh đó, cao rắn hổ mang chứa nhiều canxi, saponozit, protit và dinh dưỡng cần thiết giúp nuôi dưỡng và bền vững các dây chằng, tăng cường hoạt dịch cho khớp và tái tạo sụn khớp, phục hồi ổ viêm.

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chia sẻ: “Tôi  cũng  đã  có  giai  đoạn  từng  bị thoái hóa cột sống. Thế nhưng thói quen đi bộ và sử dụng Viên khớp Bách Xà thường xuyên đã giúp tôi vận động dễ dàng và làm bếp hiệu quả hơn”.

Khi bị bệnh xương khớp, nếu người bệnh kiên trì uống cao rắn hổ mang với liều lượng thích hợp từ 2 tháng trở lên, các khớp xương sẽ trở nên khỏe mạnh và dẻo dai, thoải mái vận động trở lại.

Đi tìm nguồn Rắn hổ mang

Rắn hổ mang có nhiều tác dụng quý là thế, song việc sử dụng và khai thác nguồn rắn tự nhiên để làm thuốc ngày nay lại vô cùng khó khăn, nhất là khi hổ mang đã có tên trong sách đỏ Việt Nam.

Trại rắn Vĩnh Sơn – nguồn cung cấp Rắn hổ mang quý đạt chuẩn tại Việt Nam

Tuy nhiên, điều may mắn là vào năm 1979, dưới sự giúp đỡ của Viện công nghệ sinh học và ngành Khoa học công nghệ Vĩnh Phúc, Trung tâm nhân giống rắn Vĩnh Sơn (gọi tắt là Trại rắn Vĩnh Sơn) đã ra đời và là trung tâm đầu tiên đạt chuẩn “Chăn nuôi theo điều kiện môi trường hoang dã” tại Việt Nam. Đây cũng là nơi độc quyền cung cấp nguồn dược liệu đầu vào để sản xuất Viên khớp Bách Xà, sản phẩm được Bộ Y tế trao tặng “Biểu tượng vàng vì sức khỏe cộng đồng” và góp phần “cứu” rắn tự nhiên đang có nguy cơ bị tận diệt.

Để được tư vấn về các bệnh xương khớp, độc giả vui lòng gọi đến Tổng đài: 04.3995.3901 (trong giờ hành chính) Website: www.bachxa.vn

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm