Đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì?

Tôi năm nay 30 tuổi, gần đây đi đại tiện rất khó, có khi bị rách hậu môn, phân lại có máu tươi. Tôi ăn rất nhiều rau và trái cây nhưng tình trạng không cải thiện.

Tôi năm nay 30 tuổi, gần đây đi đại tiện rất khó, có khi bị rách hậu môn, phân lại có máu tươi. Tôi ăn rất nhiều rau và trái cây nhưng tình trạng không cải thiện. Tôi có tiền sử viêm đại tràng. Xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì, làm sao để khắc phục?

Dương Thanh Tuyết(Thanh Hóa)

Đại tiện ra máu là biểu hiện của rất nhiều bệnh như trĩ, táo bón, bệnh lý vùng hậu môn trực tràng, đại tràng, cũng có thể bị nứt kẽ hậu môn, viêm loét đại trực tràng... Trong thư bạn không mô tả số lượng máu chảy ra như thế nào khi đại tiện vì vậy chúng tôi chỉ có thể đưa ra những bệnh khiến đại tiện ra máu điển hình nhất để bạn tham khảo. Bệnh trĩ: ban đầu bệnh nhân chỉ thấy phân rắn, khó rặn, tình cờ phát hiện có máu ở giấy vệ sinh hoặc có vài tia máu dính ở phân, đau vùng hậu môn sau đó đại tiện ra máu đỏ tươi, nếu bệnh kéo dài, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu. Bệnh polip trực tràng và đại tràng: người bệnh bị đại tiện máu tươi từng đợt, rất nhiều máu. Bệnh viêm nứt kẽ ống hậu môn: bệnh nhân thấy đau vùng hậu môn, khi đi đại tiện, máu tươi chảy thành từng giọt, đau lưng khi đi đại tiện. Bệnh viêm loét trực tràng chảy máu: bệnh nhân đi đại tiện nhiều, phân lẫn máu, lẫn nhầy và cảm thấy đau bụng nhiều... Để phòng ngừa những bệnh trên, bạn hãy hạn chế làm công việc nặng, tránh ngồi lâu, đứng nhiều; hạn chế rượu bia, chất kích thích; ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu và tập thể dục thể thao đều đặn. Khi thấy có các dấu hiệu bất thường, kéo dài, hãy tới bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị đúng nguyên nhân.

BS. Nguyễn Thanh Sơn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA