Đi khám vì “trên bảo dưới không nghe” phát hiện mắc ung thư tuyến tiền liệt

Suckhoedoisong.vn - Chỉ vì xuất hiện triệu chứng “trên bảo dưới không nghe”, bệnh nhân đi khám bác sĩ nhưng đã được phát hiện ra mắc một căn bệnh ung thư nguy hiểm. Theo TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm nam học, đây là một trường hợp hiếm gặp nhưng bệnh rất dễ bị bỏ qua.

Theo tin từ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, trung tâm vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân  có biểu hiện “trên bảo dưới không nghe” nhưng sau thăm khám, các bác sĩ phát hiện ra bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Đó là trường hợp bệnh nhân Mào Văn N., 51 tuổi, quê ở Điện Biên đến khám tại Trung tâm Nam học vì tự nhận thấy tình trạng cương của dương vật bị giảm, khó duy trì độ cương cứng dương vật. Trong quá trình hỏi bệnh và thăm khám, các bác sỹ đã cho bệnh nhân làm siêu âm hệ tiết niệu – tuyến tiền liệt, xét nghiệm sinh hoá máu, nội tiết tố nam giới và PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt). Kết quả thăm khám và xét nghiệm cho thấy người bệnh nghi ngờ có biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt. Ngày 14/11/2016, bệnh nhân đã được sinh thiết tuyến tiền liệt , kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị  ung thư tuyến tiền liệt dạng adenoma carcinoma, điểm Gleason = 7 điểm. Bệnh nhân được chuyển sang điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt tại Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh đang có chiều hướng gia tăng ở nam giới.

Tuyến tiền liệt là tuyến sinh dục phụ của nam giới nhưng có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Trên thế giới, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư đứng hàng đầu trong số các loại ung thư của đường tiết niệu và xếp thứ hai trong các bệnh ung thư ở nam giới sau ung thư phổi, chiếm 9% trong các ung thư mới được phát hiện hàng năm. Tại Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ác tính được chẩn đoán nhiều nhất ở nam giới.

Tại Việt Nam, các số liệu thống kê về ung thư tuyến tiền liệt tuy chưa đầy đủ, nhưng các tài liệu cho thấy những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ  35 trong các loại ung thư ở nam giới, nhưng đến  năm 1997, bệnh lý này vượt lên, đứng hàng thứ 8 trong 10 loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới. Trong những năm gần đây, tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt đang có chiều hướng gia tăng.

Ung thư tuyến tiền liệt

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Phó Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam cho biết, thông thường, người bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường đi khám vì các rối loạn tiểu tiện. Khi khám bệnh, thầy thuốc tìm hiểu các triệu chứng và có thể phát hiện những biểu hiện về rối loạn tình dục kèm theo.

Nhưng trường hợp như bệnh nhân N. ở trên thì không hay gặp. Người bệnh đi khám vì rối loạn cương dương, các thầy thuốc phải khám rất cẩn thận và toàn diện thì mới có thể phát hiện được bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt. Nếu không phát hiện được ung thư tuyến tiền liệt, bệnh nhân sẽ chỉ được điều trị rối loạn cương dương mà bỏ qua một bệnh lý nguy hiểm tính mạng. Bác sỹ Quang cũng khuyến cáo người bệnh nên đi khám ở cơ sở khám chữa bệnh có uy tín.

 

 

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT