DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dì Chín của các bà bầu nơi vùng nước nổi
TRẦN TRỌNG TRUNG - 07:00 18/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần 44 năm Việt Nam sống trong hòa bình, đã có một thế hệ những người trẻ tiếp bước cha ông viết nên những câu chuyện đẹp trong công cuộc xây dựng đất nước.

Một trong nhiều những chùm hoa “người tốt - việc tốt” có nữ thầy thuốc ưu tú bác sĩ Võ Thị Chín đã nỗ lực không ngừng vượt qua mọi khó khăn, cống hiến hết mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bác sĩ Chín - Trưởng khoa Ngoại - Sản, Trung tâm Y tế huyện Tam Nông luôn nêu cao y đức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên tin yêu, đồng nghiệp quý mến và nhân dân kính trọng...

Bác sĩ Võ Thị Chín nở nụ cười bên trẻ sơ sinh.

Bác sĩ Võ Thị Chín nở nụ cười bên trẻ sơ sinh.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân có tới 12 anh chị em, bác sĩ Võ Thị Chín, sinh năm 1965, quê ở xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh  Tiền Giang. Trong gia đình không ai theo ngành y tế, vì ước nguyện của cha mẹ nên cô bé Chín đã thi đậu vào khoa y Trường đại học Cần Thơ vào năm 1985. Đến năm 1991, sau 6 năm miệt mài đèn sách dưới giảng đường đại học, sinh viên Võ Thị Chín đã tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa Ngoại - Sản và được tiếp nhận vào làm việc tại Bệnh viện đa khoa khu vực thị xã Gò Công. Đây là một bệnh viện lớn tương đối đầy đủ thuốc men và trang thiết bị y tế của tỉnh Tiền Giang. Công tác được 3 năm, đến đầu năm 1994, bác sĩ Chín kết duyên và lên xe hoa cùng anh Nguyễn Hữu Dư là người yêu hồi thời sinh viên, quê ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Đến tháng 10/1994, bác sĩ Chín được chuyển công tác về làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Tam Nông cho tới nay. Lúc bấy giờ, điều kiện sinh hoạt, công tác ở đây vô cùng khó khăn, khắc nghiệt. Đời sống người dân rất nghèo khổ, trình độ học vấn hạn chế, giao thông đi lại còn nhiều cản trở, không có đường bộ - chỉ đi lại bằng đường thủy... Bác sĩ Chín tâm sự: “Khi về đây, lúc đầu còn mới mẻ. Mình nhìn thấy người dân ở Tam Nông này điều kiện kinh tế còn khó khăn, trang thiết bị bệnh viện còn thiếu thốn, cơ sở vật chất cũng chưa đầy đủ rồi vùng đồng sâu nước nổi... Nói chung dân cũng nghèo. Đối với tôi, công tác sản khoa thì cố gắng hết mình để phục vụ cho người dân huyện Tam Nông này”.

Thật vậy, bác sĩ Chín luôn thông hiểu cảnh nghèo, bệnh tật của người dân nên chị đã làm việc rất tích cực, không quảng ngại gian nan, vất vả; hết lòng chăm sóc sức khỏe nhân dân, luôn xem người bệnh như chính người thân của mình. Bác sĩ Chín đã đem hết những kiến thức về ngành y mà mình tiếp thu ở giảng đường đại học vận dụng thực tế vào việc khám chữa bệnh để chăm sóc sức khỏe nhân dân được tốt. Bác sĩ Võ Thị Chín bày tỏ: “Công tác tại Bệnh viện Tam Nông này, lúc tôi mới về sản khoa ở bệnh viện chưa phát triển nhiều. Hồi đó, không có bác sĩ sản chủ yếu là những hộ sinh trung học. Tôi về, những kiến thức tôi vận dụng để phục vụ cho người dân. Thí dụ như là sinh đẻ rồi các thủ thuật cho người bệnh và nhất là mổ lấy thai để cho bệnh nhân khỏi phải đi lên tuyến trên hao tốn tiền bạc và thời gian. Thành ra, tôi tâm huyết là mình phải làm hết sức mình về công tác sản khoa cho người dân ở vùng này”.

Với lòng đam mê và yêu nghề, mong muốn được trang bị kiến thức chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ngày càng cao... năm 1998, bác sĩ Chín vừa làm việc, vừa theo học và tốt nghiệp Chuyên khoa I Sản khoa tại Trường đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Hoàn thành khóa học năm 2000, với nhiệm vụ Phó Trưởng Khoa Ngoại - Sản. Đến năm 2005 năm được phân công giữ chức vụ Trưởng khoa Khoa Ngoại - Sản Bệnh viện đa khoa huyện cho tới nay. Trong suốt quá trình công tác, bác sĩ Chín luôn cống hiến hết sức mình bằng cái tâm, cái tầm của một người “thầy thuốc như mẹ hiền”.

Nhớ về những kỷ niệm sâu sắc, bác sĩ chuyên khoa I Võ Thị Chín chia sẻ: “Rất là nhiều kỷ niệm sâu sắc đối với người dân ở huyện Tam Nông này. Bây giờ, bệnh nhân gặp tôi kêu là dì Chín, chị Chín, cô Chín... chớ không phải là bác sĩ Chín. Rất là thân thiện! Kỷ niệm đáng nhớ là tháng 10/1994, tôi về đây lúc đó chân ướt chân ráo. Mình ở vùng biển khi về vùng nước nổi thì lạ lắm. Về bệnh viện mới có 2 tuần thôi, lãnh đạo phân công tôi vào xã Tân Công Sính để hỗ trợ về mặt sản khoa. Hồi đó, sản khoa ở xã Tân Công Sính chưa phát triển. Anh Trưởng phòng Tổ chức và ông xã tôi phải nhờ tắc ráng của ủy ban để đưa tôi vô. Lúc đó thì sông nước mênh mông. Xã, trạm nằm trên một gò cao. Tôi vào đó ở được hai tuần, mình cũng hỗ trợ anh em đồng nghiệp về sản khoa như: khám phụ khoa, sinh đẻ kế hoạch... Đặc biệt, tôi đỡ đẻ được một ca sản phụ đau bụng mà đi không kịp. Lần đầu tiên Trạm y tế xã Tân Công Sính đỡ đẻ một ca tại trạm. Từ đó tới sau cũng có hướng dẫn ca mở đầu. Sau đó tiếp tục triển khai được sinh tại trạm y tế xã. Bây giờ, thỉnh thoảng cũng gặp lại em bé đó, nó cũng được hai mươi mấy tuổi rồi có vợ, có con rồi, thì cũng nhắc”.

Do bệnh viện huyện thiếu bác sĩ chuyên khoa sản, nên ngoài việc trực chuyên môn, bác sĩ Chín phải kiêm thêm trực tham vấn sản khoa. Việc đi vào ban đêm từ nhà sang bệnh viện để hỗ trợ đồng nghiệp về sản khoa rất thường xuyên. Thậm chí cả tuần, đêm nào cũng sang bệnh viện vào đêm, không kể trời mưa dông bão... Bác sĩ Chín còn nhớ như in một vụ tai nạn giao thông vào năm 2012 suýt bị mất mạng khi vừa xong một ca mổ, trên đường từ bệnh viện huyện về nhà. Bác sĩ Chín bày tỏ: “Có một đêm trời mưa tầm tã, bên bệnh viện điện cho tôi qua tham vấn một ca sản khoảng 10, 11 giờ đêm. Tôi qua tham vấn xong rồi tôi ở lại tôi mổ. Xong rồi, trời mưa tầm tã tôi cũng chạy xe về. Mình đội áo mưa ra về lên tới cầu dây thì ở bên kia cầu có một chiếc xe chở 2 người chạy tốc độ rất nhanh. Tôi nghe rầm một cái, tôi hết hồn ngã lăn xuống. Hai người đó chỉ đỡ xe, đỡ tôi lên xong rồi người ta chạy tuốt. Còn lại một mình tôi loay hoay, bị rất là đau, nhưng vẫn kéo chiếc xe lết về nhà. Xong, về tới nhà, chồng con giật mình nói: Trời ơi, nếu lúc đó mà tôi văng xuống sông rồi thì bệnh viện các anh em tưởng là tôi đã về nhà. Ở nhà tưởng là tôi đang ở bệnh viện... Chắc sáng hôm sau mới tìm được xác”.

Nguy hiểm là vậy, nhưng với tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề, hết lòng vì người bệnh... nên bác sĩ Võ Thị Chín vẫn bất chấp khó khăn, nguy hiểm có thể xảy ra cho bản thân mà âm thầm làm việc, cống hiến và hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều năm qua, bác sĩ Chín đã cùng với đội ngũ nhân viên Khoa Ngoại - Sản BVĐK huyện (nay là Trung tâm y tế huyện) thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh, mang lại niềm hạnh phúc cho gia đình, thân nhân của bệnh nhân. Ngoài nhiệm vụ Trưởng khoa Ngoại - Sản, bác sĩ Chín còn kiêm  vai trò là Chủ tịch Công đoàn cơ sở BVĐK huyện nhiều nhiệm kỳ từ năm 2003 đến nay, bác sĩ Chín cùng các đồng nghiệp luôn học tập nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ, hòa đồng, tạo không khí vui tươi thoải mái để cùng hoàn thành nhiệm vụ được giao; đồng thời, khiêm tốn, học hỏi, tự giác rèn luyện, tu dưỡng từng lời ăn - tiếng nói, từng thái độ ứng xử khi giao tiếp với mọi người để không ngừng nâng cao y đức, thực hiện đúng câu “Lương y như từ mẫu”. Nhờ vậy Khoa Sản được nhiều người bệnh khen ngợi và số thai phụ trong và ngoài huyện Tam Nông đến sanh tại khoa ngày càng đông...

Nhiều bà bầu đã được bác sĩ Chín đỡ đẻ cho mình đều có chung nhận xét: “Chuyện sinh đẻ của chị em phụ nữ chúng tôi trước đây đều “phó thác” cho các “bà mụ vườn”. Bởi vì, không có bác sĩ. May mắn thì “mẹ tròn con vuông”, còn rủi ro thì hậu quả khó lường. Từ khi bác sĩ Chín có mặt tại huyện Tam Nông này thì chuyện đỡ đẻ đã được thay đổi nâng lên theo hướng khoa học. Người dân không còn phải chịu sự may rủi khi phải “đi biển mồ côi một mình”. Bà mụ Chín rất là mát tay, đỡ đẻ cho các bà bầu chúng tôi luôn được “mẹ tròn con vuông”. Bác sĩ Chín đã đỡ đẻ cho không ít trường hợp trong cùng một gia đình với các thế hệ từ bà tới mẹ và con gái... và đỡ đẻ ca nào cũng thành công!”

Để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn ngày càng có hiệu quả hơn, bác sĩ Võ Thị Chín còn tích cực tìm hiểu và tham gia nghiên cứu khoa học. Từ năm 2005 đến nay, bác sĩ Chín đã có 11 đề tài nghiên cứu khoa học, được hội đồng khoa học cơ sở đánh giá rất cao. Trong đó, có đề tài được chọn báo cáo tại Hội nghị Sản phụ khoa tỉnh.

Bác sĩ Võ Thị Chín đã có 12 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, 2 lần vinh dự nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”, nhận 5 Bằng khen của UBND tỉnh. Đặc biệt, bác sĩ Chín đã vinh dự nhận được Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2012 và năm 2017 bác sĩ Võ Thị Chín được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”...

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Hồ Ngọc Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Nông nhận xét: “Đây là một bác sĩ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, đã điều trị cho nhiều sản phụ “mẹ tròn con vuông”, cũng như phẫu thuật được nhiều ca thành công, đưa uy tín cho Trung tâm y tế Tam Nông ngày một đi lên. Về y đức, đối với bác sĩ Chín là một bác sĩ có tâm trong nghề nghiệp. Chẳng hạn như trong giờ giấc ban đêm một, hai giờ khuya khi cần mời bác sĩ qua phẫu thuật thì bác sĩ vẫn sẵn sàng để tham gia phẫu thuật cùng anh em cứu sống bệnh nhân kịp thời. Đối với đồng nghiệp, bác sĩ Chín rất quý trọng, ân cần truyền đạt lại kiến thức cho những đồng nghiệp mới. Đối với xã hội, bác sĩ Chín rất thương yêu bệnh nhân, rất quan tâm đến bệnh nhân. Khi chăm sóc, bác sĩ Chín cũng hết mình vì bệnh nhân. Đối với gia đình, bác sĩ Chín là một người vợ chăm lo gia đình tốt, là người mẹ chăm sóc các con tốt, nhiều năm liền là một nữ công nhân viên chức “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Mới đây, bác sĩ Chín xứng đáng được Chủ tịch nước công nhận là Thầy thuốc ưu tú của ngành y tế Việt Nam”.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Võ Thị Chín hiện đang sống thật đầm ấm và hạnh phúc với người chồng và 3 đứa con: 1 gái và 2 trai (sinh đôi), tại thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông. Hiện nay, đứa con gái lớn của bác sĩ Chín đã hoàn thành Đại học Lao động Xã hội - cơ sở 2 tại thành phố Hồ Chí Minh chuyên ngành Bảo hiểm, 2 đứa con trai sinh đôi của bác sĩ Chín đang học lớp 9 và đều là học sinh giỏi...

TRẦN TRỌNG TRUNG

Tin chân bài
Ở hai đầu thương nhớ!
SKĐS - Tác giả bài thơ - phóng viên Dương Soái khi ấy 29 tuổi, được cử lên mặt trận biên giới Lào Cai viết bài đưa tin, hồi tháng 2-1979. Ngược đường lên biên giới, Dương Soái từng chứng kiến cảnh những đoàn người gồng gánh tản cư về xuôi, ngơ ngác gào khóc tìm con cái, người thân, ánh mắt thất thần trước những gì vừa mới xảy ra, đang xảy ra ở mảnh đất họ từng bình yên "chôn nhau, cắt rốn".
“Chất” như Hội chữ Xuân
SKĐS - Hội chữ Xuân Kỷ Hợi tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội, từ 29/1 - 17/2) đã trở thành địa chỉ đỏ của người dân đến du xuân, vui Tết và xin chữ đầu năm. Hàng chục vạn du khách đã đến với Hội chữ Xuân năm nay, tiếp tục lan tỏa nét đẹp truyền thống văn hóa người Việt trong thời đại công nghệ 4.0 đang rất phát triển.
Tiệc thơ hoành tráng nhất trong năm
SKĐS - Ngày Thơ Việt Nam 2019 diễn ra từ ngày 15 đến 21/2 (tức từ ngày 11 đến 17 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) với nhiều hoạt động tổ chức đồng thời tại 3 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang.
Khúc tráng ca gợi nhớ chiến tranh biên giới 1979
SKĐS - Vào thời khắc lịch sử năm 1979, trước tình thế nguy nan ở khu vực biên giới phía Bắc, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng ra lệnh tổng động viên toàn quốc. Theo tiếng gọi của Tổ quốc, lớp lớp thanh niên Việt Nam xung phong lên đường. Bài hát "Hãy cho tôi lên đường" của nhạc sĩ Hoàng Hiệp làm lay động con tim của lớp lớp thế hệ trẻ.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm