Đi bộ nhanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu cho thấy, đi bộ nhanh hoặc tham gia các hoạt động thể chất với cường độ vừa phải có thể giúp làm chậm tiến triển bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu gồm 100 người cuối độ tuổi trung niên với nguy cơ di truyền cao đối với bệnh Alzheimer song hiện tại chưa bị suy giảm nhận thức. Các nhà nghiên cứu sử dụng gia tốc kế để đánh giá hoạt động thể chất hàng ngày của những người tham gia trong 1 tuần và phân tích. Phương pháp này cho phép các nhà khoa học xác định thời gian mà mỗi người tham gia các hoạt động thể chất với cường độ nhẹ, trung bình và gắng sức.

Đi bộ nhanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Hoạt động thể chất nhẹ nhàng tương đương với đi bộ chậm, đi bộ nhanh được đánh giá là mức hoạt động trung bình và chạy là hoạt động gắng sức. Dữ liệu về cường độ hoạt động thể chất sau đó được phân tích thống kê để xem chúng tương ứng thế nào với chuyển hóa glucose ở những vùng não được biết là suy giảm chuyển hóa glucose do bệnh Alzheimer. Để đánh giá chuyển hóa glucose ở não, các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật FDG-PET. Kết quả cho thấy, hoạt động thể chất với cường độ trung bình có liên quan với chuyển hóa glucose tốt hơn ở tất cả các vùng não được phân tích.

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những người dành ít nhất 68 phút/ngày để hoạt động thể chất với cường độ vừa phải có khả năng chuyển hóa glucose tốt hơn so với những người tập luyện ít hơn. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Alzheimer's Disease.

 BS P.Liên

(Theo boldsky)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đi bộ nhanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT